Ngân hàng

Thấy gì từ màn trình diễn đầu tiên của "New Eximbank"?

(VNF) - "New Eximbank", dự án mới của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nhằm vực lại nhà băng này trong thời kỳ mới 2016 – 2020, đã nhiều lần được lãnh đạo Eximbank nhắc đến trước và trong đại hội đồng cổ đông thường niên 2017.

Thấy gì từ màn trình diễn đầu tiên của "New Eximbank"?

Ban lãnh đạo "New Eximbank" trước đông đảo cổ đông Eximbank tại đại hội đồng cổ đông 2017 vừa diễn ra

Trước đại hội, trao đổi với báo chí, ông Yutaka Moriwaki, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc dự án tái cấu trúc và chiến lược Eximbank, đồng thời cũng là người khởi xướng dự án New Eximbank đã chia sẻ nhiều giờ liền về dự án này, về việc cổ đông SMBC (Sumitomo Mitsui Banking Corporation) sẽ giúp đỡ Eximbank thế nào, quản trị nội bộ sẽ thay đổi ra sao, điều gì mới trong hướng đi của Eximbank trong các mảng kinh doanh…

Kỳ vọng vào dự án "New Eximbank" đang nhen nhóm, bỗng đón nhận "luồng gió lạnh".

Ngay trước khi mở màn đại hội đồng cổ đông 2017, ban lãnh đạo "New Eximbank" đã bất ngờ rút một loạt tờ trình quan trọng, như tờ trình về việc xử lý thù lao HĐQT, BKS các năm 2013 – 2015, tờ trình thoái vốn Sacombank, tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh.

Lý do mà Eximbank đưa ra ban đầu là sau khi công bố dự thảo đại hội vào ngày 5/4, ban lãnh đạo Eximbank đã nhận được ý kiến từ nhóm cổ đông sở hữu trên 10% tổng số cổ phần đề nghị rút ngắn thời lượng hợp đại hội, ưu tiên các nội dung cần trình. Vì vậy, ban lãnh đạo Eximbank tiến hành rút 3 tờ trình trên, cùng với tờ trình về việc chuyển trụ sở chính.

Động thái bất ngờ của Eximbank không khỏi khiến lượng lớn cổ đông nhỏ lẻ của nhà băng này tỏ ra hẫng hụt. Nhiều cổ đông trong phần thảo luận vẫn tiếp tục "truy" nguyên do, nguyên nhân cụ thể hơn theo đó mới được ban lãnh đạo "New Eximbank" tiết lộ.

New Eximbank

Màn trình diễn của "New Eximbank" vẫn mang diện mạo cũ

Với tờ trình xử lý thù lao, phía Eximbank cho biết phương án giữ lại 14 tỷ đồng/năm cho HĐQT, BKS Eximbank trong giai đoạn 2013 – 2015 đã không được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận.

Trước đó, theo nội dung tờ trình, mặc dù đã xác định chi vượt 82,5 tỷ đồng thù lao cho HĐQT, BKS Eximbank giai đoạn 2013 – 2015 nhưng HĐQT Eximbank chỉ đề xuất thu lại 51,8 tỷ đồng, còn lại 42 tỷ đồng (tương đương 14 tỷ đồng/năm), HĐQT Eximbank đề xuất giữ lại vì HĐQT, BKS Eximbank "cần phải có một mức thù lao tối thiểu để đảm bảo hoạt động".

Về tờ trình thoái vốn Sacombank, ban lãnh đạo Eximbank cho biết đã được NHNN chấp thuận nên không trình đại hội đồng cổ đông.

Điều này khiến nhiều cổ đông băn khoăn, bởi sở dĩ HĐQT Eximbank dự tính trình tờ trình thoái vốn Sacombank là do lo ngại số tiền thu về từ đợt thoái vốn này có thể lớn hơn 20% vốn điều lệ, vì vậy Eximbank mới có tờ trình đề nghị đại hội thông qua việc thoái vốn Sacombank nếu tổng giá trị thoái vốn trên 20% vốn điều lệ Eximbank.

Theo Luật các tổ chức tín dụng 2010, quyền hạn của HĐQT chỉ có thể thông qua các quyết định mua bán có giá trị dưới 20% vốn điều lệ, nếu trên 20% vốn điều lệ thì phải được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Chia sẻ bên lề đại hội cổ đông, ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank cho biết, mục tiêu của Eximbank là bán cổ phần Sacombank càng nhanh càng tốt, giá càng cao càng tốt.

Vậy, trong trường hợp Eximbank bán được giá tốt khiến tổng giá trị thương vụ lớn hơn 20% vốn điều lệ (như lo ngại trước đó của chính HĐQT Eximbank), thì HĐQT Eximbank sẽ xử lý thế nào? Nếu lúc ấy mới trình đại hội thông qua thì thương vụ chắc chắn sẽ chậm lại đáng kể. Còn nếu không trình đại hội thì lại trái luật, quyền cổ đông theo đó cũng không được thực thi.

Việc rút tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh cũng khiến nhiều cổ đông thắc mắc. Một cổ đông nhỏ lẻ phát biểu tại đại hội, rằng ông Cao Xuân Ninh đã không còn tham gia làm việc tại HĐQT của Eximbank quá 6 tháng, theo quy định của pháp luật là sẽ đương nhiên miễn nhiệm, tại sao HĐQT lại rút tờ trình miễn nhiệm thành viên HĐQT Eximbank lần đại hội này?

Lãnh đạo Eximbank giải thích rằng chưa diễn ra việc ông Cao Xuân Ninh không tham gia HĐQT trên 6 tháng, ông Ninh vẫn tham gia mặc dù không liên tục. Việc HĐQT Eximbank rút tờ trình miễn nhiệm ông Ninh là theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo ổn định HĐQT.

Trình, rồi lại rút nhiều nội dung quan trọng, rõ ràng ban lãnh đạo Eximbank vẫn tạo cho cổ đông nhiều nghi ngại. Bằng chứng, ngoài những truy vấn về nguyên nhân rút tờ trình thì cuối đại hội, trong số 17 tờ trình, đại hội đồng cổ đông đã thông qua 15 tờ trình nhưng có tới 12 tờ trình có tỷ lệ thông qua dưới 57%, nghĩa là chỉ nhỉnh hơn một chút so với tỷ lệ thông qua tối thiểu cần có là 51%.

2 tờ trình còn lại không được đại hội thông qua là tờ trình về kinh phí/thù lao của BKS năm 2017 và tờ trình về phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến hồ sơ Công ty Cổ phần Bất động sản Exim – Eximland.

Màn trình diễn đầu tiên của "New Eximbank" trước đông đảo cổ đông, theo đó, vẫn mang diện mạo cũ.

Tin mới lên