Thế giới tuần qua: Phó tổng thống Mỹ lên đường thăm Việt Nam, nhiều nước 'chìa tay' với Taliban
Minh Đăng -
21/08/2021 16:18 (GMT+7)
(VNF) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lên đường bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á; AstraZeneca công bố hiệu quả của thuốc kháng thể ngăn Covid-19; Mỹ-Nga căng thẳng vì Dòng chảy phương Bắc 2; nhiều nước ‘chìa tay’ với Taliban là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
Phó Tổng thống Mỹ lên đường bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bắt đầu chuyến công du tới Singapore và Việt Nam vào đêm 20/8 (theo giờ Mỹ).
Theo kế hoạch, bà Harris sẽ thăm Singapore từ ngày 22-24/8, trong đó dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long.
Khả năng bà cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng vạch ra tương lai cho mối quan hệ giữa Mỹ với khu vực đang ngày càng chịu áp lực từ Trung Quốc.
Sau đó, Phó tổng thống Mỹ sẽ lên đường đến Việt Nam chiều 24/8 và kết thúc chuyến thăm vào ngày 26/8.
Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết những chủ đề thảo luận trong chuyến thăm của bà Harris là các vấn đề y tế toàn cầu, quan hệ đối tác kinh tế và an ninh cùng các vấn đề khu vực.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Đông Nam Á lần này, bà Harris sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng y tế các nước ASEAN và thông báo về việc ra mắt văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại khu vực. Tuy nhiên, không rõ thời gian và địa điểm diễn ra các chương trình này.
AstraZeneca công bố hiệu quả của thuốc kháng thể ngăn Covid-19
AstraZeneca, một công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh-Thụy Điển, ngày 20/8 đã thông báo các kết quả thử nghiệm của một liệu pháp kháng thể mới cho thấy khả năng phòng và điều trị Covid-19.
Theo AFP, loại thuốc mới có tên AZD7442, được bào chế từ hỗn hợp của hai loại kháng thể, lúc đầu được phát triển làm phương thuốc điều trị cho những người đã phơi nhiễm Covid-19.
Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 5.197 người, bắt đầu từ tháng 11/2020, với mục tiêu kiểm tra xem liệu loại thuốc kháng thể của AstraZeneca phát triển có thể ngăn lây nhiễm ở những nhóm nguy cơ cao hay không. Thử nghiệm diễn ra ở Mỹ, Anh, Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha.
Theo thông báo của AstraZeneca, hơn 75% số người tham gia thử nghiệm mắc các bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh liên quan đến suy giảm phản ứng miễn dịch.
Với kết quả thử nghiệm trên, AZD7442 có thể là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho chương trình phát triển thuốc AZD7442 và đã đạt thỏa thuận sẽ nhận được 700.000 liều thuốc này.
Mỹ-Nga căng thẳng vì Dòng chảy phương Bắc 2
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20/8 cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 1 tàu và 2 cá nhân Nga có liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga.
Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là một trong những nội dung trọng điểm trong chuyến thăm.
Ngày 20/8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vi phạm luật pháp quốc tế.
Ông Anatoly Antonov nhấn mạnh Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu.
Đại sứ Nga cũng cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.
Ấn Độ phê duyệt khẩn cấp vaccine bằng công nghệ ADN đầu tiên thế giới
Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ ngày 20/8 thông báo cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 ZyCoV-D do hãng Zydus Cadila sản xuất. Đây là loại vaccine sử dụng công nghệ ADN đầu tiên trên thế giới dành cho trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành.
Vaccine ZyCoV-D sử dụng một đoạn vật liệu di truyền từ virus chứa chỉ dẫn, dưới dạng ADN hoặc ARN, để tạo ra loại protein gai, cơ chế mà virus dùng để bám vào người, qua đó kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch nhận ra và phản ứng lại.
Vaccine ADN đưa vào cơ thể một chuỗi ADN mã hóa kháng nguyên cụ thể để khởi động quá trình phản ứng miễn dịch. Công nghệ này được đánh giá nâng cao tính ổn định và độ tin cậy, đảm bảo an toàn do không chứa bất cứ tác nhân gây bệnh nào và có chi phí thấp khi sản xuất số lượng lớn.
Khác với hầu hết các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện có cần 1 đến 2 mũi, vaccine ZyCoV-D được chia thành 3 mũi.
Zydus Cadila cho biết loại vaccine này giữ được "trạng thái ổn định tốt” ở 25 độ C trong ít nhất 3 tháng.
Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 6 được cấp phép sử dụng tại Ấn Độ, bên cạnh vacccine Moderna, AstraZeneca, Johnson&Johnson, Sputnik và Covaxin của hãng dược phẩm nội địa Bharat Biotech.
Nhiều nước ‘chìa tay’ với Taliban
Trong khi Mỹ và đồng minh đe dọa sẽ tung loạt động thái mạnh tay với Taliban sau khi chiếm quyền kiểm soát Afghanistan, thì vẫn có một số nước như Nga, Trung Quốc, Iran, Pakistan vẫn tỏ ý sẵn sàng hợp tác với lực lượng này.
Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov ngày 17/8 đã gặp đại diện của Taliban để thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho tòa nhà đại sứ quán. Trong buổi phỏng vấn sau đó, ông Zhirnov ca ngợi đây là cuộc gặp "tích cực, mang tính xây dựng" và Taliban đã hành xử "văn minh, có trách nhiệm".
Cùng ngày, phát biểu tại Kaliningrad, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông nhận thấy "dấu hiệu tích cực" từ Taliban, đặc biệt khi lực lượng từng bị coi là cực đoan này công khai cam kết tôn trọng những ý kiến khác biệt.
Trung Quốc dường như cũng đang thể hiện thái độ cởi mở với Taliban.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc với Taliban trên cơ sở hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Afghanistan và ý chí của tất cả các bên ở nước này, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề chính trị tại Afghanistan.
Tương tự Trung Quốc và Nga, Iran đã tiếp các phái đoàn của Taliban vào thời điểm lực lượng này chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc tiến công tại Afghanistan, kêu gọi thiết lập mối quan hệ làm việc.
Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi hôm 17/8 thông báo đại sứ quán của họ ở Kabul "đang mở toàn bộ dịch vụ lãnh sự cho tất cả", bao gồm những cơ quan đại diện, tổ chức, hãng truyền thông và các gia đình.
Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Pakistan Chaudhry Fawad Hussain phát biểu trước báo giới rằng Islamabad sẽ tham vấn các nước khác trước khi đề nghị công nhận chính phủ do Taliban cầm quyền, tương tự hồi thập niên 1990.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.