Đô thị

Thị trường bất động sản Hà Nội đang tồn kho hơn 2 vạn căn hộ

(VNF) – Phần lớn căn hộ tồn kho trên thị trường Hà Nội thuộc phân khúc trung cấp.

Thị trường bất động sản Hà Nội đang tồn kho hơn 2 vạn căn hộ

Thị trường bất động sản Hà Nội đang tồn kho hơn 2 vạn căn hộ

Theo báo cáo của Savills, tính đến quý III/2018, tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường Hà Nội đạt 27.380 căn hộ, tuy nhiên số căn bán được chỉ đạt 6.300 căn. Như vậy, tồn kho trên thị trường Hà Nội là gần 21.000 căn hộ.

“Với việc căn hộ hạng B (trung cấp – PV) chiếm chủ yếu trong nguồn cung, có thể thấy tồn kho hạng B khá nhiều. Thị trường cần có sự điều chỉnh, nhất là với căn hạng B”, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – tư vấn Savills Hà Nội nhận xét.

Theo bà Hằng, với lượng sản phẩm rất dồi dào như hiện tại, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2018 sẽ không nhiều. “Các chủ đầu tư đều đã nhìn thấy vấn đề và điều chỉnh kế hoạch bán”, bà nói.

“Chúng ta có thể thấy với các dự án vẫn còn đang xây, chủ đầu tư đã phải tính việc làm thế nào thu hút người mua. Không loại trừ khả năng chủ đầu tư phải giãn tiến độ hoàn thành để tăng tỷ lệ hấp thụ”, bà Hằng nói thêm.

Báo cáo của Savills cho hay trong quý IV/2018 sẽ có khoảng 4.500 căn hộ được tung ra thị trường. So với quý III/2018, nguồn cung này giảm tới 35%.

Với việc các dự án hạng A không nhiều và cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ, hạng B tồn kho khá nhiều, bức tranh thị trường cuối năm trở nên khá rõ ràng khi chỉ còn hạng C là có cơ hội để tung bán.

Tuy nhiên, tương lai của thị trường không thực sự chắc chắn. “Từ nay đến cuối năm, kỳ vọng thị trường có thể duy trì ổn định thôi, còn nói tốt hơn năm ngoái thì không hẳn”, bà Đỗ Thu Hằng bình luận.

Nhận định về diễn biến giá căn hộ trước thực trạng nguồn cung dồi dào, bà Hằng cho rằng với sản phẩm hạng A, ở vị trí “có một không hai” thì không thể so sánh về giá, còn với căn hộ hạng B và hạng C, mức giá có thể có biến động.

“Các dự án căn hộ hạng B hiện nay không phải ở ngưỡng quá cao về giá, chỉ là từng khu vực sẽ có những mức giá chênh khác nhau. Ví dụ ở Cầu Giấy, mức giá 32 – 34 triệu đồng/m2 thì bán được nhưng chỉ cần đẩy đến 40 triệu đồng/m2 sẽ rất khó bán, ngoại trừ sản phẩm của Vingroup.

 “Ở Long Biên, căn hộ hạng C có ngưỡng giá 18 – 20 triệu đồng/m2, chỉ cần vị trí phù hợp là quyết. Ở Hà Đông mà giá lên đến 30 đồng/m2 là khách mua phải suy nghĩ rồi. Hay như khu Ngoại giao đoàn, khi chưa có đường Nguyễn Văn Huyên giá khoảng 20 – 25 triệu đồng/m2, giờ có đường thì lên đến 28 – 29 triệu đồng/m2, thậm chí trên 30 triệu đồng/m2. Dự án nào nằm ngoài mặt bằng giá đó sẽ chịu áp lực.

“Còn về chuyện có giảm giá hay không thì dưới áp lực nguồn cung, tôi nghĩ chủ đầu tư phải điều chỉnh giá về mức hợp lý”, bà Hằng nói.

Tin mới lên