Tài chính

Thị trường hạ nhiệt: Cơ hội để mua vào?

(VNF) - "Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu, giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lý", chuyên gia của BVSC lạc quan.

Thị trường hạ nhiệt: Cơ hội để mua vào?

Thị trường hạ nhiệt: Cơ hội để mua vào?

Phiên cuối tuần qua, thị trường mở cửa với mức giảm nhẹ. Đà giảm của thị trường nhanh chóng dừng lại và dần hồi phục, tuy nhiên sự thận trọng vẫn đang bao trùm thị trường. Kết phiên VN-Index tăng nhẹ 0,15 điểm (tương đương 0,02%), chốt tại 888,97 điểm. HNX-Index cũng tăng 0,39 điểm (tương đương 0,31%), đóng cửa ở 126,21 điểm.

Thanh khoản giảm so với phiên trước, thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, với 269,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE.

Mặc dù có diễn biến khá tương đồng với VN-Index nhưng nhóm VN30 kết phiên với mức giảm nhẹ 0,04%, với 17 mã giảm giá và 10 mã tăng giá. Hầu hết các mã trong nhóm đều có mức biến động dưới 1%, ngoại trừ CTG (+1,2%) và nổi trội là HDB (+3,6%) nhờ thông báo chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng.

Ngoài nhóm VN30, số cổ phiếu tăng giảm khá cân bằng và nổi bật vẫn đang là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Vẫn có khá nhiều cổ phiếu trong nhóm này có mức tăng giá ấn tượng như OGC (+7%), HTN (+6,9%), DPG (+6,8%), GEG (+6,8%), SGR (+6,9%)...

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên sàn HoSE sau phiên mua ròng mạnh, với giá trị 313,5 tỷ. Nhiều nhất là VHM (-162,3 tỷ), theo sau là HPG (-141 tỷ), KDH (-132,5 tỷ), VNM (-50,9 tỷ), BID (-17,1 tỷ)... Phía mua ròng, nổi bật là PLX (+155,3 tỷ), tiếp đến là NLG (+26,5 tỷ), VRE (+25,4 tỷ), E1VFVN30 (+21,4 tỷ), FUEVFVND (+16,9 tỷ) ...

Mặc dù VN-Index vẫn đang thận trọng trong biên độ hẹp nhưng theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường có tín hiệu hỗ trợ nhẹ và áp lực điều chỉnh cũng đã hạ nhiệt. Nếu động thái hỗ trợ vẫn được duy trì thì thị trường có cơ hội phục hồi trở lại để kiểm tra vùng cản 906 điểm.

"Do vậy, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng, cần quan sát tín hiệu của thị trường", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuât, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index tạm chuyển xuống mức Trung tính, tương tự như tại VN30. Trong khi đó, HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn Tích cực dù HNX-Index,
VNMidcap vẫn đang chạm ngưỡng kháng cự mạnh tại 128 và 960 điểm.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh giảm, hiệu ứng này có thể xuất hiện rõ nét hơn tại VN-Index và VN30 - hai chỉ số đã có tín hiệu kỹ thuật kém khả quan hơn.

"Nhiều khả năng hai chỉ số này sẽ hướng về kiểm định ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 ngày đang nằm lần lượt tại 875 điểm và 815 điểm. Chúng tôi cho rằng, khi mà hai hỗ trợ này chưa bị vi phạm, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có khả năng tranh thủ thu hút dòng tiền khi những VNMidcap hay VNSmallcap điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ MA5.

Tuy nhiên, nếu VN-Index không bảo vệ được hỗ trợ tại 875 điểm, áp lực bán chốt lời có thể sẽ diễn ra trên diện rộng hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó vẫn nên duy trì vị thế quan sát", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có biến động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm.

"Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu, giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lý", chuyên gia của BVSC lạc quan.

Theo công ty chứng khoán này, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô và có câu chuyện riêng sẽ tạo được sự quan tâm trở lại của dòng tiền trên thị trường khi đã điều chỉnh về các vùng giá hợp lý.

Cũng trong tuần tới, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 9 sẽ diễn ra vào thứ 5 và hai quỹ ETFs Vaneck và FTSE sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục quý III.

Tin mới lên