Tài chính

Thị trường phục hồi, chuyên gia chỉ ra nhóm ngành thu hút nhà đầu tư

(VNF) - Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), cho rằng sau khi xác định mức đáy, thị trường sẽ tăng điểm mạnh đối với tất cả cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu giảm mạnh trước đó.

Thị trường phục hồi, chuyên gia chỉ ra nhóm ngành thu hút nhà đầu tư

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), đánh giá trong giai đoạn 2 – 3 tuần gần đây, chỉ số VN-Index đã có sự phục hồi đáng kể. Ông Long cho biết 5 đợt giảm điểm nhiều nhất của thị trường chứng khoán trong nước vào năm 2009, 2013, 2015, 2018 và 2020 đều có 4 đặc điểm chung, trong đó đợt giảm điểm hiện tại đã có 3 trong 4 yếu tố này và đang diễn biến theo hướng thuận lợi.

Cụ thể, thứ nhất là chỉ số P/E và P/B đang ở vùng 10 và 1,6 lần, gần như lệch 2 độ lệch chuẩn từ định giá trung bình 5 năm. Ông Trần Thăng Long cho rằng diễn biến này đã xảy ra trong gần như tất cả các lần tạo đáy của VN-Index.

Thứ hai, trong gần như tất cả những lần tạo đáy trước đó, nhà đầu tư nước ngoài đều đóng vai trò là đơn vị mua ròng lớn nhất. Trong tháng 11 vừa qua, tổng quy mô giao dịch mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng hơn nửa tỷ USD. Ông Trần Thăng Long cho rằng đây là mức mua ròng kỷ lục, đặc biệt là sau giai đoạn dài khi khối ngoại đã bán ròng trước đó.

Yếu tố thứ ba liên quan đến giao dịch margin (ký quỹ) do nhà đầu tư tự bán cổ phiếu ra, hoặc là do vi phạm những ngưỡng quản trị rủi ro của công ty chứng khoán, buộc các đơn vị này phải bán giải chấp cổ phiếu. Tình trạng này đã xảy ra trong một tháng vừa qua, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn bình thường khá nhiều. Lãnh đạo BSC cho rằng sau tình trạng này, thị trường sẽ thu hút một lượng tiền lớn của nhà đầu tư mới.

Yếu tố cuối cùng và là yếu tố quan trọng nhất, là những động thái chính sách của cơ quan quản lý. Ông Trần Thăng Long đánh giá những động thái chính sách này trong thời gian qua là khá tích cực.

“Chúng tôi cũng nhận thấy rằng thanh khoản thị trường gia tăng, lượng tài khoản mở mới mặc dù không tăng với tốc độ nhanh, tuy nhiên vẫn đạt 2,4 triệu tài khoản mở mới trong năm nay. Cùng với đó là lượng tiền mà nhà đầu tư để ở các công ty chứng khoán, lượng tiền sẵn sàng cho việc giao dịch cổ phiếu cũng đang duy trì ở mức 75.000 tỷ đồng. Lượng tiền này khi nhận thấy cơ hội sẽ rất nhanh chóng tham gia vào thị trường”, ông Trần Thăng Long cho biết.

Theo ông, giai đoạn hiện tại đã có sự phục hồi từ đáy dù chưa đáng kể, mức định giá vẫn khá hấp dẫn cho những nhà đầu tư kiên trì với mục tiêu đầu tư dài hạn. Trong những đợt phục hồi đầu tiên, mức độ tăng đồng đều của các mã cổ phiếu là rất lớn, vì đa số cổ phiếu đều đã rơi vào trạng thái quá bán nên sẽ có độ bật lại rất nhanh.

Sau giai đoạn này, thị trường sẽ phân hoá nhiều hơn, nhà đầu tư sẽ bình tâm hơn và suy nghĩ lại về chiến lược đầu tư trong vòng thời gian 1 năm, 2 năm, 3 năm hay chỉ mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn.

“Tôi nghĩ những nhóm ngành sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư là những cổ phiếu của doanh nghiệp thiên về sản xuất nhiều hơn, những ngành có kỳ vọng tương đối tốt vào năm sau và vẫn có khả năng tăng trưởng ổn định, đang có mức định giá khá tốt như ngành công nghệ thông tin, năng lượng, dầu khí, bán lẻ,…”, ông Long cho biết.

Theo ông, nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng riêng, có sự thay đổi mạnh mẽ về mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh hay thị trường mới, ít sử dụng vay nợ.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên