Thị trường smartphone bước vào năm ‘đen tối’ nhất lịch sử
(VNF) - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu có thể đối mặt với đợt suy giảm tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 2026, khi nguồn cung bộ nhớ ngày càng khan hiếm tiếp tục đẩy giá thiết bị tăng cao.
Đối mặt đợt suy giảm tồi tệ nhất
Theo báo cáo của International Data Corporation (IDC), cuộc khủng hoảng thiếu bộ nhớ thêm trầm trọng có thể khiến thị trường máy tính cá nhân và điện thoại thông minh toàn cầu thu hẹp lần lượt 11% và 13%.
Trong khi đó, Counterpoint Research dự báo lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu năm 2026 sẽ giảm 12% so với năm trước (mức sụt giảm mạnh nhất từng được ghi nhận) đồng thời tổng lượng xuất xưởng năm nay có thể rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Những cảnh báo này xuất hiện trong bối cảnh các công ty công nghệ đang tìm cách tận dụng làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua các khoản đầu tư quy mô lớn vào hạ tầng AI. Điều này làm căng thẳng nguồn cung chip nhớ, khiến các nhà sản xuất trong những lĩnh vực tiêu thụ nhiều bộ nhớ như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân phải chật vật đảm bảo nguồn cung.
“Một số nhà sản xuất bộ nhớ đang yêu cầu các hãng điện thoại xếp hàng sau các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn, điều này đồng nghĩa với việc nguồn lực phân bổ cho các nhà sản xuất điện thoại bị ưu tiên thấp hơn so với các phân khúc khác trong ngành, cụ thể là AI”, ông Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu thiết bị và hệ sinh thái của Counterpoint, nói với CNBC.
Tình trạng thiếu chip đã khiến giá các linh kiện như RAM tăng vọt, đây là thành phần thiết yếu cho cả thiết bị điện tử tiêu dùng và các trung tâm dữ liệu quy mô lớn mà các “siêu nhà cung cấp AI” như Amazon và Meta đang đẩy mạnh đầu tư.
Theo ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, dù việc tái phân bổ nguồn cung chip đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thiết bị trong nhiều năm, nhưng các dự báo trước đây về tác động của nhu cầu do AI thúc đẩy đã liên tục đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu hụt.
“Tình hình đã xấu đi đáng kể trong vài tháng qua. Chúng tôi đã đưa ra dự báo vào tháng 11 năm ngoái nhưng chỉ vài tuần sau khi công bố, mọi thứ tiếp tục xấu đi nhanh chóng”, ông Bryan cho hay.
Ban đầu, IDC dự kiến thị trường máy tính cá nhân và điện thoại thông minh toàn cầu sẽ tăng trưởng lần lượt khoảng 8,3% và 2% trong năm nay, nhưng sau đó đã điều chỉnh dự báo để phản ánh triển vọng nguồn cung chip ngày càng xấu đi.
Tương tự, Counterpoint nhận thấy một “sự suy thoái mang tính cấu trúc” đang diễn ra trên thị trường điện thoại thông minh, bất chấp lượng xuất xưởng quý IV/2025 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, khi mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu chip vượt xa dự kiến.
Triển vọng ngắn hạn ảm đạm
Cả hai báo cáo đều cho rằng tình trạng thiếu chip ngày càng trầm trọng đang thúc đẩy những thay đổi mang tính cấu trúc trong thị trường điện tử tiêu dùng.
Theo ông Pathak, tình trạng thiếu chip có thể buộc các nhà sản xuất chuyển gánh nặng biên lợi nhuận suy giảm sang người tiêu dùng. Hệ quả là số lượng người dùng mới giảm, trong khi chu kỳ nâng cấp thiết bị của người dùng hiện tại kéo dài hơn.

Tuy nhiên, thị trường điện thoại thông minh đã qua sử dụng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng không đủ khả năng mua thiết bị mới do giá bộ nhớ tăng cao.
Hai báo cáo cũng dự đoán các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) sẽ ưu tiên doanh số ở phân khúc tầm trung và cao cấp, thậm chí một số hãng có thể rút khỏi thị trường giá rẻ.
Ông Ma cho biết chi phí bộ nhớ chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành các mẫu máy cấp thấp, khiến “các nhà cung cấp khó duy trì lợi nhuận trong khi vẫn giữ giá thấp”.
Các doanh nghiệp quy mô lớn được đánh giá có vị thế tốt hơn để vượt qua giai đoạn bất ổn nguồn cung chip. Theo Counterpoint, những công ty như Apple và Samsung sở hữu lợi thế về tích hợp chuỗi cung ứng, quyền định giá cao hơn và chiến lược cao cấp hóa sản phẩm.
“Đây là cuộc chơi về quy mô, khi nhìn vào các nhà cung cấp có lợi thế tương đối, đó thường là những doanh nghiệp lớn hơn,” ông Ma nhận định.
Không chỉ ở thị trường thiết bị mới, các mẫu máy từ các nhà sản xuất cao cấp như Apple và Samsung cũng chiếm thị phần lớn trên thị trường máy cũ nhờ sức hút thương hiệu và giá trị sử dụng lâu dài, theo ông Pathak.
Các dự báo cho thấy triển vọng ngắn hạn của thị trường thiết bị tiêu dùng khá u ám. Counterpoint cho rằng điểm đảo chiều sớm nhất có thể xuất hiện vào cuối năm 2027, nếu công suất bộ nhớ bổ sung được đưa vào hoạt động.
IDC đang theo dõi khả năng mở rộng sản xuất bộ nhớ và sự gia nhập thị trường của các nhà cung cấp bộ nhớ quy mô nhỏ từ Trung Quốc như những tín hiệu có thể cải thiện nguồn cung. Tuy nhiên, theo ông Ma, hiện vẫn có rất ít dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn.
Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026
- Nhân dân tệ lập đỉnh gần 3 năm, Bắc Kinh nhanh chóng hành động 27/02/2026 10:46
- Bitcoin đang 'ẩn mình' trong đống đổ nát 1.000 tỷ USD 27/02/2026 10:00
- Thuế quan 'sụp đổ', doanh nghiệp Mỹ ồ ạt kiện đòi tiền 27/02/2026 08:15
Ảo tưởng đầu cơ đồng thỏi: Từ 'vàng bình dân' thành hàng ế trong một tháng
(VNF) - Giữa lúc giá đồng thế giới liên tục lập đỉnh hồi đầu năm, đồng thỏi 1kg bất ngờ trở thành “vàng bình dân” được săn lùng tại Trung Quốc. Thế nhưng chỉ sau một tháng bùng nổ, trào lưu đầu cơ này nhanh chóng hạ nhiệt khi đồng rớt giá chỉ còn một nửa.
Tài sản số: 'Vùng xám' mới trong các vụ ly hôn của giới tỷ phú
(VNF) - Tiền mã hóa đang trở thành biến số mới trong các vụ ly hôn giá trị lớn. Với đặc tính phi tập trung và khó truy vết, tài sản số bị lợi dụng để che giấu tài sản, làm gia tăng nghi kỵ giữa các bên, đồng thời đẩy chi phí tố tụng và rủi ro pháp lý lên cao.
Thuế quan 'sụp đổ', doanh nghiệp Mỹ ồ ạt kiện đòi tiền
(VNF) - Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đã châm ngòi làn sóng kiện tụng chưa từng có, khi hàng nghìn doanh nghiệp Mỹ đồng loạt đòi hoàn trả số tiền đã nộp.
Miễn nhiễm với bong bóng AI, nền tảng giúp Nvidia thu hàng tỷ USD
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý của Nvidia cho thấy công ty dường như không bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về bong bóng AI, khi vẫn đang thu lợi nhuận mạnh mẽ từ làn sóng bùng nổ của các trung tâm dữ liệu.
Bản đồ quyền lực công nghệ châu Á: Trung Quốc vượt Nhật, bỏ xa Hàn Quốc
(VNF) - Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu về công nghệ, vượt Nhật Bản và nới rộng khoảng cách với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực sản xuất then chốt. Diễn biến này cho thấy bản đồ quyền lực công nghệ châu Á đang thay đổi nhanh chóng.
Mỹ ngày càng ‘bế tắc’ vì đất hiếm
(VNF) - Sự khan hiếm các nguyên tố đất hiếm quan trọng như yttrium và scandium đang khiến chuỗi cung ứng công nghệ cao của Mỹ chịu sức ép ngày càng lớn. Khi nguồn cung vẫn phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, những gián đoạn gần đây làm dấy lên lo ngại về rủi ro sản xuất trong các ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và bán dẫn.
‘Trung tâm lừa đảo hủy hoại kinh tế Campuchia’
(VNF) - Thủ tướng Campuchia Hun Manet thừa nhận các trung tâm lừa đảo trực tuyến đang làm tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế chính thống và hình ảnh quốc gia, song bác bỏ cáo buộc chính phủ thông đồng hoặc phụ thuộc vào nguồn thu từ hoạt động phi pháp này.
Tỷ phú Bill Gates thừa nhận ngoại tình với 2 phụ nữ Nga
(VNF) - Tỷ phú Bill Gates thừa nhận từng có hai mối quan hệ ngoài hôn nhân với hai phụ nữ Nga trong thời gian còn chung sống với vợ cũ, đồng thời xin lỗi những người bị ảnh hưởng. Ông cũng lên tiếng làm rõ mối liên hệ của mình với nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Nga – Iran lao vào 'cuộc chiến giá dầu' để giành khách Trung Quốc
(VNF) - Mức chiết khấu đối với dầu thô của Nga và Iran đã tăng mạnh trong những tuần gần đây do các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc vẫn là những người mua duy nhất không từ chối nguồn cung bị cấm vận, vốn đang tích trữ trên các kho nổi ngoài biển.
‘Mỹ dự kiến áp thuế 15% hoặc cao hơn với một số quốc gia’
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết Washington đang xem xét nâng mức thuế cơ bản từ 10% lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia và mặt hàng, trong bối cảnh chính quyền Mỹ tìm cách tái cấu trúc khung pháp lý áp thuế sau phán quyết bất lợi của Tòa án Tối cao.
Thương chiến có nguy cơ bùng trở lại trước chuyến công du Bắc Kinh của TT Trump
(VNF) - Nguy cơ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang trở lại khi Washington phát tín hiệu duy trì mức thuế cao và tiếp tục điều tra việc tuân thủ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, trong khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ đáp trả.
Thuế quan của TT Trump: Sự hoài niệm sai lầm về một thế giới đã thay đổi?
(VNF) - The Guardian nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với những vấn đề của thập niên 1970 trong một thời đại tài chính hóa. Nước Mỹ không phải đối mặt với khủng hoảng thanh toán mà là sự suy giảm dần dần sức mạnh công nghiệp và công nghệ.
Thái Lan trước cảnh báo mất dần vị thế so với Việt Nam
(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, GDP của Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan trong vòng hai năm tới nếu Bangkok không tiến hành những cải cách kinh tế có ý nghĩa.
Thủ tướng Đức đưa các tập đoàn kinh doanh lớn đến Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ
(VNF) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã đến Bắc Kinh cùng một phái đoàn doanh nghiệp với mục tiêu cải thiện quan hệ song phương đồng thời nêu rõ những lo ngại của Berlin về thương mại và các khoáng sản chiến lược.
Ông chủ Trung Quốc thưởng 26 triệu USD, nhân viên ôm tiền 'trĩu tay'
(VNF) - Một doanh nghiệp sản xuất cần cẩu tại Trung Quốc gây chú ý khi phân bổ hơn 180 triệu nhân dân tệ (tương đương 26 triệu USD) tiền thưởng cho khoảng 7.000 nhân viên, tương đương gần 70% lợi nhuận năm 2025.
Những điểm nổi bật trong bài phát biểu dài nhất lịch sử của TT Trump
(VNF) - Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang 2026 trước lưỡng viện Quốc hội tối 24/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump dành phần lớn thời lượng để khắc họa một bức tranh kinh tế tươi sáng, gọi đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
Cuộc đua ‘quyền lực vàng’: Trung Quốc đưa Hồng Kông vào vị trí trung tâm
(VNF) - Theo các quan chức địa phương, Hồng Kông đang tăng tốc nỗ lực trở thành trung tâm giao dịch vàng quốc tế, qua đó hỗ trợ tham vọng rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm củng cố ảnh hưởng đối với thị trường vàng toàn cầu.
New York yêu cầu chính phủ Mỹ hoàn trả 13,5 tỷ USD tiền thuế quan
(VNF) - Thống đốc bang New York Kathy Hochul kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 13,5 tỷ USD tiền thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ loạt thuế diện rộng được áp đặt trước đó.
Nhà sáng lập Telegram bị điều tra hình sự tại Nga
(VNF) - Nga mở cuộc điều tra hình sự đối với nhà sáng lập Telegram Pavel Durov trong bối cảnh Moscow gia tăng sức ép siết kiểm soát các nền tảng nhắn tin nước ngoài và thúc đẩy người dùng chuyển sang ứng dụng nội địa.
Liên tục đối mặt sức ép, TT Trump trước quyết định quan trọng nhất nhiệm kỳ
(VNF) - Ông Trump hiện đối mặt với quyết định an ninh quốc gia quan trọng nhất trong nhiệm kỳ thứ hai: liệu có phát động các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, qua đó đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông hay không.
Không mua vàng, người Trung Quốc làm gì trong ngày vía Thần Tài?
(VNF) - Khác với phong tục mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài tại Việt Nam, ở Trung Quốc, dịp này chủ yếu gắn với các hoạt động đón Thần Tài đầu năm như đốt pháo, múa lân, dán câu đối đỏ và tổ chức nghi lễ tại đền, miếu.
Căn nhà trong mơ trở thành khoản nợ suốt đời
(VNF) - Từng được kỳ vọng là bước ngoặt đổi đời, nhiều căn hộ đặt mua trước tại Trung Quốc nay trở thành biểu tượng của khủng hoảng bất động sản kéo dài. Hàng triệu người mua nhà vẫn phải trả góp đều đặn cho những dự án từng dang dở hoặc mất giá tới một nửa, trong khi lựa chọn rời bỏ đồng nghĩa với vỡ nợ. Giấc mơ an cư vì thế không còn là tài sản tích lũy, mà trở thành khoản nợ đeo bám suốt nhiều năm.
Thuế quan mới của Mỹ được áp dụng ở mức 10%
(VNF) - Mỹ chính thức áp mức thuế bổ sung 10% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện miễn trừ từ ngày 24/2, thay vì 15% như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.
Trung Quốc giáng 'đòn hiểm' lên Nhật Bản
(VNF) - Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu nam châm đất hiếm và nhiều vật liệu quan trọng khác sang hàng chục doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, đánh dấu bước leo thang mới trong tranh chấp với Tokyo.
Ảo tưởng đầu cơ đồng thỏi: Từ 'vàng bình dân' thành hàng ế trong một tháng
(VNF) - Giữa lúc giá đồng thế giới liên tục lập đỉnh hồi đầu năm, đồng thỏi 1kg bất ngờ trở thành “vàng bình dân” được săn lùng tại Trung Quốc. Thế nhưng chỉ sau một tháng bùng nổ, trào lưu đầu cơ này nhanh chóng hạ nhiệt khi đồng rớt giá chỉ còn một nửa.
Thăm công trường xây dựng khẩn cấp Hồ điều hòa Phú Đô chống ngập phía Tây Hà Nội
(VNF) - Hồ điều hòa Phú Đô là một trong 10 dự án khẩn cấp được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhằm giải quyết tình trạng ngập úng kéo dài tại khu vực phía Tây Thủ đô.































































