Tài chính

Thoái bớt vốn khỏi mảng thương mại, FPT có thể thu về gần 1.400 tỷ lợi nhuận

(VNF) – HSC ước tính ước tính lợi nhuận từ việc bán 52% cổ phần tại FPT Trading sẽ là khoảng 490 tỷ đồng và lợi nhuận từ thoái vốn 40% cổ phần tại FPT Retail là khoảng 890 tỷ đồng.

Thoái bớt vốn khỏi mảng thương mại, FPT có thể thu về gần 1.400 tỷ lợi nhuận

FPT sẽ ghi nhận một khoản lợi nhuận tài chính khoảng 490 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần

Synnex Technology International, một công ty của Đài Loan trong lĩnh vực phân phối toàn cầu sản phẩm công nghệ thông tin viễn thông và linh kiện, đã trả 35 triệu USD để mua lại 47% cổ phiếu tại FPT Trading. Liên doanh mới này sau đó sẽ được đổi tên thành "Công ty Cổ phần Phân phố Syn – nex FPT".

Trong thời gian tới, FPT cũng lên kế hoạch bán tiếp 5% cổ phần FPT Trading cho người lao động để giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty này về 48%. Mục đích ở đây là tránh hợp nhất kết quả kinh doanh của FPT với FPT Trading. FPT có thể ghi nhận toàn bộ lợi nhuận từ chuyển nhượng cổ phần là lợi nhuận tài chính trong báo cáo tài chính Quý 4 nếu kế hoạch được hoàn tất. Trong báo cáo mới nhất, Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) đã ước tính lợi nhuận từ việc bán 52% cổ phần tại FPT Trading sẽ là khoảng 490 tỷ đồng.

Khả năng thoái vốn thành công ở cả FPT Trading và FPT Retail trong năm nay khá chắc chắn. Hiện FPT là một trong những cổ phiếu định giá thấp hơn giá trị nhiều nhất trên thị trường khi FPT là doanh nghiệp dẫn đầu về IT, mở rộng ấn tượng ở nước ngoài và có triển vọng lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, với thực tế room cho nhà đầu tư nước ngoài đã đầy, để tiếp cận cổ phiếu cần chờ đợi các lô cổ phiếu đã bán ra.

Trước đó, FPT đã bán 30% cổ phần tại FPT Retail (6,0 triệu cổ phiếu) cho Dragon Capital và VinaCapital. Hai quỹ này đã trả khoảng 39 triệu USD để mua lại 30% cổ phần của FPT Retail. Tiếp đó, FPT dự tính sẽ bán thêm 10% cổ phần tại FPT Retail thông qua IPO trong Quý 4 để giảm tỷ lệ sở hữu xuống 45%. HSC ước tính lợi nhuận từ bán 30% cổ phần tại FPT Retail là khoảng 660 tỷ đồng và lợi nhuận từ thoái vốn 40% cổ phần tại FPT Retail là khoảng 890 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phương pháp hạch toán lợi nhuận từ thương vụ này phức tạp hơn so với trường hợp FPT Trading do mức cổ phần chuyển nhượng nhỏ hơn. Vì vậy, việc FPT có thể ghi nhận lợi nhuận từ việc bán 30% cổ phần này trên Bảng cân đối là tăng vốn chủ sở hữu hay trên Báo cáo kết quả kinh doanh là lợi nhuận tài chính hay không vẫn chưa rõ ràng.

FPT vẫn đang chờ tư vấn của kiểm toán về việc liệu thương vụ bán 30% cổ phần này có thể xem là một phần trong thương vụ bán tổng cộng 40% cổ phần tại FPT Retail hay không, theo đó công ty có thể ghi nhận lợi nhuận từ thương vụ này là lợi nhuận tài chính trong Báo cáo kết quả kinh doanh Quý 4/2017. Nếu không việc bán 30% cổ phần này sẽ được xem là động thái giảm tỷ lệ sở hữu riêng và do đó chỉ được hoạch toán là tăng vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, FPT Retail dự kiến sẽ tiến hành IPO. Sau khi bán 30% cổ phần để giảm tỷ lệ sở hữu từ 85% về 55%, FPT sẽ bán tiếp 10% cổ phần tại FPT thông qua IPO để giảm tỷ lệ sở hữu xuống 45%. Mục đích ở đây là để không còn hợp nhất FPT Retail vào FPT. Nhiều khả năng FPT sẽ niêm yết cổ phiếu FPT Retail trên HoSE vào năm 2018.

Về hoạt động kinh doanh, HSC dự báo năm 2017 FPT sẽ tăng trưởng 15,3%. Doanh thu cả năm đạt 45,4 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%), lợi nhuận trước thuế là 3.475 tỷ đồng (tăng trưởng 15,3%), lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 2.347 tỷ đồng (tăng trưởng 17,9%). Dự báo của HSC cao hơn 2,0% so với kế hoạch FPT đề ra.

Đến năm 2018, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của FPT từ hoạt động kinh doanh chính sẽ tăng trưởng 0,3%. Doanh thu cả năm là 22,1 nghìn tỷ đồng, giảm 51% do trong năm 2018 kết quả kinh doanh của FPT không còn hợp nhất với FPT Trading và FPT Retail. Còn lợi nhuận trước thuế đạt 3.486 tỷ đồng, tăng trưởng 0,3%.

Bên cạnh đó, HSC cũng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng lớn của FPT ở tất cả các mảng kinh doanh mà công ty đang có lợi thế cạnh tranh nhờ (1) chi phí thấp; (2) cung cấp độc quyền nhiều dịch vụ; (3) mô hình kinh doanh tổng hợp tham gia phần lớn các phân khúc chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin; (4) vị thế áp đảo trong nước và (5) ban lãnh đạo có tầm nhìn.Tuy nhiên, do room đã đầy và ít có khả năng FPT sẽ sớm nới room nên việc tiếp cận cổ phiếu từ lâu đã trở nên khó khăn.

Tin mới lên