Ngân hàng

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về hiện trạng lãi suất cao?

(VNF) – Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, dù đối mặt với nhiều áp lực như vốn phát hành trái phiếu ở mức cao và lạm phát gia tăng... nhưng ngành ngân hàng vẫn cố gắng hạ lãi suất nên mặt bằng lãi suất diễn biến ổn định từ cuối năm ngoái đến nay và chỉ bằng 40% mặt bằng lãi suất năm 2011.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về hiện trạng lãi suất cao?

Dù đối mặt với nhiều áp lực như vốn phát hành trái phiếu ở mức cao và lạm phát gia tăng... nhưng ngành ngân hàng vẫn cố gắng hạ lãi suất

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2016, dù đối mặt với nhiều áp lực như vốn phát hành trái phiếu ở mức cao và lạm phát gia tăng... nhưng ngành ngân hàng vẫn cố gắng hạ lãi suất nên mặt bằng lãi suất diễn biến ổn định từ cuối năm ngoái đến nay và chỉ bằng 40% mặt bằng lãi suất năm 2011.

Về việc lãi suất Việt Nam vẫn cao hơn nhiều một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc…, Thống đốc Lê Minh Hưng lý giải rằng những nước này môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát thấp duy trì trong nhiều năm, doanh nghiệp có khả năng hoạch định sản xuất kinh doanh cao, vốn sản xuất kinh doanh không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển nên nhu cầu vốn cho phát triển rất lớn, nền kinh tế ổn định nhưng lạm phát chưa ổn định... đã ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất cho vay với các ngân hàng.

Tuy nhiên, so sánh số liệu với một số nước trong khu vực như Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm thì mặt bằng lãi suất cho vay bằng VND của Việt Nam hiện nay khoảng 6-11%/năm, lãi suất cho vay bằng ngoại tệ trong khoảng 3-4% vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô.

Về giải pháp, Thống đốc cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, chú trọng cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Ngoài ra, Thống đốc cũng chỉ ra rằng, nguồn lực tài chính của các ngân hàng hiện nay chưa được khơi thông vì phần lớn vốn vẫn còn nằm trong nợ xấu. Nếu luật hỗ trợ các TCTD và xử lý nợ xấu được thông qua, theo Thống đốc, sẽ giải phóng được lượng lớn tài sản thế chấp, có điều kiện giảm lãi suất cho vay của các doanh nghiệp.

Tin mới lên