Thu hồi đất khi DN đạt thỏa thuận trên 75%: Cần cơ chế giám sát chặt chẽ
(VNF) - Đề xuất cho phép nhà nước thu hồi phần diện tích đất còn lại khi dự án đã đạt thỏa thuận bồi thường từ 75% trở lên đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía doanh nghiệp và người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là hướng đi mở giúp gỡ vướng cho hàng loạt dự án bị “đóng băng” vì thiếu sự đồng thuận tuyệt đối nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng nếu không có cơ chế giám sát chặt chẽ.
Kỳ vọng gỡ vướng cho dự án “da beo”
Tại tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024 đang lấy ý kiến, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất bổ sung hai trường hợp nhà nước được thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
Cụ thể, nhà nước có thể thu hồi đất để thực hiện các dự án cấp bách phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại và các dự án thuộc khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế, logistic. Đây là nhóm dự án mang tính chiến lược, có ảnh hưởng lớn tới định hướng dài hạn của quốc gia. Bên cạnh đó, đối với các dự án có quy mô lớn như dự án hỗn hợp dân cư, đô thị, du lịch dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao…nếu được HĐND cấp tỉnh quyết định, nhà nước cũng có thể tham gia hỗ trợ điều tiết.
Trong trường hợp dự án triển khai thông qua thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người dân, nếu đạt được từ trên 75% diện tích hoặc số hộ đồng thuận, phần diện tích còn lại sẽ do nhà nước thu hồi và giao lại cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đây là điểm mới đáng chú ý, bởi lẽ việc đàm phán theo cơ chế dân sự thường rơi vào bế tắc khi có số ít hộ dân không đồng thuận nhưng lại nằm ở vị trí “mấu chốt” của dự án, khiến toàn bộ kế hoạch bị đình trệ.

Trao đổi với VietnamFinance, luật sư Phạm Thanh Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài thương mại và công lý Việt Nam) cho rằng việc bổ sung cơ chế “thu hồi phần còn lại” sau khi đã thỏa thuận trên 75% là bước tiến hợp lý, mang tính thực tiễn và thể hiện sự linh hoạt trong tư duy lập pháp.
Theo phân tích của các chuyên gia, điểm tiến bộ ở đây là cơ chế này vừa duy trì được yếu tố thị trường (tự thỏa thuận phần lớn diện tích), vừa bổ sung “cú hích” từ phía nhà nước để phá thế bế tắc. Điều này phản ánh cách tiếp cận linh hoạt hơn, giảm tình trạng “dự án treo” vốn gây lãng phí tài nguyên đất và mất cơ hội thu hút đầu tư.
Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng nhìn nhận, xét về mặt chính sách, đề xuất cho phép nhà nước can thiệp để thu hồi phần diện tích đất còn lại khi nhà đầu tư đã đạt được thỏa thuận với ít nhất 75% tổng diện tích hoặc số lượng người sử dụng đất sẽ là một giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đối với những dự án “da beo”, ngưng trệ suốt nhiều năm do bồi thường dở dang.
Tuy nhiên, từ góc độ pháp lý, đề xuất này cần được đánh giá hết sức thận trọng, bởi sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm “lu mờ” ranh giới giữa thỏa thuận dân sự và cưỡng chế hành chính. Nếu chỉ chú trọng vào yếu tố “khơi thông” cho dự án mà bỏ qua khía cạnh công bằng xã hội thì chính sách này có thể sẽ tạo ra khoảng cách mâu thuẫn giữa các nhóm người dân bị ảnh hưởng.
“Luật Đất đai hiện hành xác định rõ: việc thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội phải phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng và cần có căn cứ rõ ràng, minh bạch.
“Trong trường hợp dự án không thuộc nhóm các công trình công ích, việc thu hồi đất cần phải bảo đảm nguyên tắc thỏa thuận tự nguyện giữa doanh nghiệp và người dân. Nếu cơ chế ‘75% đồng thuận’ được sử dụng như một điều kiện kích hoạt việc thu hồi phần còn lại, mà không có kiểm soát phù hợp, thì trên thực tế, đây có thể trở thành một hình thức cưỡng chế gián tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tài sản và quyền định đoạt hợp pháp của người dân” - ông Trần Minh Cường nói với VietnamFinance.
Cần cơ chế giám sát chặt chẽ
Dù được kỳ vọng sẽ tháo gỡ bế tắc cho nhiều dự án, cơ chế thu hồi đất khi đạt trên 75% thỏa thuận vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro trong quá trình áp dụng. Nếu không được thiết kế chặt chẽ, chính sách này có thể trở thành công cụ để “ép thiểu số” - nhóm chưa đồng thuận, chấp nhận phương án bồi thường mà họ cho là chưa thỏa đáng.
Ngoài ra, nếu thiếu cơ chế giám sát, rất có thể sẽ xuất hiện tình trạng nhà đầu tư ép giá ở giai đoạn thỏa thuận ban đầu để nhanh đạt tỷ lệ 75%, sau đó dựa vào nhà nước thu hồi phần còn lại.
Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, TS Phạm Viết Thuận, giải phóng mặt bằng từ lâu đã là “điểm nghẽn” lớn của các dự án bất động sản. Cơ chế nhà nước hỗ trợ thu hồi khi đã đạt sự đồng thuận của số đông, sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng “găm đất” chờ giá và hạn chế việc thiểu số làm chậm tiến độ chung của dự án.
“Tuy nhiên, để người dân tránh cảm giác bị áp đặt nên quy định mức tỷ lệ dao động 75% - 80%, không nên quy định cứng nhắc một con số là 75%” - TS Phạm Viết Thuận nói với VietnamFinance.

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cho rằng cơ chế này cần được thiết kế chặt chẽ để hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và người dân. Cụ thể như nên quy định khung giá tham chiếu làm cơ sở thỏa thuận, làm rõ cách xác định tỷ lệ 75% và đặc biệt là cần có một cơ chế trung gian mang tính hỗ trợ, hòa giải. Chính quyền địa phương hoặc tổ chức độc lập có thể đóng vai trò cầu nối giữa nhà đầu tư và người dân. Chỉ khi các nỗ lực hòa giải không đạt kết quả, mới xem xét phương án thu hồi phần còn lại theo quy định của nhà nước.
Từ góc độ quản lý, giám sát sẽ là yếu tố quyết định hiệu quả của cơ chế này. Do đó, cơ quan quản lý cần xây dựng quy trình minh bạch, công khai danh sách các hộ dân đã thỏa thuận, giá bồi thường, thời gian đàm phán và biên bản hòa giải. Việc này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi nhóm chưa đồng thuận mà còn tạo niềm tin xã hội với chính sách.
Ngoài ra, để cân bằng giữa nhu cầu “khơi thông” dự án và đảm bảo công bằng xã hội, luật sư Trần Minh Cường cho rằng, cần xem xét đồng thời nhiều yếu tố.
Thứ nhất, bảo đảm tính minh bạch và đồng thuận. Theo đó, quá trình thỏa thuận, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phải được thực hiện công khai, có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và đại diện cộng đồng dân cư. Điều này giúp người dân hiểu rõ pháp lý, giá trị bồi thường và quyền lợi của mình, hạn chế tâm lý bị áp đặt.
Thứ hai, hoàn thiện cơ chế xác định giá và phương án bồi thường. Giá đất bồi thường cần được xác định sát với giá thị trường, có thể thông qua tổ chức tư vấn độc lập và bảo đảm quyền khiếu nại, khiếu kiện của người dân. Đồng thời, phương án hỗ trợ và tái định cư phải khả thi, giúp người dân ổn định cuộc sống và sinh kế sau khi thu hồi đất.
Thứ ba, thiết lập cơ chế đối thoại và giải quyết vướng mắc trước khi áp dụng biện pháp thu hồi. Trước khi nhà nước can thiệp thu hồi phần đất còn lại, cần có giai đoạn đối thoại trực tiếp, ghi nhận và xử lý các vướng mắc chính đáng. Điều này không chỉ giảm thiểu khiếu kiện mà còn tạo đồng thuận xã hội, giúp chính sách đi vào cuộc sống.
Một điểm cần lưu ý nữa là vai trò của HĐND cấp tỉnh. Trong bối cảnh một số địa phương có áp lực lớn về phát triển đô thị, nguy cơ “nới tay” quá mức để thu hút đầu tư là có thể xuất hiện. Do đó, việc trao quyền quyết định cần song hành với cơ chế kiểm tra, giám sát của cơ quan trung ương và tham gia phản biện của các tổ chức xã hội, hiệp hội ngành nghề.
Đề xuất thu hồi đất khi đạt thỏa thuận 75% là cơ chế mang tính đột phá nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu được thiết kế minh bạch, kèm các biện pháp bảo vệ nhóm thiểu số, chính sách này sẽ là công cụ hữu hiệu để gỡ vướng cho thị trường bất động sản và thúc đẩy các dự án hạ tầng, đô thị. Ngược lại, nếu thiếu giám sát, chính sách này cũng có thể tạo tiền lệ tiêu cực, ảnh hưởng tới niềm tin của người dân và gây bất ổn xã hội.
‘Đừng làm bảng giá đất như tấm áo đẹp nhưng không mặc vừa’
Hạ tầng phát triển và dòng vốn đầu tư mạnh, thúc đẩy BĐS vào chu kỳ mới
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất 'vàng' ở Thủ Thiêm
(VNF) - UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 7 lô đất ở Thủ Thiêm trong năm 2026, trong đó có 3 lô đã từng đấu giá thành nhưng bỏ 'cọc'.
Bảng giá đất Hải Phòng 2026: ‘Áp công thức cơ học là đi ngược nguyên tắc thị trường’
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
Đà Nẵng chấn chỉnh ‘cò hồ sơ’, ‘suất ngoại giao’ khi mua nhà ở xã hội
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định trong nhận hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
'Đại bàng' về Mê Linh: Thời đại sắp đổi hay bổn cũ soạn lại?
(VNF) - Hạ tầng liên tục được hoàn thiện, loạt tuyến giao thông chiến lược mở ra trục kết nối mới với trung tâm Hà Nội, Mê Linh (cũ) đang trở thành “điểm rơi” của dòng vốn tỷ USD. Liệu sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản có khiến vùng đất từng được xem là vùng trũng bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh mẽ?
Thanh tra chỉ rõ tồn tại ở NƠXH 384 Lê Thánh Tông - Hải Phòng
(VNF) - Thanh tra nêu tồn tại liên quan đến ký quỹ, giấy phép môi trường, công khai thông tin và tình trạng cho thuê lại căn hộ tại Dự án NƠXH Lê Thánh Tông.
Tìm hiểu về Vintraco, chủ đầu tư tổ hợp thương mại 200 tỷ đồng ở Nghệ An
(VNF) - Sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ Vintraco tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (nay thuộc phường Vinh Phú) do Công ty CP Vintraco làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng.
TP.Huế gọi đầu tư 2 sân golf hơn 870 tỷ đồng tại phường Phong Phú
(VNF) - Sở Tài chính TP. Huế vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất nhằm mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện hai dự án sân golf tại phường Phong Phú, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 872 tỷ đồng.
Novaland dồn 5.400 tỷ đồng vào Ngôi nhà Mega, sẵn sàng bán khi được giá
(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL) vừa phê duyệt kế hoạch dùng phần sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc No Va cùng Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và phát triển BĐS An Phát để tăng vốn cho Công ty TNHH Ngôi nhà Mega.
Những đối tượng được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
(VNF) - Theo quy định, các đối tượng được ưu tiên đều sẽ được bố trí mua nhà ở xã hội cho đến khi hết. Còn các đối tượng khác không thuộc nhóm ưu tiên thì sẽ phải bốc thăm để có suất mua nhà ở xã hội.
Quý I/2026: Kinh Bắc khởi công KCN Bình Giang gần 1.800 tỷ đồng
(VNF) - Kinh Bắc đang thực hiện thủ tục pháp lý liên quan KCN Bình Giang. Dự án có quy mô 147,8 ha, tổng mức đầu tư 1.755 tỷ đồng, chuẩn bị khởi công từ quý I/2026.
Nhật ký bất động sản 26/11: Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi 2,5ha đất ở Hải Phòng, Hà Nội sắp mở bán NƠXH tại Mê Linh
(VNF) - TP. HCM khởi công hơn 300 căn nhà ở xã hội, Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá từ 14,5 triệu/m² tại Mê Linh, Tập đoàn Nam Cường bị thu hồi đất tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 26/11.
Villa Casa: Tuyệt tác kiến trúc và đầu tư tích sản tại trung tâm du lịch Vũng Tàu
(VNF) - Đồng loạt hạ tầng “khủng” về đích đưa Vũng Tàu thành điểm nóng đầu tư quý IV/2025. Trong dòng chảy đó, biệt thự Casa thuộc đô thị biển Blanca City do Sun Property phát triển xuất hiện như một “di sản sống”, không chỉ là tác phẩm kiến trúc đậm tính nghệ thuật, mà còn mang giá trị sinh lời bền vững.
Gia Lai tìm nhà đầu tư tổ hợp khách sạn 5 sao 2.500 tỷ trên khu ‘đất vàng’
(VNF) - Khu đất K200 nằm trên trục đường An Dương Vương, sát biển Quy Nhơn, được đấu giá để xây dựng khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại – dịch vụ.
Vi phạm quy định đất đai, Nam Cường Hà Nội bị thu hồi 2,5ha đất
(VNF) - UBND thành phố Hải Phòng mới ban hành văn bản thu hồi 2,5ha đất đã giao cho công ty Nam Cường do vi phạm pháp luật về đất đai.
Nghệ An: Gọi đầu tư khu đô thị hơn 925 tỷ đồng tại xã miền núi Tân Kỳ
(VNF) - Sau gần 5 năm nằm trên “giấy”, Khu đô thị phía Tây thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ (nay xã Tân Kỳ), tỉnh Nghệ An chính thức được Sở Tài chính tỉnh công bố danh mục dự án mời gọi nhà đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 925,8 tỷ đồng, triển khai trên khu đất khoảng 13 ha, sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.
TP.HCM: Ngăn chặn các dự án bất động sản tăng giá bất thường
(VNF) - TP. HCM giao Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với hoạt động của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản trên địa bàn.
Bất động sản Mê Linh: 'Miền đất hứa' bao giờ mới được đánh thức?
(VNF) - Gần hai thập kỷ sau ngày Mê Linh (cũ) sáp nhập vào Hà Nội, những kỳ vọng về một đô thị vệ tinh hiện đại ở cửa ngõ phía bắc Thủ đô gần như vẫn còn nằm trên giấy. Hàng loạt khu đô thị từng được phê duyệt ngay trước thời điểm chuyển giao địa giới vẫn “án binh bất động”, nhiều nơi trở thành bãi cỏ hoang hóa, khu trồng rau, chăn thả gia súc của người dân, trái với những lời quảng bá rầm rộ một thời.
Phường không xác nhận cho người lao động tự do mua NƠXH, Bộ Xây dựng lên tiếng
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có thông tin phản hồi về việc liên quan tới cơ quan xác nhận mua nhà ở xã hội cho đối tượng lao động tự do không có hợp đồng lao động.
Hải Phòng: Nhiều hồ sơ mua NƠXH thiếu trung thực, không đúng đối tượng
(VNF) - Thanh tra thành phố Hải Phòng xác định hàng loạt trường hợp mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng do sai thu nhập, sai nơi làm việc và thiếu trung thực trong hồ sơ.
BĐS Điện Biên – Invest đầu tư 180 tỷ làm khu NƠXH ở Lào Cai
(VNF) - Tỉnh Lào Cai có quyết định cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH Bất động sản Điện Biên – Invest được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường tại dự án đầu tư nhà ở xã hội đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, TP.Lào Cai 9 (cũ)
Blooming Sky đầu tư khu du lịch 2.600 tỷ đồng ở Gia Lai
(VNF) - Công ty TNHH Blooming Sky được UBND tỉnh Gia Lai chọn là nhà đầu tư Dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi giải trí kết hợp thương mại dịch vụ, du lịch 1 tại xã Cát Tiến.
Nhật ký bất động sản 25/11: DN Hàn Quốc muốn rót 20.000 tỷ vào Bắc Ninh, KBC đề xuất làm cảng - sân bay tại Hải Phòng
(VNF) - Doanh nghiệp nhà đất Hàn Quốc đề xuất đầu tư gần 20.000 tỷ đồng tại Bắc Ninh, KBC và doanh nghiệp châu Âu đề xuất làm tổ hợp cảng biển - sân bay tại Hải Phòng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 25/11.
Lấy ý kiến người dân về quy hoạch Khu du lịch núi Chứa Chan 16 ngàn tỷ
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Hạ tầng phát triển và dòng vốn đầu tư mạnh, thúc đẩy BĐS vào chu kỳ mới
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.

































































