Nhân vật

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi bị nhiễm virus corona khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nước này. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Harirchi bị nhiễm virus corona

"Xét nghiệm virus corona với ông Harirchi, thứ trưởng Y tế, trên tuyến đầu chống dịch, cho kết quả dương tính", Alireza Vahabzadeh, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Y tế Iran thông báo trên Twitter hôm nay.

Ông Harirchi thi thoảng ho và dường như đổ mồ hôi trong một cuộc họp báo hôm qua với phát ngôn viên chính phủ Ali Rabiei. Tại sự kiện này, ông bác bỏ thông tin mà một nghị sĩ đưa ra rằng 50 người Iran đã tử vong vì nCoV tại thành phố Qom, tuyên bố ông sẽ "từ chức" nếu con số này là thật.

Iran hôm nay ghi nhận thêm 3 ca tử vong và 35 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 16 và số ca nhiễm là 95. Đây là quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất ngoài Trung Quốc.

Theo Bộ Y tế Iran, hầu hết các ca nhiễm ngoài thành phố Qom cũng là những người gần đây tới thăm thành phố linh thiêng này. Dù là tâm dịch của Iran, Qom vẫn chưa bị phong toả.

Người phát ngôn Bộ Y tế Kianoush Jahanpour cho biết 16 ca nhiễm nCoV mới đã được xác nhận tại Qom, 9 ca ở Tehran, hai ca tại các thành phố Alborz, Gilan và Mazandaran. Virus dường như đang lan đến những khu vực mới ở Iran, khi các tỉnh Fars và Khorasan Razavi cũng như đảo Qeshm đều ghi nhận một ca. 

Covid-19 bùng phát trong bối cảnh nền kinh tế Iran chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và các cường quốc vào năm 2018. Dịch bệnh khiến Iran càng rơi vào thế cô lập. Nhiều nước đã ngừng bay tới quốc gia Hồi giáo sau khi các ca nhiễm nCoV đến từ Iran được xác nhận ở Canada, Lebanon, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Afghanistan và Iraq. Một số nước láng giềng cũng đóng cửa biên giới với Iran.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận hơn 80.000 ca bệnh, hơn 2.700 trường hợp tử vong, phần lớn tại Trung Quốc đại lục.

Tin mới lên