Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh bị toà tuyên vi phạm luật, đối mặt với áp lực từ chức

Toà án tối cao nước Anh vừa tuyên bố Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hành động trái luật khi tư vấn cho Nữ hoàng Anh dừng hoạt động của quốc hội vài tuần trước thời điểm Brexit, vì thế quyết định đình chỉ không có hiệu lực.

Thủ tướng Anh bị toà tuyên vi phạm luật, đối mặt với áp lực từ chức

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Phán quyết mở đường cho các nhà lập pháp Anh trở lại làm việc tại quốc hội, nơi ông Johnson không có đa số ủng hộ. Phán quyết có thể trao cho các nghị sĩ cơ hội ngăn cản kế hoạch của ông Johnson về việc đưa nước Anh ra khỏi EU mà không có thoả thuận.

“Việc khuyên Nữ hoàng ngừng hoạt động của quốc hội là trái pháp luật vì nó làm nản lòng hoặc ngăn chặn khả năng của quốc hội trong việc thực hiện chức năng theo hiến pháp mà không có lý do thoả đáng nào”, Thẩm phán toà tối cao Brenda Hale tuyên bố.

Trước đó, ông Johnson đình chỉ quốc hội từ ngày 10/9 đến 14/10. Quyết định này được Nữ hoàng Elizabeth chấp nhận, với sự tư vấn của Thủ tướng.

“Tôi hoan nghênh phán quyết của Toà tối cao rằng việc đình chỉ quốc hội là trái pháp luật”, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow nói. 

Theo đó, Hạ viện Anh sẽ trở lại làm việc ngay lập tức, ông Bercow cho biết. 

Một số nhà làm luật, trong đó có cả những người bị đẩy ra khỏi đảng Bảo thủ vì phản đối kế hoạch Brexit của ông Johnson, nói rằng Thủ tướng nên từ chức vì đã đánh lừa Nữ hoàng. 

Tin mới lên