Tài chính

Thủ tướng: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng chưa phải là kết luận cuối cùng

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân chưa phải là kết luận cuối cùng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

Thủ tướng: Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng chưa phải là kết luận cuối cùng

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng chưa phải là kết luận cuối cùng

Ngày 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đồng chủ trì cuộc làm việc thường niên để đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp thời gian tới.

Nêu lại một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng cho rằng nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức Mặt trận, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ và sự đồng hành này rất quan trọng. Đây là một nguyên nhân dẫn tới các kết quả tích cực về kinh tế - xã hội năm 2017 và quý I/2018, trong đó có tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân tăng.

"Chúng ta đi sát dân hơn, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nhiều hơn trong giải quyết các công việc của đất nước", Thủ tướng nhìn nhận.

Thủ tướng cũng cho rằng: "Việc gì cũng phải kiểm điểm xem làm đến đâu, trách nhiệm thế nào, phối hợp ra làm sao. Qua kiểm điểm hôm nay, chúng ta thấy những việc chúng ta đã nói và đã làm đến nơi đến chốn, đạt kết quả tốt".

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các cuộc đối thoại chính sách để tìm lối đi, cách làm, tiếp nhận thông tin, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp.

"Một Chính phủ vì dân thì phải biết cách tổ chức lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể. Nếu không, chúng ta tự quyết, tự đóng cửa, hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối với đất nước, với xã hội", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh các cơ quan thuộc Chính phủ luôn mời đại diện Mặt trận Tổ quốc tham gia các ban soạn thảo, tổ biên tập để lắng nghe ý kiến trong việc xây dựng các dự án luật, các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn luật.

Thủ tướng lấy dẫn chứng về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân. Đây chưa phải kết luận cuối cùng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng công tác phối hợp cũng còn có bất cập, tồn tại cần khắc phục như phối hợp tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động.

Trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc cần phối hợp để củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hết sức quyết liệt việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Ông Mẫn cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc với một số điểm nổi bật là Chính phủ ủng hộ mạnh mẽ về cơ chế, chính sách cho Mặt trận, tạo thuận lợi cho hệ thống Mặt trận.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 13/4, Bộ Tài chính đã xây dựng phương án đánh thuế đối với nhà, đất. Theo đó, Bộ đề xuất đánh thuế đối với nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng với mức thuế suất 0,4%.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất đánh thuế phần đất ở với mức thuế suất tương tự (0,4%). Cả hai loại thuế này đều sẽ thu hàng năm và dự tính mang về cho Nhà nước 1,5 tỷ USD/năm.


>>> Xem thêm: Người mua chung cư sẽ phải đóng thuế nhà, đất như thế nào theo đề xuất của Bộ Tài chính?

Tin mới lên