Bất động sản

Thủ tướng: Không để ‘cò đất’, xã hội đen lộng hành ở 3 đặc khu kinh tế

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh có đặc khu là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Đồng thời, phải bảo đảm trật tự xã hội, không để "cò đất", xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Thủ tướng: Không để ‘cò đất’, xã hội đen lộng hành ở 3 đặc khu kinh tế

Không để ‘cò đất’ lộng hành ở 3 đặc khu kinh tế

Ngày 18/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu).

Tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 đặc khu là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) không chỉ là của 3 tỉnh mà là của cả nước. Thủ tướng nêu rõ lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau khi Luật có hiệu lực.

"Ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường; phải bảo đảm trật tự xã hội, không để "cò đất", xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn", người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

"Tất cả việc gì mà bộ, ngành cần hướng dẫn cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác chuẩn bị, chẳng hạn hướng dẫn của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, làm ngay. Tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho Trưởng đặc khu", Thủ tướng nói thêm.

Phát biểu về vấn đề quản lý đất đai tại các đặc khu, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết năm 2017, tỉnh đã rà soát tất cả các dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ, lẻ với khoảng 352 ha không triển khai. Tỉnh nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này.

"Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo 'bong bóng' nhà đất nhưng tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này", vị đại diện nói và cho rằng thông tin trên báo chí đưa ra có tình trạng sốt đất tại Vân Đồn là không chính xác.

Vị này cũng cho biết tại Vân Đồn, gần như toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại để chờ quy hoạch chung báo cáo Thủ tướng phê duyệt trên tinh thần là khu hành chính - kinh tế đặc biệt. Tỉnh đã hoàn thiện đề án về đặc khu Vân Đồn, đang trình Hội đồng thẩm định.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, đất đai là vấn đề nóng tại Phú Quốc, nhất là về tình trạng xây dựng trái phép, mua bán đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm. Tình hình này có xu hướng chững lại chứ chưa chấm dứt hẳn.

Còn theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Kể từ tháng 12/2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép xây dựng dự án mới mà chỉ thực hiện quản lý chặt các dự án đã có. Địa phương cũng đã thành lập tổ liên ngành để thực thi các nhiệm vụ liên quan.

Tin mới lên