Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Trong khó khăn, phải cải cách mạnh mẽ, phải đồng tâm hiệp lực'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.

Thủ tướng: 'Trong khó khăn, phải cải cách mạnh mẽ, phải đồng tâm hiệp lực'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 25/2, tham dự cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch Covid-19 để có giải pháp phù hợp.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến thành viên hội đồng góp ý các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí. Đồng thời, cần điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, chống trì trệ trong phát triển. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại, vừa giảm thiểu tác động của dịch.

Theo các chuyên gia, việc chống dịch thành công cũng là giải pháp quan trọng để đất nước phát triển. Vì thế, phải đẩy mạnh công tác truyền thông, giảm thiểu thông tin tiêu cực, sai sự thật, ảnh hưởng đến tâm lý, gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và xử lý nghiêm các vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết các tổ chức quốc tế đánh giá rất thận trọng về tác động của dịch Covid-19 nên Việt Nam cũng cần bình tĩnh, đưa ra thông tin chuẩn xác.

Về kiểm soát lạm phát, ông Hưng nhấn mạnh chủ trương không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát.

“Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều quan trọng nhất là giữ nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hưng nói.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho hay cơ quan này đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.  Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là nguồn tư liệu quan trọng, đầu vào để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra các quyết sách điều hành phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh có khó khăn, nhất là dịch Covid-19.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện các báo cáo của hội đồng, gửi Thủ tướng, đồng thời có báo cáo tóm tắt đưa ra phiên họp Chính phủ thường kỳ tới đây.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.

Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước, thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội giao.

“Trong khó khăn, phải cải cách mạnh mẽ, phải đồng tâm hiệp lực với niềm tin, sức mạnh Việt Nam để đưa đất nước tiến lên”, Thủ tướng nói.

Tin mới lên