Tiêu điểm

'Người đến từ vùng dịch sẽ cưỡng chế cách ly, không có chuyện thương lượng'

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), những trường hợp đến từ vùng dịch thì bắt buộc phải cách ly chứ không có chuyện thương lượng ở khách sạn này hay khách sạn khác. Nếu không thực hiện thì phải cưỡng chế để cách ly.

'Người đến từ vùng dịch sẽ cưỡng chế cách ly, không có chuyện thương lượng'

Sở Y tế TP. Đà Nẵng lên phương án bố trí máy bay đưa toàn bộ số khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng trưa 24/2 về nước.

Ngày 25/2, Bộ Y tế cùng UBND TP. HCM đã chủ trì buổi cung cấp thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Việt Nam.

Việt Nam không giấu dịch

Tại buổi họp, ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua và Khen Thưởng (Bộ Y tế), khẳng định ngoài việc áp dụng mọi biện pháp để phòng, tránh dịch bệnh, Việt Nam luôn công khai tình hình của dịch với người dân và thế giới.

"Nguyên tắc đầu tiên trong công cuộc phòng, chống dịch là công khai, minh bạch. Ngành y Việt Nam vẫn phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức y tế quốc tế về chuyên môn và tình hình dịch Covid-19", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (IOC) của Mỹ có 4 văn phòng được đặt tại các tỉnh của Việt Nam. Các văn phòng này kết nối trực tuyến, liên tục với trung tâm tại Mỹ và thường xuyên tham dự các cuộc họp phòng, chống dịch quan trọng của Việt Nam.

"Việt Nam tự tin nói không giấu dịch. WHO, IOC hàng ngày vẫn họp với Bộ Y tế Việt Nam", ông Vũ Mạnh Cường thông tin.

Người về từ vùng dịch Hàn Quốc phải bị cách ly, không có quyền chọn khách sạn

Tại buổi họp,báo giới đặt câu hỏi về việc du khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được theo dõi sức khỏe như thế nào, có bị cách ly hay không.

Trả lời vấn đề này, TS Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo cách ly tất cả những người đến từ vùng dịch bao gồm trong nước và nước ngoài (31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc; thành phố Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc). 

"Theo quy định hiện hành, nếu cách ly người nước ngoài phải thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của công dân nước đó. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đến từ vùng dịch thì bắt buộc phải cách ly chứ không có chuyện thương lượng ở khách sạn này hay khách sạn khác. Nếu không thực hiện thì phải cưỡng chế để cách ly", TS Khoa nói.

Riêng đối với các du khách đến từ khu vực khác thì không cách ly mà chỉ khuyến cáo du khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu thì báo ngay cho cơ sở y tế.

Về trường hợp 22 du khách người Hàn Quốc không tuân thủ yêu cầu cách ly của chính quyền địa phương, đại diện Bộ Y tế cho rằng cách mà lãnh đạo thành phố này vận động là phù hợp để khống chế được nguy cơ lây lan trong trường hợp những người này có mầm bệnh. Chính phủ miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm, điều trị đối với những người nhiễm bệnh, bao gồm cả người nước ngoài.

Trong cuộc họp trực tuyến sáng nay với Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo về phương án bố trí máy bay đưa toàn bộ số khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng trưa 24/2 về nước. 

"Tuy nhiên đó mới chỉ là phương án dự kiến, còn cụ thể chọn phương án nào là do các ngành họp bàn rồi cấp trên quyết định", vị đại diện nói.

Cũng theo đại diện Sở Y tế, sáng nay lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch thành phố bàn phương pháp xử lý. Theo đó, Đà Nẵng lên phương án tốt nhất là bố trí một chuyến bay đưa tất cả du khách Hàn Quốc này về nước nếu họ có mong muốn. Trường hợp các du khách muốn tiếp tục ở lại Việt Nam thì phải thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện tất cả du khách trên đang được giữ lại tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi và chờ xử lý.

Tin mới lên