Thủ tướng: ‘Việt Nam tạo ra 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm’
Lệ Chi -
10/11/2020 16:43 (GMT+7)
(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dù đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất... nhưng Việt Nam đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.
Thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145% trong 6 năm
Ngày 10/11, sau phần trả lời chất vấn vấn của các bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Thủ tướng nói Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện đạt kết quả cao nhất cho năm 2020 cũng như giai đoạn 2016-2020 và thời gian tới.
Theo Thủ tướng, không chỉ năm 2020 mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, Việt Nam đã đối đầu với những thách thức lớn chưa từng thấy như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, sạt lở đất... nhưng Việt Nam đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.
“Việt Nam được coi là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Việt Nam cũng nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất, kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá”, người đứng đầu Chính phủ nói.
Thủ tướng nhắc lại bài học câu chuyện bó đũa rằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết được khẳng định trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong năm 2020 khi Việt Nam đối phó dịch Covid-19, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam cũng hoàn thành tốt các trọng trách như chủ nhà APEC, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều…
Thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145% trong 6 năm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết 6 năm qua, Việt Nam đã tạo 28 triệu việc làm mới. Nền kinh tế được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân tăng gần 145%, tương đương 9.000 USD tính theo ngang bằng sức mua. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,8% xuống dưới 3% và cần nỗ lực để giảm nghèo bền vững, đặc biệt ở nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
“Tôi cũng ghi nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội về mức lương quá thấp của gần 1 triệu người nghỉ hưu trước năm 1993”, Thủ tướng nói và giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính trình Thủ tướng phương án bảo đảm nguồn lực tài chính để giải quyết vấn đề.
“Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.
"Người tài nhất định phải được sử dụng, đề bạt"
Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề thu hút nhân tài, Thủ tướng nói Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng đề án vị trí việc làm, trong đó xác định tiêu chí, điều kiện cụ thể về phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn của từng vị trí để làm cơ sở tuyển dụng, đánh giá, sử dụng cán bộ, công chức.
"Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ", Thủ tướng nói và nhấn mạnh, người có tài nhất định phải được sử dụng, đề bạt.
Ngoài ra, theo Thủ tướng, người tài không nhất thiết phải làm trong nhà nước, họ có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, hoặc trong các lĩnh vực kinh tế ngoài nhà nước.
Nhưng Thủ tướng cho rằng nhà nước sẽ phải tìm cách thu hút thêm nhiều người tài để tham gia vào quản trị đất nước.
Về chất vấn của đại biểu Ksor H’Bơ Khắp (tỉnh Gia Lai) liên quan đến văn hóa từ chức, Thủ tướng cho biết vấn đề này đã được quy định tại Luật Cán bộ, công chức. Theo đó, cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không đủ sức khỏe; không đủ năng lực, uy tín; theo yêu cầu nhiệm vụ hoặc vì lý do khác thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.
Bên cạnh đó, Quyết định 1847 của Thủ tướng cũng nêu rõ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức vụ khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín.
Song để có văn hóa từ chức, theo Thủ tướng mỗi cán bộ, công chức cần phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần nêu gương, gương mẫu trước nhân dân, trước Đảng và nhà nước.
(VNF) - Nhấn mạnh Thủ tướng rất kiên quyết trong việc thanh tra thị trường vàng, Phó Thủ tướng cho rằng nếu Thanh tra Ngân hàng không làm nổi thì Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
(VNF) - Ngày 29/10, trên địa bàn TP. Đà Nẵng tiếp tục có mưa lớn, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân. Nhiều khu vực dân cư vẫn còn ngập sâu, giao thông đi lại bị chia cắt.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, người dân có thu nhập trung bình phải mất trên 30 năm tiết kiệm mới có thể mua được một căn nhà có mức giá trung bình ở Hà Nội hoặc TP. HCM.
(VNF) - Cho rằng nâng cao đời sống cán bộ là nâng cao chất lượng bộ máy, đại biểu kiến nghị Quốc hội và Chính phủ điều chỉnh tăng lương cơ sở ngay từ 1/1/2026.
(VNF) - Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhưng nhiều đại biểu Quốc hội cảnh báo rủi ro về tài chính, tiền tệ, bất động sản, vàng và trái phiếu doanh nghiệp.
(VNF) - Theo các chuyên gia VinaCapital, một yếu tố cần theo dõi là dự trữ ngoại hối, hiện chỉ tương đương khoảng 2,5 tháng nhập khẩu, mức có thể tạo áp lực nhất định lên tỷ giá trong thời gian tới.
(VNF) - Viện Kiểm soát Thuốc lá Toàn cầu phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát thuốc lá tại Việt Nam.
(VNF) - Mưa lũ tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại khu vực miền Trung, nhiều khu vực của Đà Nẵng, Quảng Ngãi… vẫn bị chia cắt do ngập sâu và sạt lở núi.
(VNF) - Với kết quả của quý III/2025, Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2025 từ 6,6% lên 7,9% và năm 2026 từ 5,8% lên 6,7%. Song, các chuyên gia cũng lưu ý rủi ro lớn nhất có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng vẫn là những biến động về thương mại.
(VNF) - Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Km210+000 – Km260+030) có tổng chiều dài khoảng 50km, dự kiến được đầu tư nâng cấp, mở rộng từ quy mô 4 làn xe lên 6 làn xe trong năm 2027.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, nếu không hành động mạnh mẽ hôm nay, mai này mọi thành tựu kinh tế sẽ bị dòng nước ô nhiễm và không khí ngột ngạt cuốn trôi.
(VNF) - Viện kiểm sát Quân sự Trung ương quyết định trả lại 501 lượng vàng để Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn) nộp 60 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án xảy ra tại sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa cũ).
(VNF) - Sáng nay (28/10), Tòa án nhân dân TP Hà Nội chính thức mở phiên sơ thẩm xét xử đại án đánh bạc và tổ chức đánh bạc quy mô đặc biệt lớn, với tổng số tiền giao dịch lên tới 107 triệu USD (tương đương gần 2.600 tỷ đồng), diễn ra tại King Club, thuộc khách sạn Pullman, Hà Nội.
(VNF) - Một đợt rà soát, tinh giảm luật lệ theo đúng tinh thần cải cách thể chế để phục
vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh là cấp thiết và cần sớm có kết quả.
(VNF) - Mưa lũ dồn dập tại miền Trung không chỉ gây ngập lụt trên diện rộng, sạt lở nhiều khu vực miền núi, mà còn khiến ngành đường sắt buộc phải tạm dừng hoạt động hàng loạt chuyến tàu Bắc - Nam.
(VNF) - Ông Trịnh Văn Quyết đã thi hành xong toàn bộ các khoản tiền phải thi hành trong bản án, cũng như các khoản liên đới bồi thường với các bị cáo khác.
(VNF) - Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều xã miền núi của Đà Nẵng nên hàng người dân phải sơ tán. Tại Huế, lũ cũng tràn qua cao tốc La Sơn – Túy Loan, gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông.
(VNF) - Quảng Ninh đã có 16 khu công nghiệp (KCN) với trên 12.800ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian gần đây, làn sóng doanh nghiêp FDI đầu tư vào các KCN tăng mạnh khiến nhu cầu về điện để sản xuất ngày một tăng cao.
(VNF) - Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, bà Nguyễn Thị Hương - Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính), cho rằng kết quả tăng trưởng quý III là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để duy trì đà phụchồi và hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 8% cho cả năm 2025, quý IV sẽ là giai đoạn then
c hốt, khi “dư địa chính sách không còn nhiều, áp lực điều hành và triển khai thực tế đều rất lớn”.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ghi nhận đề nghị công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách xuất khẩu chiến lược D1, D3 và chỉ đạo các quan chức cao cấp Mỹ sớm phản hồi về các vấn đề này cho Việt Nam.
(VNF) - Nhấn mạnh Thủ tướng rất kiên quyết trong việc thanh tra thị trường vàng, Phó Thủ tướng cho rằng nếu Thanh tra Ngân hàng không làm nổi thì Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
(VNF) - Dự án Vinhomes Wonder City do Vingroup làm chủ đầu tư có diện tích 133ha, tổng vốn đầu tư khoảng 18.400 tỷ đồng, là một trong những dự án nhà ở lớn nhất khu tây Hà Nội triển khai trong năm 2025.