Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.

Cục Thuế TP. HCM cho biết cơ quan này đã áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn đối với Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức để truy thu hơn 451 tỷ đồng mà công ty này đã trục lợi và phạt chậm nộp, thời hạn áp dụng tới 30/3/2022. Theo đó, cơ quan thuế đã thu hồi được hơn 200 triệu đồng trong tổng số hơn 400 tỷ đồng phải thu.
“Việc phải mở rộng biện pháp cưỡng chế hóa đơn với Thuduc House do công ty này nợ thuế quá 90 ngày, không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế”, Cục Thuế TP. HCM thông tin.
Như VietnamFinance đã đưa tin trước đó, ngày 1/3, Cục thuế TP. HCM đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỷ đồng, trong đó 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.
Công ty không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục Thuế TP. HCM ra tòa án nhân dân TP. HCM. Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TP. HCM.
Được vài ngày, tòa án quyết định hủy các quyết định này. Cùng trong cuối tháng 2, Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM cũng đã có công văn gửi chánh án tòa án nhân dân TP. HCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính.
Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017–2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng, các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông.
Thuduc House mua hàng từ Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings (là công ty con của Thuduc House thành lập tháng 11/2012) để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Tradings mua lại hàng của Công ty TNHH An Lành Phát và công ty này mua hàng của 4 công ty trong nước.
Hàng mua từ các đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tổng cộng 17 lần với số thuế hơn 260,97 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 2/2018 - 8/2019.
Tương tự, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam cũng xuất khẩu linh kiện điện tử mua từ 4 công ty trong nước mà không qua khâu sản xuất để xuất khẩu trong giai đoạn từ 26/3/2018 - 29/5/2020 với 141 tờ khai hải quan xuất khẩu trị giá 1.645 tỷ đồng. Số thuế xin hoàn tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh là 75,58 tỷ đồng.
Qua xác minh, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty này đều không có địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở, thông tin về doanh nghiệp. Tại nước ngoài, cơ quan hải quan Hồng Kông và Campuchia xác nhận hàng không được nhập khẩu vào nước sở tại hay các công ty đối tác không đăng ký với cơ quan thuế.
Từ giữa tháng 12/2020, cơ quan công an đã bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.
Xem thêm: Vụ Thuduc House bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng: VKS 'tuýt còi' TAND TP. HCM
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.
(VNF) - Sau nhịp phục hồi mạnh mẽ của VN-Index lên vùng đỉnh mới trên 1.900 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào “điểm rơi” IPO khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng tốc kế hoạch lên sàn.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ xây dựng chính sách thuế bất động sản và dự kiến trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào tháng 10/2026. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong lộ trình cải cách chính sách thuế liên quan đến bất động sản và sử dụng đất tại Việt Nam.
(VNF) - Sau sự cố công nợ và chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2024, Lộc Trời cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc, hé lộ được các ngân hàng cấp gói tài trợ khoảng 1.500 tỷ đồng.
(VNF) - “Muốn có thị trường tốt thì trước hết phải có hàng hóa tốt. Đây là yếu tố sống còn khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết.
(VNF) - Quỹ ngoại đến từ Hàn Quốc không còn là cổ đông lớn tại Coteccons sau khi bán gần 1 triệu cổ phiếu CTD.
(VNF) - Thép Pomina báo lỗ quý thứ 16 liên tiếp, kéo vốn chủ sở hữu âm hơn 800 tỷ đồng. "Cựu vương" ngành thép vẫn đang "oằn mình" dưới "núi nợ" hơn 11.000 tỷ đồng giữa bối cảnh dòng tiền eo hẹp và các dự án nghìn tỷ chưa thể vận hành trở lại.
(VNF) – Vingroup đang tái định hình hệ sinh thái trong mắt các nhà đầu tư bằng việc chuyển dịch VinFast từ một “startup” thâm dụng vốn sang một doanh nghiệp xe điện có vị thế cạnh tranh cao và dòng tiền khoẻ mạnh.
(VNF) - Trong khi các định chế tài chính tăng tốc “giữ chỗ” tại trung tâm tài chính quốc tế, startup và fintech vẫn thận trọng chờ “điểm rơi hệ sinh thái” để tham gia mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Bất chấp áp lực giá nguyên vật liệu leo thang và chi phí vận chuyển biến động mạnh do xung đột địa chính trị, hai “ông lớn” ngành nhựa là NTP và BMP vẫn quyết chi hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt nhờ nền tảng lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
(VNF) - Quý I/2026 chứng kiến sự trở lại đầy bất ngờ của Công ty CP Chứng khoán Bảo Minh (BMS) khi doanh nghiệp chuyển từ thua lỗ sang báo lãi hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Thay đổi này, nếu được thông qua, sẽ mở rộng khả năng huy động vốn quốc tế và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp hàng không trong nước.
(VNF) - Thông qua công ty con, Masan đã bán thành công 2% vốn MSR, qua đó đưa tỷ lệ free-float của Masan High-Tech Materials tăng lên 7,11%.
(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.
(VNF) - SSIAM hợp tác với CCIX và DCI nhằm mục tiêu hỗ trợ sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tài trợ và kết nối, chia sẻ thông tin.
(VNF) - Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu “họ Vin” khiến VN-Index đánh mất mốc 1.900 điểm trong phiên 13/5, dù dòng tiền đầu cơ bùng nổ ở nhóm dầu khí – năng lượng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.434 tỷ đồng trên HoSE, nối dài chuỗi bán ròng lên 15 phiên liên tiếp.
(VNF) - Theo CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường, cuộc chiến giữa kẻ lừa đảo và bên bảo vệ đang bất cân xứng khi chi phí tấn công ngày càng rẻ trong khi chi phí hữu hình và vô hình của bên bảo vệ lại ngày càng tăng cao.
(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) mới đây đã công bố thông tin bất thường liên quan đến tư cách đáp ứng điều kiện công ty đại chúng.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có một năm kinh doanh bùng nổ khi lợi nhuận sau thuế năm 2025 tăng hơn 30% so với năm trước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng vọt nhờ bán dự án, thoái vốn công ty con hoặc thanh lý tài sản.
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai - vừa mua 4 triệu cổ phiếu HAG. Ở ĐHĐCĐ năm nay, ông khuyên cổ đông 'có tiền cứ mua HAG'.
(VNF) - Một doanh nghiệp đến từ Trung Quốc chính thức trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP).
(VNF) - Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm bất động sản, dầu khí và một số mã ngân hàng giúp VN-Index lấy lại thành công mốc 1.900 điểm, bất chấp khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh.
(VNF) - TNH dự kiến năm 2026 tiếp tục thua lỗ 51 tỷ đồng, sau khi đã ghi nhận khoản lỗ 93 tỷ đồng trong năm 2025 trước đó.
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.