Tài chính

Thuduc House nói gì về vụ bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng?

(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức khẳng định việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. Doanh nghiệp cũng nhấn mạnh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh công ty thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Thuduc House nói gì về vụ bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng?

Thuduc House nói gì về vụ bị truy thu thuế gần 400 tỷ đồng?

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) vừa phát đi công văn liên quan đến kết luận thanh tra của Cục thuế TP. HCM.

Công văn do Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh ký nêu rõ về hợp đồng mua hàng giữa công ty trong nước và đối tác nước ngoài.

Cụ thể, về hàng mua vào trong nước, Thuduc House ký hợp đồng mua hàng mặt hàng linh kiện điện tử với Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (gọi tắt Công ty Wood Trading).

Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hóa, công ty thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Thuduc House khẳng định toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty thực hiện việc kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

“Do đó, việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của chúng tôi là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. Một lần nữa chúng tôi khẳng định trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh chúng tôi thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật”, công văn của Thuduc House cho hay.

Thứ hai, Thuduc House cũng cho biết các hóa đơn giá trị gia tăng khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo doanh nghiệp, Công ty Wood Trading bán hàng cho Thuduc House được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay, Công ty Wood Trading vẫn còn hoạt động và luôn tuân thủ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Công ty Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, hóa đơn giá trị gia tăng của Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành và còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định.

“Trong quá trình hợp tác, công ty chúng tôi với Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật”, Thuduc House nhấn mạnh.

Liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu, Thuduc House cho biết khi nộp hồ sơ hoàn thuế này đã được Cục thuế TP. HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng.

Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của Thuduc House đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng.

“Với nguyên tắc hoạt động lấy pháp luật làm trung tâm và luôn tuân thủ và thực hiện đúng pháp luật của nhà nước vì thế công ty chúng tôi không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp”, doanh nghiệp này khẳng định.

Căn cứ kết luận thanh tra của Cục thuế TP. HCM và quá trình làm việc của Đoàn Thanh tra, Thuduc House một lần nữa khẳng định không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận trên.

Thuduc House cho rằng trong giai đoạn hiện nay việc ban hành kết luận của Cục thuế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của công ty. Để làm sáng tỏ vụ việc hiện công ty đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện để làm sáng tỏ vấn đề.

Trước đó, ngày 29/12/2020, Thuduc House đã nhận được quyết định do Cục thuế TP. HCM ban hành, trong đó thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra và đề nghị thu hồi tổng số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và kỳ thanh tra tháng 6/2019 - 12/2019 với tổng số tiền là hơn 396,35 tỷ đồng (bao gồm tiền hoàn thuế bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp).

Tin mới lên