Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Kim-Trump: Phần lớn 12 triệu USD chi cho công tác an ninh

(VNF) - Khoảng 12 triệu USD đã được chi cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6, ít hơn so với ước tính trước đó là khoảng 15 triệu USD.

Thượng đỉnh Kim-Trump: Phần lớn 12 triệu USD chi cho công tác an ninh

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tiêu tốn của Singapore 12 triệu USD

Bộ Ngoại giao Singapore mới đây công bố tổng chi phí tổ chức thượng đỉnh Mỹ Triều, theo đó phần lớn số tiền 12 triệu USD được chi cho vấn đề an ninh.

Thủ tướng Lý Hiển Long trước đó đã ước tính rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ tiêu tốn của Singapore khoảng 20 triệu đôla Singapore (khoảng 15 triệu USD), một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao cho biết.

Thủ tướng đã nói với các phóng viên trong một chuyến viếng thăm Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 10/6 rằng hội nghị thượng đỉnh là đóng góp của Singapore cho một nỗ lực quốc tế.

"Chúng tôi có thể thu hồi một phần nhỏ, nhưng tôi nghĩ rằng đó là khoản chi phí mà chúng tôi sẵn sàng chi trả và là đóng góp của chúng tôi cho nỗ lực quốc tế", ông khẳng định.

Cũng theo ông Lý, hơn một nửa số tiền đó là dành cho công tác an ninh tại hai khu vực đặc biệt xung quanh khách sạn Shangri-La và khách sạn St. Regis nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở trong những ngày diễn ra hội nghị.

Các yêu cầu an ninh cao hơn nhiều so với các cuộc họp trước đó vì tính chất của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và những gì đã được thảo luận.

Chi phí dành cho truyền thông ước tính chưa đến 3,7 triệu USD, bao gồm việc thiết lập trung tâm báo chí quốc tế dành cho khoảng 2.500 phóng viên tác nghiệp.

Mặc dù Singapore khẳng định đây là một đóng góp cho "nỗ lực quốc tế", theo ước tính của công ty thông tin truyền thông Meltwater, dựa vào tần suất xuất hiện của Singapore trên truyền thông trực tuyến trong 3 ngày ông Trump và ông Kim lưu lại, giá trị quảng cáo của nước này có lên tới 200 triệu USD. Cùng với hiệu ứng truyền thông từ tháng trước, con số này có thể lên tới 570 triệu USD, gấp khoảng 38 lần số tiền phải bỏ ra.

Cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc với việc ký kết một văn bản chung giữa hai nhà lãnh đạo, phác thảo cam kết của họ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, Washington đã cam kết ngừng các cuộc tập trận quân sự chung với Seoul.

Xem thêm >> Ông Trump lại có tuyên bố ‘gây tranh cãi’ về vấn đề nhập cư

Tin mới lên