Thủy điện Hủa Na: Doanh thu tăng, lãnh đạo nhận thù lao ‘khủng’
Văn Tuân -
04/08/2025 11:45 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na (UPCoM: HNA) vừa công bố báo cáo tài chính Quý II/2025 với những con số gây ấn tượng mạnh, đánh dấu một cú lội ngược dòng ngoạn mục so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu tăng trưởng đột biến đi cùng với mức lợi nhuận hàng chục tỷ đồng đã thay thế cho khoản lỗ của năm 2024. Bên cạnh đó, mức thù lao đáng kể dành cho dàn lãnh đạo cấp cao của công ty, trong đó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) có thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.
Cú lội ngược dòng từ sản lượng điện
Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, trong Quý II/2025, Thủy điện Hủa Na ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 251,13 tỷ đồng, tăng vọt 137% so với con số 105,8 tỷ đồng của Quý II/2024.
Sự tăng trưởng đột phá này đã giúp công ty đảo ngược tình thế một cách ngoạn mục.
Nhà máy thủy điện Hủa Na thuộc địa phận xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An
Nếu như cùng kỳ năm trước, HNA báo lỗ sau thuế hơn 10 tỷ đồng thì đến Quý II năm nay, công ty đã xuất sắc thu về khoản lợi nhuận sau thuế 92,96 tỷ đồng. Đây là một sự thay đổi cực kỳ tích cực, thể hiện hiệu quả hoạt động được cải thiện rõ rệt.
Lý giải cho sự bứt phá này, phía Hủa Na cho biết nguyên nhân chính đến từ sản lượng điện thương phẩm tăng mạnh. Cụ thể, sản lượng điện trong Quý II/2025 đạt 198,21 triệu kWh, cao hơn gấp đôi so với mức 82,33 triệu kWh của cùng kỳ năm 2024. Sản lượng tăng đã trực tiếp thúc đẩy doanh thu, tạo ra nền tảng vững chắc cho lợi nhuận.
Biểu đồ so sánh kết quả kinh doanh quý II: 2024 và 2025 của HNA
Tuy nhiên, đà tăng của chi phí cũng là một điểm cần lưu ý. Tổng chi phí trong kỳ của HNA là 153,19 tỷ đồng, tăng 32,19% so với cùng kỳ. Trong đó, giá vốn hàng bán tăng 31,71 tỷ đồng và chi phí tài chính tăng 5,13 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng chủ yếu do dư nợ vay tại các ngân hàng vào cuối kỳ cao hơn đáng kể so với năm trước, ở mức 450,31 tỷ đồng. Mặc dù vậy, mức tăng của chi phí vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của doanh thu, đảm bảo biên lợi nhuận được mở rộng đáng kể.
Dàn lãnh đạo nhận thù lao trăm triệu
Đi cùng với kết quả kinh doanh ấn tượng là mức đãi ngộ xứng đáng dành cho đội ngũ lãnh đạo. Báo cáo thu nhập của HĐQT và Ban Giám đốc cho thấy sự gia tăng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2025 so với cùng kỳ.
Nổi bật nhất là ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT, người nhận được mức thù lao 674,3 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm. Tính trung bình, mỗi tháng ông Thành nhận về khoảng 112,4 triệu đồng. Con số này không chỉ tăng so với mức 642,9 triệu đồng của cùng kỳ năm 2024 mà còn đưa ông vào nhóm lãnh đạo doanh nghiệp có thu nhập trên trăm triệu mỗi tháng.
Các thành viên khác trong HĐQT cũng ghi nhận mức thu nhập tăng trưởng: Ông Lê Hải Long (Ủy viên HĐQT) nhận 76,5 triệu đồng, tăng từ mức 64,1 triệu đồng của năm trước; Ông Vũ Văn Tâm (Ủy viên HĐQT) cũng nhận 76,5 triệu đồng, tương tự mức tăng của ông Long.
Đặc biệt, bà Nguyễn Thu Hạnh (Ủy viên HĐQT) nhận 42,5 triệu đồng trong khi cùng kỳ năm trước không ghi nhận thu nhập.
Không chỉ HĐQT, Ban Giám đốc cũng có mức thu nhập cao. Ông Bùi Huy Thành, Giám đốc công ty, nhận 670,2 triệu đồng trong 6 tháng, trung bình khoảng 111,7 triệu đồng/tháng. Các Phó Giám đốc khác cũng có mức thu nhập từ 636 đến 639 triệu đồng trong nửa đầu năm.
Việc tăng thù lao cho dàn lãnh đạo cấp cao trong bối cảnh doanh nghiệp kinh doanh khởi sắc là điều dễ hiểu, phản ánh sự ghi nhận đóng góp của đội ngũ điều hành vào thành công chung của công ty.
Nhìn về phía trước, với kết quả kinh doanh Quý II đầy khả quan, các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng Thủy điện Hủa Na tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này trong các quý còn lại của năm. Mối tương quan giữa hiệu quả hoạt động và chính sách đãi ngộ lãnh đạo sẽ tiếp tục là một chủ đề được cổ đông quan tâm sát sao.
Được biết, Công ty cổ phần Thủy điện Hủa Na thành lập ngày 16/5/2007, đăng ký địa chỉ trụ sở tại Tầng 9, Tòa nhà Dầu khí, số 7, phường Quang Trung, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An chính thức giao dịch trên sàn HoSE (Mã CK: HNA) từ ngày 01/12/2023.
HNA được thành lập với vốn điều lệ ban đầu 1.200 tỷ đồng bởi 2 cổ đông là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), đến nay doanh nghiệp có tổng số vốn ở mức 3.415,1 tỷ đồng. Doanh nghiệp có ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện năng.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân liên tục tăng cao, cho thấy ý thức tích luỹ ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh tiết kiệm tích cực ấy là thực tế phần lớn người Việt vẫn quản lý tài chính theo thói quen, ít tham gia đầu tư và chưa khai thác hiệu quả các công cụ tài chính hiện đại.
(VNF) - Sau vài năm mạnh tay mở rộng sản xuất rồi chững lại vì đơn hàng lao dốc, chủ thương hiệu đồ chơi Nam Hoa Toys đã quyết định bán nhà máy tại Củ Chi – cơ sở vừa được đưa vào vận hành từ năm 2019.
(VNF) - Việc Kokuyo bày tỏ tham vọng thâu tóm Thiên Long cho thấy dòng vốn Nhật đang mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, trong đó chủ yếu hướng tới các thương hiệu lâu đời.
(VNF) - Tổng giám đốc OCBS nhận định rằng bước sang năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ sở để hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới với động lực từ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và định giá hấp dẫn.
(VNF) - Theo quy định tại Luật Quản lý thuế (thay thế), hộ kinh doanh sẽ được chia làm 4 nhóm với sự khác nhau về ngưỡng doanh thu và phương pháp nộp thuế từ 1/1/2026.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.