Tiêu điểm

Tiếp tục truy tố 12 bị can trong đại án Trần Bắc Hà gây thất thoát hơn 1.670 tỷ

(VNF) - Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho ngân hàng 1.672 tỷ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỷ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Tiếp tục truy tố 12 bị can trong đại án Trần Bắc Hà gây thất thoát hơn 1.670 tỷ

Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất Cáo trạng số 64/CT-VKSTC-V3 bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), đồng thời chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP. Hà Nội để đưa vụ án ra xét xử theo thẩm quyền.

Đây là vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, ông Hà đã chết nên cơ quan tố tụng đình chỉ bị can.

Trong vụ án này, có 12 bị can bị truy tố, trong đó có 8 bị can bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" gồm: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu phó giám đốc chi nhánh), Phạm Hồng Quang (cựu trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

4 bị can bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” gồm: Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (2 cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu giám đốc Công ty Hà Nam).

5 bị cáo Đoàn Ánh Sáng, Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam.

Trước đó, ngày 16/7, TAND TP. Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án này.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà - công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn 1.672 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty: Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng, con trai Trần Bắc Hà, làm chủ) và Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (do Trần Bắc Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập).

Ông Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Trong khi đó, 2 công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà là Công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Tổng dư nợ của Công Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỷ đồng.

Tương tự khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty đang gặp khó khăn nhưng các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng.

Quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỉ lệ tài sản đảm bảo, 1 khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho ngân hàng 1.672 tỷ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỷ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Tin mới lên