Tin chứng khoán 20/9: Bán gần nửa vốn tại Eximbank, Vietcombank dự kiến lãi 400 tỷ
Thanh Long -
19/09/2018 22:33 (GMT+7)
(VNF) - Vietcombank sẽ bán đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank vào ngày 22/10 tới, dự kiến lãi 400 tỷ đồng. Nếu tính cả thương vụ đấu giá cổ phiếu MBB ngày 15/10, dự kiến tổng lãi Vietcombank thu được là trên 1.000 tỷ đồng.
Bán gần nửa vốn tại Eximbank, Vietcombank dự kiến lãi 400 tỷ.
Tin chứng khoán: Sau MB, Vietcombank cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank xuống 4,5%
Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sắp đưa ra đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Giá khởi điểm cho mỗi cổ phiếu EIB là 14.497 đồng, cao hơn 4,67% so với thị giá chốt phiên giao dịch ngày 19/9. Thời gian đấu giá dự kiến vào 15h30 ngày 22/10/2018.
Nếu phiên đấu giá thành công, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank từ 8,19% xuống 4,5%, qua đó không còn là cổ đông lớn của Eximbank, đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36.
Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, giá gốc của toàn bộ khoản đầu tư vào Eximbank (101,2 triệu cổ phiếu EIB) là 582 tỷ đồng. Tính ra, bình quân giá gốc mỗi cổ phiếu EIB mà Vietcombank sở hữu là 5.751 đồng.
Như vậy, với mỗi cổ phiếu EIB đưa ra đấu giá vào ngày 22/10 tới, Vietcombank dự kiến lãi ít nhất 8.746 đồng. Mức lãi tương ứng với 45,6 triệu cổ phiếu EIB là 400 tỷ đồng.
Trước đó, Vietcombank cũng đã đưa ra thông báo về việc đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vào ngày 15/10 tới, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu từ 6,97% xuống 4,5%, đáp ứng yêu cầu của Thông tư 06. Vietcombank dự kiến lãi ít nhất 608 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này.
Tổng cộng, nếu cả 2 phiên đấu giá trên thành công, Vietcombank sẽ lãi ít nhất 1.000 tỷ đồng.
Sức cầu có khả năng chững lại trong phiên 20/9
Sau phiên thử thách tâm lý hôm 18/9, TTCK Việt Nam tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên 19/9. Dù đóng cửa không giữ được mức tăng cao nhất trong ngày, tất cả các chỉ số trên sàn đều giao dịch trên tham chiếu trong suốt thời gian giao dịch.
VN-Index và VN30-Index đóng cửa tại 995,54 điểm và 962,7 điểm, tăng lần lượt 2,05 điểm (+0,21%) và 2,95 điểm (+0,31%) so với phiên trước với GAS, TCB, MSN, VPB, MBB, FPT là các trụ cột chính nâng đỡ 2 chỉ số.
Vai trò trụ cột cho thị trường trong phiên 19/9 có thể thấy chia đều cho nhóm dầu khí và ngân hàng với số mã tăng điểm vượt trội ghi nhận ở 2 nhóm này. LPB (+5,6%) và VPB (+2%) là 2 mã tăng nhiều nhất trong khi chỉ CTG giảm và ACB cùng với VCB giữ giá tham chiếu.
Trong khi đó nhóm dầu khí phản ứng tích cực với giá dầu thô sau nhận định mới nhất từ phía Arab Saudi. Phía Arab Saudi cho biết nếu giá dầu thô vượt ngưỡng 80 USD/thùng cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Giá dầu WTI tăng thêm 1,4% lên mức 69,85 USD/thùng trong khi giá dầu Brent leo lên ngưỡng 79 USD/thùng (+1,22%).
Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch ngày 19/9 tăng điểm với cây nến ngày là nến giảm tạo khoảng trống với cây nến liền trước, phát đi tín hiệu tích cực và tiêu cực đan xen. Thanh khoản đã tăng mạnh hơn hẳn so với phiên liền trước và cao hơn nền khối lượng giao dịch tuần cho thấy sức cung đã tăng lên rõ rệt khi chỉ số thử thách ngưỡng 1000 lần thứ hai.
"Sau một phiên khối lượng giao dịch tăng mạnh, sức cầu có khả năng chững lại khiến VN-Index sẽ phải tiếp tục tích lũy trên vùng 980-985 cũng là ngưỡng hỗ trợ cho chỉ số, vùng điểm này nếu tiếp tục được giữ vững sẽ là tín hiệu tích cực cho xu hướng tăng tiếp theo", SSI đánh giá.
Còn theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), áp lực bán vẫn đang duy trì khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.000 điểm. VN-Index được dự báo tiếp tục có diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp trong những phiên kế tiếp
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều 'ông lớn' trong ngành chứng khoán rút khỏi sàn tiền số cho thấy sân chơi này không dành cho tất cả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính khổng lồ, năng lực công nghệ vượt trội và khả năng quản trị rủi ro.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.