Tài chính

Tin chứng khoán 19/9: 'Game' chuyển sàn của ART có gì đáng chú ý?

(VNF) - Cổ phiếu ART của Công ty Chứng khoán Artex vừa gây sốt với mức tăng lên đến 14,3% trong phiên 18/9, sau khi thông tin Artex chuyển sàn được công bố. Theo phương pháp định giá mà Artex đưa ra, cổ phiếu ART càng tăng trên sàn UPCoM thì giá chào sàn HNX sẽ càng cao.

Tin chứng khoán 19/9: 'Game' chuyển sàn của ART có gì đáng chú ý?

Cổ phiếu ART của Công ty Chứng khoán Artex đang gây sốt trước ngày chuyển sàn.

Tin chứng khoán: Ẩn số giá chào sàn HNX của cổ phiếu ART

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty Chứng khoán Artex, hơn 37 triệu cổ phiếu ART của công ty này sẽ chuyển niêm yết sang sàn HNX từ ngày 25/9. Giá chào sàn sẽ là từ 8.000 - 13.000 đồng/cổ phiếu.

Thông tin trên được công bố vào tối ngày 17/9 và tạo ra cơn sốt trên sàn UPCoM trong phiên giao dịch ngày 18/9. Chốt phiên, cổ phiếu ART đã tăng kịch trần 14,3% lên 9.600 đồng/cổ phiếu.

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có công văn chấp thuận niêm yết cổ phiếu ART nhưng cơ quan này chưa công bố thông báo niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên, đồng nghĩa giá chào sàn của cổ phiếu ART chưa được tiết lộ.

Bản cáo bạch niêm yết của Chứng khoán Artex cho hay, giá chào sàn của cổ phiếu ART sẽ được tính dựa trên 3 phương pháp: phương pháp giá trị sổ sách, phương pháp giá thị trường và phương pháp P/E bình quân.

Theo tính toán của Artex, giá trị sổ sách của cổ phiếu ART tại thời điểm 30/6/2018 là 13.542 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, phương pháp thị trường sẽ được xác định dựa trên giá bình quân 10 phiên giao dịch liên tiếp trước khi hủy đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Hiện Artex chưa công bố quyết định hủy giao dịch trên UPCoM nên chiếu theo quy tắc trên, giá trị này vẫn đang trong quá trình tính toán.

Điều này hàm ý nếu giá cổ phiếu ART ngày càng tăng từ nay cho đến khi hủy giao dịch trên UPCoM thì giá chào sàn HNX sẽ càng cao.

Đối với phương pháp P/E bình quân, mấu chốt là các công ty được Artex liệt vào danh sách so sánh, tuy nhiên trong bản cáo bạch, công ty này không tiết lộ các công ty này và cũng không đưa ra tính toán nào.

"Căn cứ các phương pháp tính giá trên, mức giá dự kiến trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ do Hội đồng quản trị thông báo bằng văn bản phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm niêm yết", phía Artex cho hay.

Tính đến ngày 9/8/2018, cổ đông lớn duy nhất của Artex là ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) với tỷ lệ sở hữu 8,47%.

Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Artex đạt 106 tỷ đồng, tăng vọt so với mức 5,3 tỷ đồng của năm 2016. Nửa đầu năm 2018, công ty chứng khoán này đạt lợi nhuận trước thuế 30,4 tỷ đồng.

VN-Index vượt ngưỡng cản 995 điểm?

Phiên 18/9, lực cầu bắt đầu xuất hiện vào phiên chiều và tăng mạnh dần giúp các chỉ số cùng đóng cửa trong sắc xanh. VN-Index và VN30-Index tăng lần lượt 5,88 điểm (+0,6%) và 5,96 điểm (+0,62%) lên mức 993,49 điểm và 959,75 điểm.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng có thể kể đến như VIC, VNM, VJC, GAS, Ngân hàng, tạo tâm lý cực cho toàn thị trường.

Nhóm Ngân hàng tăng tốt với các cổ phiếu như STB (+4,6%), BID (+3,1%), CTG (+1,1%), SHB (+1,2%) và VCB, VPB, TCB, ACB tăng nhẹ. Tương tự, nhóm chứng khoán cũng đồng thuận hỗ trợ thị trường chung, trong đó, SSI, HCM và VND lần lượt tăng 2,2%, 2,9% và 3,6% cùng một số cổ phiếu khác như VCI, FTS, CTS, SHS.

Nhóm Bất động sản tăng tích cực nhưng có sự phân hóa, cụ thể có NLG, DXG KDH, SCR, VIC, NVL tăng điểm, ngược lại VHM giảm 0,9% có tác động lớn nhất ở chiều giảm đối với VN-Index, bên cạnh là PDR, TDH.

Nhóm cổ phiếu xây dựng cũng hưởng ứng với HBC (+4,8%) và CTD (+1,5%). Tương tự, nhóm vật liệu xây dựng có thép (NKG, HSG) và gạch men, gạch ốp lát (VCS, VGC, CVT, VIT) và nhựa xây dựng (DAG) bất ngờ tăng mạnh gây sự chú ý với khối lượng giao dịch đa phần gia tăng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến tăng, sau bốn cây nến thân nhỏ thì phiên hôm nay nhịp độ giao dịch đã sôi động lên. Thanh khoản cũng đã cải thiện đáng kể hơn so với phiên liền trước cũng như nền khối lượng giao dịch tuần cho thấy sức cầu đã có sự bứt phá trong phiên.

"Hoàn thành nhịp tích lũy này, VN-Index nhiều khả năng sẽ tăng vượt qua ngưỡng cản 995 và thử thách ngưỡng kháng cự 1000-1010 trong một hai phiên kế tiếp", SSI cho hay.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mặc dù tăng điểm nhưng áp lực bán chốt lời vẫn chưa chấm dứt khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.000 điểm. Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp trong những phiên kế tiếp

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên