Tài chính

Tin chứng khoán 8/11: Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?

(VNF) - Scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật. Liệu nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG, khi mà hàng loạt số thẻ ngân hàng bản đầy đủ cũng đã bị công bố?

Tin chứng khoán 8/11: Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?

Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?

Tin chứng khoán: Chờ phản ứng của nhà đầu tư trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đang đối mặt với scandal lớn khi hacker tuyên bố và công bố hàng triệu dữ liệu thông tin được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động. Ban đầu, hacker chỉ bán thông tin email và số thẻ ngân hàng không đầy đủ, tuy nhiên tối qua (7/11), hacker đã tung hàng loạt thông tin số thẻ ngân hàng đầy đủ, không bị ẩn.

Hàng loạt thông tin số thẻ ngân hàng đầy đủ, không bị ẩn bị hacker tung lên Internet

Phía MWG khẳng định rằng thông tin trên không chính xác, mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật.

Đáng chú ý, phía MWG còn cho biết các thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) không thể bị lộ từ hệ thống của MWG do công ty này không lưu trữ các thông tin trên.

MWG cho rằng khi khách hàng mua hàng và cà thẻ tại cửa hàng, máy POS đọc thẻ của khách và là máy của ngân hàng. "Như vậy bản chất là ngân hàng đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về ngân hàng, hệ thống của Thế Giới Di Động không can thiệp vào quá trình này cũng như không được phép lưu trữ bất cứ thông tin nào của khách hàng", MWG nêu quan điểm.

Cũng tương tự, MWG cho rằng nếu khách hàng thanh toán online qua trang web, khi thanh toán sẽ nhảy sang cổng thanh toán của một bên thứ ba, nên trang web Thế Giới Di Động không thể lưu các thông tin của khách.

Nhiều khách hàng phản ứng khá tiêu cực trước phản hồi của MWG khi cho rằng, nếu thực sự làm lộ thông tin khách hàng thì MWG nên có cảnh báo ngay tới khách hàng để họ có phương án ứng phó.

Cũng cần lưu ý rằng, đây mới chỉ là scandal, thực hư chưa thể khẳng định.

Tuy nhiên, scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật mà điển hình nhất là tin đồn rằng ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Thông tin MWG bị lộ dữ liệu khách hàng lan truyền chủ yếu sau giờ giao dịch hôm qua. Vì vậy, phản ứng của nhà đầu tư sẽ được thể hiện trong phiên hôm nay (8/11).

Chốt phiên giao dịch ngày 7/11, thị giá cổ phiếu MWG ở mức 112.000 đồng/cổ phiếu.

VN-Index giằng co trong phiên 8/11?

Phiên 7/11, thị trường tiếp tục một phiên giằng co và đóng cửa gần tham chiếu. VN-Index đóng cửa trong sắc xanh tại 922,16 (+0,01%), trong khi VN30-Index giảm 0,04% còn 899,25 điểm. Các cổ phiếu chính tác động theo chiều tăng của chỉ số là VNM, VHM, BID, SAB, STB, trong khi GAS, VJC, VCB, PLX, HPG tác động về phía ngược lại.

Thị trường đa phần vẫn phân hóa và thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt. Ở nhóm VN30 có 17 cổ phiếu giảm điểm trong khi chỉ 8 mã tăng điểm nhưng có mức tăng khá như STB, SBT, VNM nên chỉ số vẫn cân bằng.

Nhóm dầu khí giảm điểm do ảnh hưởng tâm lý từ việc giá dầu giảm mạnh. Theo đó, GAS giảm 2,1% cùng với PVT, PVB, PVC cũng giảm khá.

Nhóm thủy sản có diễn biến khá tốt so với thị trường chung khi ABT đóng cửa tăng 6,8%, bên cạnh VHC (+1,3%), HVG (+1,0%), FMC (+0,5%) và MPC (UPCoM, +1,7%)

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhưng có sự giằng co cung cầu trong phiên, tạo cây nến ngày Doji. Thanh khoản đã tăng so với phiên liền trước, tuy nhiên không cao so với nền khối lượng giao dịch tuần, cho thấy trạng thái tích lũy tiếp tục được duy trì.

"Sau hai phiên tích lũy, đồng thời chỉ số đã chuyển tăng vào cuối phiên, đà tăng có khả năng còn tiếp tục và VN-Index sẽ tiếp tục tăng thử thách ngưỡng cản 930-940 trong một hai phiên tiếp theo", SSI dự báo.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, VN-Index đã có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ 915-918 điểm. "Chúng tôi kỳ vọng diễn biến này sẽ còn tiếp tục trong phiên kế tiếp giúp thị trường tăng điểm tích cực hơn. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ có sự giằng co, phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên tới", BVSC nêu quan điểm.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên