Tin chứng khoán 8/11: Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?
Thanh Long -
08/11/2018 07:34 (GMT+7)
(VNF) - Scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật. Liệu nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG, khi mà hàng loạt số thẻ ngân hàng bản đầy đủ cũng đã bị công bố?
Nhà đầu tư sẽ phản ứng thế nào trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG?
Tin chứng khoán: Chờ phản ứng của nhà đầu tư trước scandal lộ dữ liệu khách hàng của MWG
Hàng loạt thông tin số thẻ ngân hàng đầy đủ, không bị ẩn bị hacker tung lên Internet
Phía MWG khẳng định rằng thông tin trên không chính xác, mọi thông tin của khách hàng vẫn được bảo mật.
Đáng chú ý, phía MWG còn cho biết các thông tin thẻ của khách hàng (số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng…) không thể bị lộ từ hệ thống của MWG do công ty này không lưu trữ các thông tin trên.
MWG cho rằng khi khách hàng mua hàng và cà thẻ tại cửa hàng, máy POS đọc thẻ của khách và là máy của ngân hàng. "Như vậy bản chất là ngân hàng đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về ngân hàng, hệ thống của Thế Giới Di Động không can thiệp vào quá trình này cũng như không được phép lưu trữ bất cứ thông tin nào của khách hàng", MWG nêu quan điểm.
Cũng tương tự, MWG cho rằng nếu khách hàng thanh toán online qua trang web, khi thanh toán sẽ nhảy sang cổng thanh toán của một bên thứ ba, nên trang web Thế Giới Di Động không thể lưu các thông tin của khách.
Nhiều khách hàng phản ứng khá tiêu cực trước phản hồi của MWG khi cho rằng, nếu thực sự làm lộ thông tin khách hàng thì MWG nên có cảnh báo ngay tới khách hàng để họ có phương án ứng phó.
Cũng cần lưu ý rằng, đây mới chỉ là scandal, thực hư chưa thể khẳng định.
Tuy nhiên, scandal nói riêng hay tin đồn nói chung, luôn là "ác mộng" với giới đầu tư. Tin đồn có thể là sự thật hoặc không, nhưng nhiều trường hợp đã gây thiệt hại thật mà điển hình nhất là tin đồn rằng ông Trần Bắc Hà bị bắt.
Thông tin MWG bị lộ dữ liệu khách hàng lan truyền chủ yếu sau giờ giao dịch hôm qua. Vì vậy, phản ứng của nhà đầu tư sẽ được thể hiện trong phiên hôm nay (8/11).
Chốt phiên giao dịch ngày 7/11, thị giá cổ phiếu MWG ở mức 112.000 đồng/cổ phiếu.
VN-Index giằng co trong phiên 8/11?
Phiên 7/11, thị trường tiếp tục một phiên giằng co và đóng cửa gần tham chiếu. VN-Index đóng cửa trong sắc xanh tại 922,16 (+0,01%), trong khi VN30-Index giảm 0,04% còn 899,25 điểm. Các cổ phiếu chính tác động theo chiều tăng của chỉ số là VNM, VHM, BID, SAB, STB, trong khi GAS, VJC, VCB, PLX, HPG tác động về phía ngược lại.
Thị trường đa phần vẫn phân hóa và thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt. Ở nhóm VN30 có 17 cổ phiếu giảm điểm trong khi chỉ 8 mã tăng điểm nhưng có mức tăng khá như STB, SBT, VNM nên chỉ số vẫn cân bằng.
Nhóm dầu khí giảm điểm do ảnh hưởng tâm lý từ việc giá dầu giảm mạnh. Theo đó, GAS giảm 2,1% cùng với PVT, PVB, PVC cũng giảm khá.
Nhóm thủy sản có diễn biến khá tốt so với thị trường chung khi ABT đóng cửa tăng 6,8%, bên cạnh VHC (+1,3%), HVG (+1,0%), FMC (+0,5%) và MPC (UPCoM, +1,7%)
Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm nhưng có sự giằng co cung cầu trong phiên, tạo cây nến ngày Doji. Thanh khoản đã tăng so với phiên liền trước, tuy nhiên không cao so với nền khối lượng giao dịch tuần, cho thấy trạng thái tích lũy tiếp tục được duy trì.
"Sau hai phiên tích lũy, đồng thời chỉ số đã chuyển tăng vào cuối phiên, đà tăng có khả năng còn tiếp tục và VN-Index sẽ tiếp tục tăng thử thách ngưỡng cản 930-940 trong một hai phiên tiếp theo", SSI dự báo.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, VN-Index đã có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ 915-918 điểm. "Chúng tôi kỳ vọng diễn biến này sẽ còn tiếp tục trong phiên kế tiếp giúp thị trường tăng điểm tích cực hơn. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ có sự giằng co, phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên tới", BVSC nêu quan điểm.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.