Tài chính

Tin chứng khoán ngày 21/8: Chuyện lạ ở HVN

(VNF) - HVN chủ động ghi nhận trước hàng trăm tỷ đồng chi phí lỗ tỷ giá dù trên thực tế, chi phí này chưa hề phát sinh.

Tin chứng khoán ngày 21/8: Chuyện lạ ở HVN

HVN trích lập chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái trị giá 420 tỷ đồng, dù chi phí này chưa phát sinh

Tin chứng khoán: HVN ghi nhận hàng trăm tỷ đồng chi phí dù chưa phát sinh

Báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2018 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, UPCoM: HVN) chỉ ra một chuyện lạ: HVN chủ động ghi nhận trước hàng trăm tỷ đồng chi phí lỗ tỷ giá dù trên thực tế, chi phí này chưa hề phát sinh.

Cụ thể, theo hãng kiểm toán KPMG, trong kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2018, HVN đã trích lập chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái trị giá 420 tỷ đồng, dựa trên những ước tính của Ban giám đốc về sự suy giảm giá trị của VND so với các ngoại tệ đến cuối năm 2018.

“Việc ghi nhận khoản trích trước chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá dự kiến phát sinh trong tương lai này không phù hợp với các quy định về hạch toán chênh lệch tỷ giá”, hãng kiểm toán KPMG cho biết.

Do việc trích trước chi phí lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái dự kiến phát sinh trong tương lai này, tại ngày và cho kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2018, chi phí phải trả và chi phí tài chính của HVN bị ghi nhận tăng 420 tỷ đồng, lợi nhuận thuần sau thuế và lợi nhuận chưa phân phối bị ghi nhận giảm 336 tỷ đồng.

Như vậy, đúng ra HVN lãi sau thuế tới 1.847 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018, thay vì lãi 1.511 tỷ đồng như báo cáo tự lập.

Theo giải trình từ phía lãnh đạo HVN, khoản chi phí trên tương đương với biến động suy giảm tỷ giá VND hơn 2%.

“Phương pháp ước tính này đã được Tổng công ty thống kê qua nhiều năm và xét thấy là hợp lý, phù hợp giữa kết quả sản xuất kinh doanh bán niên với cả năm. Tổng công ty đã áp dụng phương pháp trích trước chênh lệch tỷ giá đánh giá số dư cuối kỳ trong các báo cáo tài chính bán niên năm 2016, 2017 và đã giải trình và công bố thông tin theo quy định”, lãnh đạo HVN trần tình.

Mở phiên 21/8, cổ phiếu HVN được giao dịch ở mức giá tham chiếu 40.300 đồng. Thống kê một tháng gần đây cho thấy, cổ phiếu này đã tăng tới 25% giá trị. Xét trong một năm tăng tới 94% giá trị.

Ngoài kết quả kinh doanh khả quan, HVN còn được hỗ trợ bởi thông tin chuyển sàn từ UPCoM sang HoSE, dự kiến sẽ thực hiện trong quý III/2018; cùng thông tin Bộ Giao thông vận tải sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại HVN xuống còn 51% trong năm 2019, từ mức 86% hiện tại.

VN-Index thử thách ngưỡng tâm lý 970 điểm

Đầu tuần, thị trường chứng khoán giao dịch trong trạng thái lưỡng lực. Áp lực bán vẫn gia tăng, tập trung ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn khiến VN30-Index giảm 3,58 điểm (giảm 0,38%) về mức 945,65 điểm, với 17 mã giảm và chỉ 9 mã tăng. Trong khi đó, VN-Index và HNX-Index đóng cửa tăng nhẹ lên 969,62 điểm (tăng 0,08%) và 108,06 điểm (tăng 0,04%).

“Các nhà đầu tư đang rất thận trọng trước cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung”, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định.

Các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng của VN-Index là GAS, VNM, PLX, BID, VIC, MWG, HAG, HNG. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng đa phần giảm điểm như VPB giảm 4,2%, VCB giảm 1,0%, CTG giảm 1,2%, MBB giảm 2,1%, HDB giảm 2,5%.

SSI đánh giá, VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm, tuy nhiên cây nến ngày là nến Doji giảm; điều này cho thấy rõ trạng thái giằng co và đi ngang. Thanh khoản đã tăng so với phiên giao dịch liền trước nhưng không đột biến. VN-Index vẫn đang nằm trên vùng 955-960 và sức cầu vẫn được duy trì dù đà tăng có chững lại.

“Phiên tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục biến động trong vùng 955-982, nếu chỉ số tiếp tục giữ được vùng 955-960 sẽ củng cố khả năng xu hướng tăng còn được duy trì”, công ty chứng khoán này cho biết.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định thị trường tiếp tục trong trạng thái tích lũy và chờ đợi các thông tin hỗ trợ quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm, nhà đầu tư nên theo dõi các kết quả về tiến trình đàm phán Mỹ - Trung trong tuần này để xem xét mở vị thế giao dịch nếu có kết quả tích cực.

>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán

Tin mới lên