Tài chính quốc tế

‘Tố’ phương Tây chậm thanh toán khí đốt, ông Putin muốn chuyển hướng xuất khẩu năng lượng

(VNF) - Hôm 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một số nước phương Tây “không thân thiện” đang chậm trễ thanh toán hoá đơn năng lượng cho Nga. Ngoài ra, trước các nỗ lực của châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moscow, ông Putin cho biết nước này sẽ chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang phía đông.

‘Tố’ phương Tây chậm thanh toán khí đốt, ông Putin muốn chuyển hướng xuất khẩu năng lượng

Tổng thống Nga Putin lên án việc phương Tây chậm thanh toán năng lượng dù Moscow không giảm nguồn cung.

Phát biểu trong một buổi họp quốc hội trên truyền hình, ông Putin cho biết “các ngân hàng từ hầu hết các quốc gia không thân thiện đang trì hoãn việc chuyển các khoản thanh toán cho Moscow”, trong khi vẫn được cung cấp năng lượng theo yêu cầu.

Không chỉ vậy, nhiều quốc gia còn liên tục kêu gọi cắt giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga để giảm phụ thuộc và không tài trợ cho chiến tranh. Tuy nhiên, ông Putin cho biết chính các đối tác này cũng thừa nhận họ không thể làm gì nếu không có nguồn năng lượng của Moscow.

"Không có sự thay thế hợp lý cho khí đốt của Nga ở châu Âu lúc này", ông Putin nhận định.

Do đó, các quốc gia không thân thiện với Nga đang "đẩy giá lên và gây bất ổn thị trường", Tổng thống Nga cho biết, đồng thời cảnh báo rằng Moscow sẽ chuyển hướng năng lượng của mình về phía đông.

Nga cung cấp khoảng 40% khí đốt tự nhiên cho EU, nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine của Moscow đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu năng lượng của nước này bằng cách làm phức tạp thêm nguồn tài chính và hậu cần của các thỏa thuận hiện có.

Trong khi EU tranh luận về việc có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với khí đốt và dầu mỏ của Nga hay không và các nước thành viên tìm kiếm nguồn cung từ nơi khác, Điện Kremlin đang củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới và các nước châu Á khác.

Theo người đứng đầu nhà nước, Nga chiếm khoảng 1/10 sản lượng dầu toàn cầu và khoảng 1/5 lượng khí đốt, sẽ cần cơ sở hạ tầng mới để tăng cường cung cấp năng lượng cho châu Á.

Hiện tại, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho chính phủ trình bày một kế hoạch trước ngày 1/6, bao gồm việc "mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông sang các nước châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á Thái Bình Dương".

Ngoài ra, tính khả thi của 2 đường ống từ Siberia tới Trung Quốc và Sakhalin-Khabarovsk-Vladivostok cũng đang được xem xét nhằm giúp Nga chuyển dòng khí đốt từ châu Âu sang châu Á và ngược lại.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin cũng đặt ra ba nhiệm vụ trọng tâm trong tương lai gần cho ngành dầu khí của đất nước.

Trước hết, cần đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng bền vững cho thị trường nội địa và tăng nguồn cung cho người tiêu dùng Nga. Thứ hai, xuất khẩu cần đa dạng hóa và định hướng lại các thị trường đang phát triển nhanh ở phía Nam và phía Đông.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng nhiệm vụ đã được đặt ra là chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong các khoản thanh toán cho năng lượng và dần dần rời xa đồng EUR và USD.

“Nhìn chung, chúng tôi dự định tăng mạnh tỷ trọng thanh toán bằng đồng tiền quốc gia trong ngoại thương. Và nhiệm vụ quan trọng ở đây là chuẩn bị cho thị trường ngoại hối của chúng ta cho một quá trình chuyển đổi như vậy, vì vậy bất kỳ loại ngoại tệ nào cũng có thể tự do và với số lượng cần thiết được đổi sang đồng ruble của Nga”, ông Putin cho biết.

Xem thêm >> Việt Nam, Trung Quốc nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

Tin mới lên