Tài chính quốc tế

Giá năng lượng tăng cao, Mỹ cho phép bán xăng sinh học E15 trong mùa hè

(VNF) - Trong một động thái mới nhằm hạn chế chi phí nhiên liệu tăng cao và cắt giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nước ngoài, ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định bãi bỏ các quy định hạn chế pha trộn ethanol, cho phép bán xăng E15 trong mùa hè năm nay.

Giá năng lượng tăng cao, Mỹ cho phép bán xăng sinh học E15 trong mùa hè

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại nhà máy sản xuất ethanol POET Bioprocessing ở Menlo, Iowa, ngày 12/4.

Quyết định trên được ông Joe Biden công bố trong chuyến thăm nhà máy sản xuất ethanol ở Iowa, trong bối cảnh lạm phát Mỹ đã chạm mức cao nhất trong vòng 40 năm vào ngày 12/4.

Theo quyết định mới, người Mỹ sẽ được mua xăng E15, một loại xăng sử dụng hỗn hợp 15% ethanol, từ ngày 1/6-15/9.

Hầu hết xăng được bán ở Mỹ được pha trộn với 10% ethanol, một loại nhiên liệu sinh học hiện đang rẻ hơn gas.

Nhìn chung, xăng E15 chỉ rẻ hơn khoảng 0,1 USD/gallon so với xăng bình thường, và do hỗn hợp ethanol chiếm 15% nên sẽ không “đậm đặc” bằng xăng thông thường, nên người tiêu sẽ cần mua thêm nhiên liệu.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, E15 bị cho là góp phần tạo ra khói bụi trong thời tiết nóng bức mùa hè, nên loại xăng này thường bị cấm bán trong quãng thời gian 1/6-15/9.

Tuy nhiên, theo ông Biden, “mùa hè năm nay sẽ thay đổi, dù chỉ là tạm thời”. Các quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định việc cho phép bán E15 trong mùa hè năm này sẽ vẫn giúp giảm chi phí năng lượng.

Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm giảm lạm phát, kiềm chế giá tiêu dùng, đồng thời cũng là nỗ lực lấy lại niềm tin của người dân trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra tháng 11 năm nay.

Quyết định được đưa ra sau nhiều tuần tranh luận nội bộ trong Nhà Trắng, giữa những người ủng hộ môi trường như Cố vấn khí hậu quốc gia Gina McCarthy và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack, cựu thống đốc bang Iowa, theo Reuters.

Các quan chức quản lý cho biết Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã xác định rằng bước "khẩn cấp" để cho phép bán thêm xăng E15 cho mùa hè không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng không khí. Trái lại, một số nhà môi trường vẫn lập luận rằng nhiều ethanol trong xăng sẽ làm tăng ô nhiễm, đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng hơn.

“Tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình theo lệnh điều hành để hạ giá xuống. Biện pháp này sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng sẽ giúp được một số người", Tổng thống Mỹ phát biểu.

Tháng trước, Tổng thống tuyên bố Mỹ sẽ giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của quốc gia trong 6 tháng tới. Chính quyền của ông cho biết điều đó đã giúp giá xăng giảm nhẹ gần đây, sau khi tăng lên mức trung bình khoảng 4,23 USD/gallon vào cuối tháng 3, so với mức 2,87 USD cùng thời điểm một năm trước, theo AAA.

Xem thêm >> Lạm phát Mỹ tăng mạnh, có thể lên tới 9% nếu giá xăng dầu tiếp tục neo cao

Tin mới lên