Tiêu điểm

Tòa đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Nguyễn Đức Hiển

(VNF) - Tòa đã triệu tập hợp lệ người đại diện ủy quyền của bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc nhưng phía đương sự vắng mặt không lý do nên ra quyết định đình chỉ vụ án.

Tòa đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Tòa đình chỉ vụ bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Ngày 30/5, TAND TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự “tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, tỉnh Bình Dương) và bị đơn là ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập báo Pháp luật TP. HCM).

Quyết định đình chỉ nêu rõ, tòa án đã triệu tập hợp lệ người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Phương Hằng là ông Hồ Nguyên Lễ đến tòa để tham gia hòa giải; tham gia phiên họp về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Tuy nhiên, ông Lễ xin hoãn phiên hòa giải vào ngày 22/12/2021 và vắng mặt không lý do vào các ngày 16/5/2022 và 26/5/2022.

Trong khi đó, bị đơn là ông Nguyễn Đức Hiển không có yêu cầu phản tố. Vì vậy, tòa án đã ra quyết định giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm trên.

Trước đó, cuối năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng yêu cầu tòa án buộc ông Nguyễn Đức Hiển xin lỗi và đăng xin lỗi bà trên báo Pháp Luật TP.HCM, buộc ông Hiển yêu cầu Đài tiếng nói Việt Nam rút bài viết Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, khởi kiện là quyền của mọi công dân khi thấy mình bị xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp. Ông Hiển khẳng định nội dung trả lời phỏng vấn của ông trên VOV là không vi phạm quy định của pháp luật về phát ngôn, phỏng vấn trên báo chí.

Đây chỉ là những đánh giá về pháp lý của một người có chuyên môn về pháp luật, thể hiện quan điểm khoa học của mình đối với hành vi của một đối tượng thực hiện trong cuộc sống có dấu hiệu tội phạm.

Ông Hiển từng khẳng định sẽ không gửi yêu cầu phản tố do ông đang tố giác tội phạm, yêu cầu khởi tố với hành vi của bà Hằng làm nhục, vu khống, lợi dụng quyền tự do dân chủ để xúc phạm danh dự, nhân phẩm ông tại Công an tỉnh Bình Dương. Hành vi vi phạm pháp luật của bà Hằng phải được xử lý đúng quy định của pháp luật hình sự mà không phải được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự.

Đến tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tin mới lên