Tài chính

Tổng cục Thuế nói gì về vụ án mua bán trái phép hóa đơn gần 100 tỷ đồng tại Thanh Hóa?

(VNF) - Tổng cục Thuế cho biết việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn gần 100 tỷ đồng là kết quả phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của ngành thuế Thanh Hóa và cơ quan công an các cấp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.

Tổng cục Thuế nói gì về vụ án mua bán trái phép hóa đơn gần 100 tỷ đồng tại Thanh Hóa?

Ảnh minh họa.

Tổng cục Thuế cho biết trong thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đã thông tin về việc phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng liên quan tới đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn là gần 100 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa, Tổng cục Thuế cho biết các đối tượng liên quan đến việc mua bán hóa đơn gồm: Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại vận tải xây dựng Phương Anh (Công ty Cổ phần Phương Anh); Lê Thị Hồng Linh, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại vận tải Hùng Trang và Đinh Thị Nga, kế toán Công ty Cổ phần Phương Anh, có cùng địa đăng ký kinh doanh tại phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Phương và một số cá nhân liên quan là kết quả phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của ngành Thuế Thanh Hóa và cơ quan công an các cấp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.

Cụ thể, năm 2020, thông qua công tác quản lý thuế và kiểm tra hồ sơ khai thuế, ngành thuế đã phát hiện Công ty Cổ phần Phương Anh có dấu hiệu vi phạm về thuế và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Chi cục Thuế khu vực TP. Thanh Hóa, Đông Sơn đã thu thập, củng cố hồ sơ chứng minh các dấu hiệu vi phạm chuyển sang cơ quan công an thành phố Thanh Hóa đề nghị điều tra, xử lý.

Đồng thời, Công ty TNHH dịch vụ thương mại vận tải Hùng Trang do bà Lê Thị Hồng Linh làm giám đốc cùng bị khởi tố trong vụ án do có quan hệ liên kết với Công ty Cổ phần Phương Anh (Lê Thị Hồng Linh là con gái ruột của bà Phương).

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa, ngày 5/5, Chi cục Thuế khu vực TP. Thanh Hóa, Đông Sơn nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 452/CSĐT ngày 29/4 của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa, theo đó Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 85/CSKT ngày 29/4/2021 về khởi tố vụ án hình sự “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 203 Bộ Luật hình sự đối với Công ty Cổ phần Phương Anh”.

Hiện tại, Cục Thuế Thanh Hóa đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ các doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn vi phạm của 2 doanh nghiệp này để xử lý nghiêm theo quy định, tránh thất thoát tiền thuế cho ngân sách nhà nước.

Đại diện Cục Thuế Thanh Hóa cho biết trong thời gian tới, cơ quan thuế các cấp sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra hồ sơ khai thuế, hóa đơn nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế và hóa đơn, nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập; doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế; doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Đồng thời, sẽ tích cực cung cấp thông tin cho cơ quan công an để xác minh, điều tra xử lý nghiêm đối với người nộp thuế có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, gian lận trốn thuế; lừa đảo, lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng; in hóa đơn, đặt in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử giả; mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm thu lời bất chính.

Xem thêm: Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Dùng 160 hoá đơn khống để nâng doanh số hơn 5.135 tỷ đồng

Tin mới lên