Tài chính

Tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Vân Giang về hành vi thao túng giá chứng khoán

(VNF) - Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Hà Nội về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Vân Giang về hành vi thao túng giá chứng khoán

Khởi tố đối tượng thao túng giá chứng khoán. Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 4/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Vân Giang (sinh năm 1981) trú tại phố Nguyễn Thái Học, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, Chi nhánh Hà Nội về hành vi thao túng giá chứng khoán và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú với đối tượng này.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Nguyễn Vân Giang sử dụng Chứng minh nhân dân của nhiều khách hàng để thành lập nhiều công ty, nhưng thực tế các công ty này do Giang nắm giữ và điều khiển.

Qua đó, đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của nhiều người khác để mở tài khoản chứng khoán, hoặc mượn tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác để tiến hành giao dịch chéo cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản giá để đẩy giá cổ phiếu lên cao thu hút nhiều nhà đầu tư mua vào với mục đích sẽ bán ra để kiếm lời, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho biết, Nguyễn Vân Giang không còn là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Chứng khoán Đông Á từ tháng 3/2017 và đã không còn làm việc cũng như không còn tham gia quản lý, điều hành hoạt động của Chi nhánh Hà Nội.

Việc thao túng giá chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển đô thị (Cổ phiếu CDO) như thông báo của cơ quan điều tra là hành vi cá nhân của Nguyễn Vân Giang và diễn ra hoàn toàn bên ngoài hoạt động Chứng khoán Đông Á.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2017, một số đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát hiện sai phạm của Nguyễn Vân Giang, phát hiện hành vi thao túng giá chứng khoán và có dấu hiệu tội phạm hình sự, đã chuyển tài liệu cho Cơ quan An ninh điều tra để đấu tranh làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

Căn vào tài liệu thu thập được, ngày 29/11, Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của Nguyễn Vân Giang và thu được một số tài liệu liên quan tới hành vi thao túng giá chứng khoán.

Cuối tháng 11/2010, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông) về "tội thao túng giá chứng khoán" theo Điều 181c-BLHS.

Tin mới lên