Tài chính quốc tế

Tổng thống Biden lên kế hoạch khai thác dầu dự trữ để kiểm soát giá khí đốt

(VNF) - Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị ra lệnh giải phóng tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của quốc gia trong một nỗ lực nhằm kiểm soát giá năng lượng đã tăng vọt, Reuters đưa tin.

Tổng thống Biden lên kế hoạch khai thác dầu dự trữ để kiểm soát giá khí đốt

Giá xăng dầu tăng cao đã tạo những thách thức mới cho chính quyền của ông Biden.

Chính quyền Biden đang xem xét giải phóng tới 180 triệu thùng dầu trong vài tháng, dự kiến 1 triệu thùng/ngày, từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR).

Động thái này sẽ đánh dấu lần thứ ba Mỹ khai thác nguồn dự trữ chiến lược của mình trong vòng 6 tháng qua và sẽ là lần phát hành lớn nhất trong lịch sử gần 50 năm của SPR.

Theo nguồn tin của Reuters, thông báo chính thức sẽ được đưa ra sớm nhất vào chiều 31/3 (giờ Mỹ).

SPR của Mỹ hiện giữ 568,3 triệu thùng dầu, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2002, theo Bộ Năng lượng Mỹ.

Thông tin này được đưa ra ngay trước khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) gặp mặt để thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung dầu.

Mặc dù Mỹ, Anh và các nước khác trước đây đã thúc giục OPEC+ nhanh chóng tăng sản lượng, nhưng dường như OPEC+ không định thay đổi kế hoạch thúc đẩy sản lượng dầu.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 và bị Mỹ cùng các đồng minh đáp trả bằng các lệnh trừng phạt nặng nề.

Nga là một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 10% dầu cho thị trường toàn cầu và xuất khẩu 4-5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Do vậy, các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng Nga đã gây nên các gián đoạn về nguồn cung và đẩy giá dầu tăng cao trên khắp thế giới.

Dầu thô Brent đã tăng lên khoảng 139 USD vào đầu tháng này, mức cao nhất kể từ năm 2008, và có giá gần 110 USD/thùng trong phiên giao dịch tại châu Á vào đầu ngày 30/3.

Mỹ, quốc gia đã cấm nhập khẩu dầu từ Nga, cũng chịu tác động mạnh từ giá dầu tăng làm ảnh hưởng tới việc sản xuất trong nước và tạo ra thêm thách thức cho ông Biden.

Độ tín nhiệm dành cho vị Tổng thống đương nhiệm đã giảm trầm trọng từ khi lạm phát trong nước tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ và chi phí xăng dầu tăng cao.

Việc ông Biden và Đảng Dân chủ của ông xử lý thách thức này sẽ làm tăng cơ may kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra tháng 11 năm nay.

Được biết, vấn đề giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ đã được Mỹ và các đồng minh IEA thảo luận từ tuần trước, khi ông Biden công du tới châu Âu.

Sau khi tin tức về khả năng giải phóng dầu dự trữ được đưa ra, dầu thô Mỹ kỳ hạn giảm 4,70 USD xuống 103,12 USD/thùng và dầu Brent kỳ hạn giảm 4,45 USD, tương đương 3,9%, xuống 109 USD/thùng.

Ngoài ra, chính quyền Biden cũng đang xem xét tạm thời dỡ bỏ các hạn chế đối với việc bán xăng pha có hàm lượng ethanol cao hơn trong mùa hè như một cách để giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng Mỹ, theo Reuters.

Việc thêm nhiều ethanol vào hỗn hợp xăng có khả năng làm giảm giá tại các máy bơm xăng ở Mỹ vì ethanol, được sản xuất từ ngô, hiện đang rẻ hơn xăng.

Xem thêm >> EU từ chối thanh toán khí đốt bằng ruble, Nga sẽ tự chuyển đổi tiền qua Gazprombank?

Từ khoá: Mỹ, Joe Biden, giá dầu,
Tin mới lên