Tài chính

TP. HCM: 3 doanh nghiệp nợ thuế gần 200 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế tháng 7/2018. Danh sách gồm 306 doanh nghiệp với tổng số tiền nợ thuế hơn 288 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý có 3 doanh nghiệp nợ thuế tổng cộng gần 200 tỷ đồng.

TP. HCM: 3 doanh nghiệp nợ thuế gần 200 tỷ đồng

Cục Thuế TP. HCM vừa công bố danh sách 306 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền nợ thuế hơn 288 tỷ đồng.

Nợ lớn nhất trong bảng danh sách nợ thuế được Cục Thuế TP. HCM công bố lần này là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. HCM, có trụ sở đặt tại huyện Bình Chánh với tổng số tiền nợ thuế trên 176,2 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty TNHH Cơ khí Tân Kiến Thành, với số nợ thuế 11,64 tỷ đồng; doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và Kinh doanh nhà Gia Hoà có trụ sở cũng đặt tại huyện Bình Chánh và số nợ thuế là 11,55 tỷ đồng.

Xếp sau 3 doanh nghiệp trên là 23 doanh nghiệp có số nợ thuế trên 1 tỷ đồng. Các doanh nghiệp còn lại có số nợ thuế dưới 1 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp có số nợ thấp nhất là 15 triệu đồng.

Về các biện pháp cưỡng chế, trả lời báo giới, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho hay đối với 3 doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất, cơ quan thuế đã tiến hành ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn đối với Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. HCM, hai công ty còn lại đã gửi công văn đề nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

“Đối với các doanh nghiệp nợ thuế còn lại trong bảng danh sách nợ tháng 7/2018, ngoài hai biện pháp trên, cơ quan thuế cũng áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế như phong tỏa và trích thẳng tiền từ tài khoản ngân hàng”, ông Lê Duy Minh nói.

Được biết, đây là lần thứ 3 trong năm 2018 Cục Thuế TP. HCM công bố thông tin các doanh nghiệp nợ thuế.

Về nguyên nhân dẫn đến nợ thuế, cơ quan này cho biết bên cạnh những nguyên nhân khách quan từ hoạt động sản xuất kinh doanh, đáng chú ý vẫn còn tình trạng nhiều doanh nghiệp cố tình nợ thuế và sẵn sàng chấp nhận bị phạt chậm nộp để có thể chiếm dụng số tiền này trong một thời gian nhất định, do số tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn mức lãi suất vay ngân hàng.

Theo báo cáo trước đó của Cục thuế TP. HCM,  tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2018 là 130.550 tỷ đồng, đạt 48,57% dự toán năm 2018, tăng 11,37% so với cùng kỳ năm 2017.

Cục trưởng Cục thuế TP. HCM, ông Trần Ngọc Tâm cho biết trong 6 tháng cuối năm, cơ quan thuế TP. HCM sẽ tiếp tục giám sát nguồn thu hơn nữa nguồn thu thuế từ đất (lĩnh vực bất động sản) trên cơ sở phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Vì đây được xem là mảng thu đóng góp tỷ trọng lớn nhất cho ngân sách.

Cục Thuế TP. HCM cũng cho biết sẽ tìm cách thu thuế Google, Facebook. Cơ quan thuế cho biết, đang theo dõi để định hình hoạt động cụ thể của Google, Facebook...

Theo ông Tâm, điểm khó trong công tác thu thuế là các doanh nghiệp này hoạt động xuyên quốc gia và máy chủ không đặt ở Việt Nam. Vấn đề thu thuế rất khó khăn. Cục Thuế TP. HCM đang theo dõi để định hình cho được hoạt động cụ thể của các doanh nghiêp này.

Đối với việc truy thu thuế Uber, ông Tâm cho hay, cơ quan thuế chờ kết quả của Toà án để đưa ra giải pháp để truy thu số thuế còn thiếu của Uber.

Tin mới lên