Tài chính

TP. HCM: Buôn lậu 214 container hàng hóa, nhóm cán bộ hải quan lãnh án

(VNF) - Ngày 24/7, tòa án nhân dân TP. HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Vũ Nam (sinh năm 1973, cựu công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 2) 10 năm tù về tội "Buôn lậu" theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015.

TP. HCM: Buôn lậu 214 container hàng hóa, nhóm cán bộ hải quan lãnh án

Các bị cáo nghe tuyên án.

6 bị cáo là đồng phạm buôn lậu của Nam nhận mức án từ 3 năm 6 tháng đến 9 năm tù giam.

Theo hội đồng xét xử, đây là vụ án buôn lậu 214 container hàng hóa các loại với tổng giá trị hơn 123 tỷ đồng, do Lê Vũ Nam là chủ mưu, tổ chức thực hiện việc nhập lậu hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ và kết quả tranh tụng công khai lại phiên tòa đã đủ cơ sở xác định hành vi của bị cáo và đồng phạm.

Theo hồ sơ, Lê Vũ Nam là công chức hải quan tại Chi cục hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2. Do biết những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh nên Nam đã bàn bạc với Lưu Minh Trí (34 tuổi) thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia.

Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan. Lê Vũ Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130 triệu đồng đến 200 triệu đồng cho một container hàng.

Các lô hàng nhập lậu này sau đó được đem đi tiêu thụ nội địa mà không ai phát hiện. Từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2016, Nam và đồng phạm đã sử dụng 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển hàng quá cảnh từ cảng Cát Lái, TP. HCM đi Campuchia. Mỗi tờ khai gồm 1 container.

Với phương thức và thủ đoạn trên, có 214 tờ khai đã được thông quan. Trong đó cón 213 container đã được tiêu thụ nội địa. Còn 1 container bị phát hiện với giá trị hàng hóa là gần 600 triệu đồng.

Theo kết luận của Bộ Công an, mỗi container nhập vào khai báo là nguyên phụ liệu may mặc, máy đánh ống tự động, dây chuyền đùn nhựa nhưng thực chất là hàng cấm nhập khẩu gồm hàng điện tử, điện lạnh, máy móc đã qua sử dụng. Tổng giá trị hàng hóa mà Nam cùng đồng phạm đã nhập là hơn 123,7 tỷ đồng…

Bị cáo Lê Vũ Nam bị xác định là người chủ mưu, tổ chức thực hiện việc buôn hàng lậu, thu lợi bất chính hơn 9,1 tỷ đồng. Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Nam nộp lại 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Hai bị cáo Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm bị tuyên phạt mức án 2 năm và 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin mới lên