Bất động sản

TP. HCM đề xuất bổ sung hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm

(VNF) - Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND TP khoá X, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã trình bày các tờ tình của UBND TP. HCM về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm.

TP. HCM đề xuất bổ sung hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm

TP. HCM đề xuất bổ sung hơn 1.300 tỷ đồng hỗ trợ bồi thường, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm. (Ảnh minh hoạ)

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết UBND TP đã trình HĐND TP xem xét chấp thuận chủ trương điều chỉnh về mốc thời điểm với một số trường hợp để tính bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với quy định của Luật đất đai.

Cùng với đó, điều chỉnh, bổ sung tăng mức hỗ trợ đối với một số trường hợp để người dân có điều kiện ổn định cuộc sống; điều chỉnh bổ sung một số nội dung bất cập trong quá trình áp dụng các chính sách đã thực hiện hiện nay.

Dự kiến tổng kinh phí cần bổ sung hỗ trợ công tác bồi thường, tái định cư của Khu đô thị Thủ Thiêm hơn 1.300 tỷ đồng. Trong trường hợp thực hiện tái định cư bằng chung cư, dự kiến TP cần khoảng 17.000m2.

Theo Phó chủ tịch UBND TP, kinh phí chi trả được sử dụng từ nguồn thu, tiền đấu giá quỹ sử dụng đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TP. HCM kiến nghị được triển khai thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại Khu đô thị Thủ Thiêm đảm bảo đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch, đáp ứng quyền và lợi ích người dân.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho biết việc điều chỉnh nhằm mục đích xử lý khoản tiền tạm ứng ngân sách và trả vay tín dụng liên quan đến Khu đô thị Thủ Thiêm. Theo đó, dự kiến các nguồn thu phát sinh tính đến cuối năm 2021 là khoảng hơn 41.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ quỹ 12.500 căn hộ là khoảng 14.000 tỷ đồng, nguồn thu từ đấu giá tiền sử dụng đất là hơn 25.000 tỷ đồng; nguồn thu từ chuyển đổi nhà tái định cư thành nhà ở thương mại là khoảng 1.600 tỷ đồng, nguồn thu bố trí quỹ nhà tái định cư của các hộ dân là 164 tỷ đồng.

Trên cơ sở những dự kiến nguồn thu bổ sung trên, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề xuất bổ sung dự toán thu ngân sách địa phương năm 2021 với số tiền hơn 41.000 tỷ. Đồng thời bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021 gần 37.000 tỷ đồng để hoàn trả tạm ứng ngân sách TP và trả vay tín dụng. 

Ngoài ra, UBND TP. HCM trình HĐND TP. HCM xem xét, bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021 gần 37.000 tỷ đồng để phân bổ cho Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm xử lý hoàn trả tạm ứng ngân sách thành phố và trả các khoản lãi vay tín dụng.

Tin mới lên