Đô thị

TP. HCM: Giao dịch căn hộ tăng 59%, giá tăng 9% so với cùng kỳ

(VNF) – Theo báo cáo của CBRE, dù số căn hộ mở bán trong quý II/2017 tại TP. HCM có giảm 7% so với năm trước, tuy nhiên, số căn hộ bán được lại tăng tới 59% và giá bán tăng thêm 9%.

TP. HCM: Giao dịch căn hộ tăng 59%, giá tăng 9% so với cùng kỳ

Thị trường căn hộ bán tại TP. HCM có một quý giao dịch sôi động (ảnh minh họa)

Người nước ngoài chiếm 59% giao dịch thành công

Cụ thể, trong quý II/2107, thị trường TP. HCM đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào bán mới từ 31 dự án, tăng 80% so với quý trước.

Căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%. Tuy nhiên về tốc độ tăng trưởng thì phân khúc cao cấp tăng mạnh nhất với mức tăng trưởng 141% (so với quý trước) và được dự báo là sẽ tiếp tục tăng thêm trong sáu tháng cuối năm 2017. Phân khúc bình dân cũng ghi nhận mức tăng 19% so với quý trước với 1.575 căn. Trong khi đó, phân khúc hạng sang tiếp tục im ắng và không có dự án chào bán mới nào.

Theo vị trí, khu Đông lấy lại vị trí dẫn đầu và là khu vực sôi động nhất, chiếm 36% nguồn cung chào bán mới. Khu Tây tiếp tục ghi nhận số căn chào bán cao là 3.268 căn chiếm 34%, chủ yếu là căn hộ trung cấp. Điều này thể hiện xu hướng tiến về phía Tây của các chủ đầu tư phân khúc nhà trung cấp khi quỹ đất ở khu vực này còn nhiều, giá rẻ hơn và cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Còn tại khu Nam, trong quý chỉ có 2.408 căn được chào bán tập trung tại quận 7. Phía Bắc thêm vào tổng nguồn cung 486 căn từ một dự án tại Quận 12.

TP. HCM: Giao dịch căn hộ tăng 59%, giá tăng 9% so với cùng kỳ ảnh 1

Phân khúc cao cấp dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm

Về tốc độ tiêu thụ, quý II có tới 9.522 căn hộ giao dịch thành công, tăng 40% so với quý trước và tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường với 4.862 căn bán được, chiếm 51% tổng lượng tiêu thụ. Các dự án chào bán mới trong quý ghi nhận 5.765 căn bán được chiếm hơn 60% tổng lượng tiêu thụ.

Giá chào bán trung bình đạt 1.578 USD/m2, giảm 1% so với quý trước nhưng tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán giảm nhẹ do số lượng dự án chào bán mới tại phân khúc trung cấp và bình dân tăng. Giá bán ghi nhận cải thiện tại quận 7 và quận 10 từ đợt mở bán giai đoạn hai của các dự án.

Đáng chú ý, dựa trên các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện trong nửa đầu năm 2017, đơn vị này cho biết khách mua là người nước ngoài ngày càng tự tin và đa dạng hơn khi chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất.

Về sản phẩm, các căn hộ hai và ba phòng ngủ chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 38% và 37%. Về mục đích mua, thị trường đang dịch chuyển về nhóm người mua để ở. Khách mua để ở tăng 9 điểm % trong khi khách mua để cho thuê giảm 19 điểm % so với nửa đầu năm 2016.

Nhìn về triển vọng thị trường, CBRE nhận xét sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong nửa cuối năm 2017, phân khúc cao cấp sẽ sôi động hơn. Một số dự án tại những vị trí đắc địa như D’Edge tại Thảo Điền (quận 2), chào bán giai đoạn 2 của Empire City (quận 2) đã bắt đầu nhận giữ chỗ từ cuối quý II/2017.

Thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm mới cao cấp hơn, diện tích lớn hơn và sẽ có thêm dự án siêu sang. Với sự gia nhập của dòng sản phẩm cao cấp giá trung bình thị trường và khách mua người nước ngoài được kỳ vọng sẽ tăng trong nửa cuối 2017. 

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường biệt thự liền kề

Thị trường biệt thự - liền kề - nhà phố quý II/2017 chào đón 671 sản phẩm mới chào bán, từ dự án mới cũng như dự án hiện hữu sẵn có trên thị trường. Bốn dự án mới gồm Park Riverside giai đoạn 2 tại quận 9 của M.I.K, Liên Phường Star tại quận 9 của Khang Điền, Lavila Giai đoạn 2 tại huyện Nhà Bè của Kiến Á và Khu dân cư Khang An tại quận Bình Tân của Khang An.

Tại các dự án hiện hữu, chủ đầu tư Cityland tung thêm 100 sản phẩm mới từ dự án Cityland Park Hills tại quận Gò Vấp và Hưng Phú Invest cũng tung thêm 100 sản phẩm từ dự án Thăng Long Home tại quận Thủ Đức.

Tính đến giữa năm 2017, tuy khu Đông vẫn chiếm lĩnh thị trường nguồn cung mới (68%), nhưng thị trường đã chứng kiến các đợt chào bán mới đến từ các khu vực khác nhau, bao gồm khu mới nổi là khu Tây (quận Bình Tân) với 13% tổng nguồn cung mới. Khu Bắc và khu Nam lần lượt chiếm 10% tổng nguồn cung mới.

TP. HCM: Giao dịch căn hộ tăng 59%, giá tăng 9% so với cùng kỳ ảnh 2

Tốc độ bán hàng và giá bán biệt thự, liền kề trong quý II suy giảm 

Về khả năng hấp thụ, toàn thị trường có 817 sản phẩm được tiêu thụ, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước và giảm 16% so với quý trước, chủ yếu do thiếu nguồn cung mới có quy mô lớn.

Về giá chào bán trung bình, giá ở thị trường sơ cấp tăng 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhẹ 1,5% so với quý trước. Do hạn chế từ nguồn cung mới, hoạt động trên thị trường thứ cấp trở nên sôi nổi hơn, đặc biệt là cho sản phẩm nhà phố và nhà phố thương mại. Giá thứ cấp cho các sản phẩm nhà phố/nhà phố thương mại xây sẵn gần đây chứng kiến mức tăng nhanh tại khu vực quận 2 và quận Gò Vấp; giá cho những sản phẩm có vị trí tốt có thể tăng đến 30% trong quý khảo sát.

Những dự án quy mô của các chủ đầu tư lớn được quảng cáo ở các quý trước chưa có dấu hiệu chuẩn bị khởi công trong quý khảo sát. Trong khi đó, rất nhiều những dự án có quy mô nhỏ hơn đang được đặt chỗ, do chủ đầu tư đang muốn thử thị trường nhằm đưa ra mức giá tốt nhất trước khi chính thức chào bán vào quý sau.

"Từ nay đến cuối năm, dự báo các dự án quy mô lớn sẽ được khởi động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các sản phẩm sẽ đa dạng hơn ở nhiều phân khúc khác nhau", CBRE nhận định.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên