TP. HCM: Nhiều chủ đầu tư ‘điếc không sợ súng’, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng
Nguyễn Tường -
26/08/2018 10:40 (GMT+7)
(VNF) - Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM cho biết từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, đã kiểm tra phát hiện 7.360 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, thi hành 5.199 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt hơn 70 tỷ đồng.
Trong các dự án vi phạm trật tự xây dựng, điển hình là dự án chung cư cao tầng ký hiệu Lô CT, có tên thương mại là dự án Thủ Thiêm Dragon ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. HCM do Công ty Cổ phần ThuThiemGroup làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng An Phong là đơn vị thi công, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Rio Land là đơn vị phát triển.
Dự án này đã tổ chức thi công khi không có giấy phép xây dựng nên bị Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM xử phạt hành chính 40 triệu đồng, đồng thời bị yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên ngày 4/7/2018, khi trở lại kiểm tra công trường dự án Thủ Thiêm Dragon, Thanh tra Sở phát hiện An Phong vẫn ngang nhiên thi công tiếp. Do vậy, lực lượng thanh tra đã lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền 65 triệu đồng.
Một trường hợp khác là Công ty Việt Nam House dù chỉ được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ nhưng đã ngăn phòng ra bán dưới tên gọi căn hộ chung cư mini với giá từ 300-600 triệu đồng/căn.
Dự án do Công ty Việt Nam House làm chủ đầu tư tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP. HCM. Đây thực chất là dự án xây trên hai thửa đất gộp lại. Giấy phép xây dựng được cấp cho hai hộ dân khác nhau nhưng chủ đầu tư đã cố tình lập dự án căn hộ “chui”.
Ngoài chung cư này, Công ty Việt Nam House cũng đang mở bán một chung cư mini khác trên đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức với 30 căn hộ có diện tích khoảng 27m2, giá từ 500-700 triệu đồng/căn. Đây cũng là công trình được cấp phép xây dựng nhà ở cho một hộ dân có diện tích sàn xây dựng là 783,06m2, được xây dựng bốn tầng nổi, một tầng hầm, một tầng lửng và mái che cầu thang nhưng công ty này đã “chẻ” nhỏ để bán theo dạng căn hộ.
Dù rao bán là căn hộ mini với giá hàng trăm triệu đồng nhưng khi mua khách hàng phải ký Hợp đồng cho thuê một phần căn hộ với một cá nhân. Phía Công ty Việt Nam House vẫn tham gia ký kết trong hợp đồng nhưng chỉ đóng vai trò là bên làm chứng. Hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM cũng đang xử lý sự việc.
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.
(VNF) - Đề xuất cho người bị thu hồi đất được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần xét điều kiện về thu nhập hay nhà ở được xem là bước đi gỡ vướng, giúp ổn định đời sống người dân bị thu hồi đất. Song, chuyên gia cho rằng cũng cần có cơ chế giám sát chặt chẽ để tránh chính sách có nguy cơ bị lợi dụng.
(VNF) - Cho ý kiến về thẩm tra Luật Đầu tư (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Tài chính Phan Văn Mãi đề nghị rà soát kỹ lưỡng, chỉ áp dụng quy trình chấp thuận chủ trương đầu tư đối với trường hợp thật sự cần thiết.
(VNF) - Hai dự án đấu thầu chọn nhà đầu tư gồm: Khu đô thị du lịch Bến Hiên (30,4ha) và Khu đô thị du lịch Thu Bồn (96,69ha) nhằm phát triển khu vực phía Tây thành phố.
(VNF) - Giá căn hộ Hà Nội không ngừng leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân. Thế nhưng, thị trường vẫn ghi nhận hơn 11.000 căn được tiêu thụ chỉ trong quý III/2025 - mức hấp thụ cao nhất từ trước đến nay. Đâu là nguyên do của "nghịch lý" này?
(VNF) - Với căn chung cư nhà ở xã hội 60m2 có giá khoảng 1,5 tỷ đồng, hộ gia đình có tổng thu nhập “kịch khung” theo tiêu chí xét duyệt 40 triệu đồng/tháng, phải tiết kiệm kéo dài khoảng 10 năm mới mua được nhà.
(VNF) - Đồng Nai sắp đấu giá khu “đất vàng” hơn 51ha tại KCN Biên Hòa 1, TUTA bắt tay BIDV cấp 2.000 tỷ đồng cho dự án Royal Mansion tại Bắc Ninh, khởi công dự án nhà ở xã hội cho lực lượng CAND tại Hà Nội... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 11/11.
(VNF) - Trong 4 tháng qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã ghi nhận một đợt “bùng nổ” mới của hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A). Không chỉ cho thấy sức nóng đang ngày càng gia tăng, kết quả này còn phản ánh sự chuyển dịch của thị trường như là một hệ quả của việc các “ông lớn” chia lại bàn cờ.
(VNF) - Vũng Tàu đang hoàn thiện hình ảnh một điểm đến du lịch biển kiểu mẫu – nơi hạ tầng giao thông đã được đầu tư mạnh mẽ, song hạ tầng đô thị vẫn cần đẩy mạnh đồng bộ để xứng tầm cửa ngõ TP. HCM.
(VNF) - Kết thúc quý III/2025, CTX Holdings báo lãi ròng hơn 216 tỷ đồng, gấp 108 lần so với cùng kỳ năm 2024, chủ yếu là nhờ ghi nhận doanh thu chuyển nhượng dự án Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại, căn hộ và văn phòng tại lô đất A1-2, KĐT mới Cầu Giấy, Hà Nội.
(VNF) - TP. HCM vừa có thông báo chấp thuận cho 54 tổ chức kinh doanh bất động sản được thực hiện dự án thí điểm nhận đất nông nghiệp làm nhà ở thương mại.
(VNF) - “Vịnh tỷ phú” Vinhomes Cần Giờ gây sốt ngay ngày đầu ký quỹ, 54 công ty bất động sản tại TP. HCM được thí điểm nhận đất nông nghiệp làm nhà ở thương mại... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 9/11.
(VNF) - Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP. HCM.
(VNF) - Đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng mô hình nhà ở xã hội là nhà ở riêng lẻ tại những địa bàn phù hợp, nhằm đảm bảo tính khả thi và đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân đang tạo thêm dư địa giải quyết bài toán nguồn cung cho các tỉnh và vùng ven đô các thành phố lớn. Song, theo giới chuyên môn, “điểm mở” này chỉ thực sự hiệu quả khi đi kèm cơ chế hậu kiểm để tránh nguy cơ trục lợi, phát triển tràn lan.
(VNF) - Theo dự thảo, giá đất cao nhất thuộc về tuyến đường Bạch Đằng với mức gần 350 triệu đồng/m2. Đây là tuyến đường trung tâm TP. Đà Nẵng, nằm bên bờ sông Hàn.
(VNF) - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết khó khăn trong vấn đề chung cư cũ liên quan đến quy hoạch chi tiết về mật độ xây dựng tầng cao và dân số, liên quan đến giải phóng mặt bằng, quyền lợi của người dân.
(VNF) - Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh đã đề xuất đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố danh mục dự án lựa chọn nhà đầu tư cho ba dự án đô thị với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng, gồm Khu dân cư Nam sông Vĩnh Phước, Khu đô thị Đại Trạch 1 và Khu đô thị mới Bắc thành phố.
(VNF) - Góp ý kiến về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thu hẹp phạm vi miễn giấy phép xây dựng. Cùng với đó, tăng chế tài xử lý vi phạm đối với công chức cấp phép, thanh tra xây dựng.
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.