Đô thị

TP. HCM ra tay 'cứu' dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

(VNF) - UBND TP. HCM đã giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) làm chủ đầu tư.

TP. HCM ra tay 'cứu' dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai đang đứng trước khả năng sẽ có mặt bằng sạch trước tháng 10

Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở, công trình trái phép.

UBND TP. HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 91 ha, triển khai đã gần 10 năm nhưng đến nay mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng. Số đất còn lại chỉ khoảng 7 ha nhưng 2 năm qua, công tác giải phóng mặt bằng giậm chân tại chỗ.

Theo thông tin từ Quốc Cường Gia Lai, 8% diện tích chưa đền bù được là do đang có 2 vướng mắc. Một là, 4% diện tích đất là bờ đê (đất công) cho nên Quốc Cường Gia Lai phải trả tiền cho nhà nước. Hai là 4% còn lại là những thửa đất không cấp cho dân nên Công ty cũng phải trả tiền cho nhà nước, song, các hộ dân lại đã xây cất nhà trên diện tích đất này từ rất lâu, nếu không giải quyết tốt, Công ty sẽ phải đền bù 2 lần (vừa đền bù cho dân, vừa nộp tiền cho nhà nước).

Hiện tại, trên khu đất đã mọc lên khoảng 100 căn nhà tự phát, với diện tích khoảng 7.000 m2; trong đó có 30% số căn nhà được xây dựng từ đất nông nghiệp, 70% là lấn chiếm cất thêm nhà trên đê, rạch.

Được biết trước đó, Quốc Cường Gia Lai đã nhận 50 triệu USD tiền ứng trước từ đối tác Sunny Island để tất toán khoản vay tại ngân hàng BIDV.

Theo điều khoản hợp đồng được tiết lộ, đến hết tháng 10/2017, nếu Quốc Cường Gia Lai không giải tỏa mặt bằng xong, không giao được đất sạch ở dự án Khu dân cư Phước Kiển thì Công ty sẽ phải đền bù 100 triệu USD hoặc giao toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

Bí bách vì không giải tỏa được mặt bằng, hồi tháng 8/2017, bà Nguyễn Thi Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, đã "dọa" sẽ kiện UBND huyện Nhà Bè vì quản lý đất đai lỏng lẻo.

"Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đề nghị huyện Nhà Bè phải giải quyết nhưng chính quyền huyện luôn lẩn tránh. Chúng tôi sẽ xem xét kiện chính quyền huyện nếu mọi việc không được giải quyết thỏa đáng sắp tới", bà Loan nói.

Tuy nhiên, với chỉ đạo này UBND TP. HCM, nhiều khả năng, dự án Phước Kiển sẽ có mặt bằng sạch trước tháng 10.

Tin mới lên