Trái Đất nóng lên 4 độ C, thu nhập của người dân 'bốc hơi' 40%
(VNF) - Ở kịch bản thảm họa nhất – khi Trái Đất nóng lên 4 độ C – thu nhập bình quân đầu người có thể sụt giảm tới 40%, The Guardian trích dẫn nghiên cứu mới nhất cho hay.
Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Úc cho thấy, các mô hình kinh tế đã đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với tài sản và thu nhập của con người. Theo nghiên cứu này, nếu Trái Đất nóng lên 4 độ C, trung bình mỗi người sẽ nghèo đi đến 40% – cao gần gấp bốn lần so với những ước tính trước đây.
Các nhà khoa học Úc cũng chỉ ra rằng, ngay cả khi giữ được mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, GDP bình quân đầu người trên toàn thế giới vẫn sẽ giảm tới 16%. Con số này cao hơn rất nhiều so với mức giảm 1,4% mà các nghiên cứu trước đây từng đưa ra.

Hiện nay, các nhà khoa học ước tính, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng tới 2,1 độ C, kể cả khi các quốc gia đạt được mục tiêu khí hậu ngắn hạn lẫn dài hạn.
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều chỉ trích nhắm vào các công cụ kinh tế tích hợp (Integrated Assessment Models – IAM), vốn được sử dụng để định hướng mức đầu tư của các chính phủ trong việc cắt giảm khí thải. Những mô hình này được cho là không phản ánh đầy đủ các rủi ro lớn từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Research Letters đã cải tiến một trong những mô hình kinh tế phổ biến nhất bằng cách tích hợp các dự báo khí hậu để phản ánh tác động của thời tiết cực đoan lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
TS. Timothy Neal, đến từ Viện Rủi ro và Ứng phó Khí hậu thuộc Đại học New South Wales, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nhóm của ông đã xem xét kịch bản Trái Đất nóng thêm 4 độ C – một viễn cảnh được nhiều chuyên gia khí hậu coi là thảm họa toàn cầu – và nhận thấy điều này có thể khiến thu nhập của mỗi người giảm đi tới 40%. Trong khi đó, nếu sử dụng các mô hình kinh tế cũ, mức giảm thu nhập chỉ rơi vào khoảng 11%.
Theo TS. Neal, các mô hình đánh giá trước đây đã “vô tình kết luận” rằng ngay cả trong trường hợp Trái Đất nóng lên nghiêm trọng, tác động kinh tế vẫn chỉ ở mức khiêm tốn. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chính sách khí hậu.
Ông cho rằng, các mô hình kinh tế truyền thống chủ yếu xem xét tác động thời tiết ở phạm vi địa phương, mà chưa đánh giá đúng mức ảnh hưởng dây chuyền từ các hiện tượng cực đoan như hạn hán hay lũ lụt tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
“Trong một tương lai nóng hơn, chúng ta có thể chứng kiến các sự cố chuỗi cung ứng lan rộng khắp nơi trên thế giới, bắt nguồn từ thời tiết cực đoan”, TS. Timothy Neal cảnh báo.
Giáo sư Andy Pitman, nhà khoa học khí hậu tại Đại học New South Wales và là đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh: “Vấn đề thực sự nằm ở những hiện tượng thời tiết cực đoan, chứ không nằm ở mức nhiệt độ trung bình”. Theo đó, việc điều chỉnh lại các mô hình kinh tế, đưa vào đó yếu tố thời tiết cực đoan và tác động của nó đến chuỗi cung ứng là điều rất cấp thiết.
“Chỉ khi làm được điều đó, các quốc gia mới có thể đánh giá đúng mức độ tổn thương về kinh tế trước biến đổi khí hậu – và từ đó đưa ra hành động điều tất yếu: cắt giảm khí thải”, giáo sư Pitman nói.
Một số nhà kinh tế từng lập luận rằng, thiệt hại do hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể được bù đắp phần nào nhờ lợi ích mà nó mang lại đối với một số vùng lạnh như Canada, Nga hay Bắc Âu. Tuy nhiên, TS. Timothy Neal bác bỏ lập luận này, đồng thời khẳng định nền kinh tế toàn cầu hiện nay gắn kết chặt chẽ qua thương mại, nên không quốc gia nào có thể tránh khỏi hệ lụy của biến đổi khí hậu.
Trung Quốc tiến lên khi Mỹ thoái lui: Xu thế xanh tại Việt Nam bị đảo ngược?
- Coca-Cola dẫn đầu danh sách gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới 29/03/2025 07:38
- Amazon bán tín chỉ carbon cho khách hàng doanh nghiệp 21/03/2025 09:45
- Châu Âu lùi thời hạn giảm khí thải, doanh nghiệp ôtô dễ thở 06/03/2025 01:15
Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn mơ hồ về khái niệm ESG
(VNF) - Các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ có khả năng thành công dài hạn, tạo ra lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, vẫn còn mơ hồ về khái niệm và thực hành ESG.
Nâng cao tiêu chuẩn, kiểm soát thị trường trái phiếu và tín dụng xanh
(VNF) - Với những thay đổi lớn sắp tới trong khung pháp lý cùng làn sóng quan tâm ngày càng mạnh mẽ từ nhà đầu tư, thị trường tài chính xanh đang đứng trước cơ hội lớn để "cất cánh"
Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh 35% trong quý đầu năm 2025
(VNF) - Việt Nam tiếp tục khẳng định sức hút trong mắt nhà đầu tư nước ngoài khi tổng vốn FDI đổ vào nền kinh tế trong quý I/2025 đạt gần 11 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tư 56.200 tỷ làm đường dài 33km nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội và kết nối cầu Kênh Vàng đi Hải Dương qua tỉnh Bắc Ninh dài trên 33km, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 56.200 tỷ đồng.
Sóc Trăng lần đầu tiên có cụm công nghiệp FDI
(VNF) - Ngày 4/4, tỉnh Sóc Trăng khánh thành dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Xây Đá B (huyện Châu Thành). Đây là dự án cụm công nghiệp đầu tiên thu hút từ vốn FDI của Sóc Trăng.
Áp lực từ thuế quan Mỹ: Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có đổi hướng?
(VNF) - Chính sách thuế quan 46% của Mỹ đối với một số mặt hàng xuất khẩu gây lo ngại về sự bền vững của dòng vốn FDI. Tuy nhiên, với nền tảng tốt, Việt Nam vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, phản ánh sự tin tưởng vào triển vọng kinh tế và môi trường kinh doanh, dù có những thách thức từ chính sách thuế quan Mỹ.
Góp 1 triệu cây phủ xanh huyện đảo Trường Sa
(VNF) - Chương trình nhằm tri ân những người lính đảo và đồng bào ta đang ngày đêm bám biển thông qua mục tiêu trồng một triệu cây xanh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp trên đảo Trường Sa
Chuẩn bị đầu tư cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum hơn 35.000 tỷ đồng
(VNF) - Dự kiến cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum có chiều dài 136km, quy mô 4 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư trong năm 2025-2026
TP.HCM: Trong 10 năm, gọi vốn trên 40 tỷ USD cho 7 tuyến metro
(VNF) - UBND TP.HCM giao Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư đối với các dự án metro theo danh mục của Nghị quyết 188 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị.
Thêm 23 doanh nghiệp 'rót' 1,1 tỷ USD đầu tư vào Bắc Ninh
(VNF) - Ngày 31/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 doanh nghiệp, với tổng số vốn gần 1,1 tỷ USD.
DN Trung Quốc động thổ 2 dự án công nghệ cao 640 triệu USD tại Bắc Ninh
(VNF) - Hai doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc cùng động thổ 2 dự án công nghệ cao với tổng mức đầu tư hơn 640 triệu USD tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II trong ngày 30/3.
Tín chỉ nhựa: Thu tiền từ nguồn xả thải, tài trợ cho nhà tái chế
(VNF) - Thực trạng tăng lượng nhựa sử dụng của Việt Nam đang góp phần gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều giải pháp đã được đưa ra để giải quyết điều này, trong đó có tín chỉ nhựa.
Thủ tướng: Khởi công đường sắt tốc độ cao trong năm 2026
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào tháng 12/2026, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp đường sắt và các dự án trọng điểm quốc gia.
Hải Phòng: Ba vị trí dự kiến xây khu thương mại tự do nối với Cảng Lạch Huyện
(VNF) - Những vị trí Hải Phòng đề xuất thành lập khu thương mại tự do đều kết nối với các cảng biển chiến lược.
Coca-Cola dẫn đầu danh sách gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới
(VNF) - Các số liệu công bố cho biết hơn 50% ô nhiễm nhựa từ các sản phẩm có thương hiệu trên toàn cầu liên quan 56 công ty sản xuất. Trong khi đó, việc sử dụng chai nhựa dùng một lần đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các thị trường đang phát triển.
TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ bắc qua sông Sài Gòn
(VNF) - Ngày 29/3, TP. HCM tổ chức lễ khởi công dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, kết nối công viên Bến Bạch Đằng (quận 1) với công viên bờ sông Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức).
Bộ Công thương làm việc với NĐT Thái vướng vào dự án điện gió, điện mặt trời đang 'bế tắc'
(VNF) - Bộ Công thương quyết định thành lập tổ công tác để trao đổi, làm việc với các nhà đầu tư (NĐT) Thái Lan về vướng mắc của các dự án điện gió, điện mặt trời
Thu hút đầu tư vào Quảng Nam: 'Lấy công dẫn dắt tư'
(VNF) - Năm 2025, Quảng Nam tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên những dự án quan trọng, có tính đột phá và lan tỏa, đồng thời thu hút đầu tư ngoài ngân sách theo phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.
Hơn 231.000 tỷ đồng đầu tư ‘rót’ vào Bình Định
(VNF) - Tỉnh Bình Định đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 62 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 231.000 tỷ đồng.
TP.HCM: Lên lịch tiến độ làm 355km metro trong 10 năm tới
(VNF) - TP. HCM dự kiến việc lựa chọn nhà thầu thi công cho tuyến metro số 2 (bến Thành- Tham Lương) sẽ diễn ra vào tháng 10/2025 và khởi công vào tháng 12/2025, đồng thời bổ sung tuyến metro kết nối đến huyện Cần Giờ (tuyến metro 12) vào danh mục dự án để thực hiện theo nghị quyết số 188 của Quốc hội.
Thêm 9 thủ tục hành chính liên quan đến phát thải khí nhà kính
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường dự kiến bổ sung 9 thủ tục hành chính mới về phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tổ chức và vận hành thị trường carbon.
Quảng Ninh: Cần 34.500 tỷ đầu tư xây dựng gần 30 cảng biển
(VNF) - Với việc quy hoạch tới gần 30 bến cảng đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh cần hơn 34.500 tỷ đồng để đầu tư phát triển cảng biển.
Đầu tư gần 700 tỷ đồng nâng cấp công viên lớn nhất Đà Nẵng
(VNF) - Công viên 29 tháng 3 được đầu tư 673 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo và có điểm nhấn với kiến trúc “chiếc nhẫn hoà bình” nằm trên mặt hồ.
Đầu tháng 4/2025, thi công Đường Tây Thăng Long đoạn qua Vinhomes Wonder City
(VNF) - Lãnh đạo huyện Đan Phượng chỉ đạo thi công tuyến đường Tây Thăng Long đoạn 2,1km từ nút giao đường tỉnh 422 tới Tây Tựu đi qua Vinhomes Wonder City. Dự kiến chậm nhất tuyến đường này bắt đầu thi công vào ngày 6/4.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn mơ hồ về khái niệm ESG
(VNF) - Các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ có khả năng thành công dài hạn, tạo ra lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, vẫn còn mơ hồ về khái niệm và thực hành ESG.
Ngắm cảng nước sâu đầu tiên do tư nhân đầu tư, quy mô lớn nhất Miền Bắc
(VNF) - Tập đoàn Hateco đã chính thức vận hàng Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Cùng VietnamFinance ngắm toàn cảnh bến cảng quốc tế của Tập đoàn HATECO.