Ngân hàng

Tranh chấp Hợp đồng tín dụng với VIB, một công ty phải trả hơn 3 tỷ đồng

(VNF) - Liên quan đến vụ tranh chấp Hợp đồng tín dụng giữa Công ty Cổ phần Ntaco (UpCom:ATA) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang buộc ATA có trách nhiệm trả số tiền hơn 3 tỷ đồng cho VIB.

Tranh chấp Hợp đồng tín dụng với VIB, một công ty phải trả hơn 3 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Ntaco (UpCom:ATA)

Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang không chấp nhận đơn kháng cáo của bị đơn là ATA trong vụ tranh chấp Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Đồng thời, buộc ATA phải có trách nhiệm trả cho VIB số tiền hơn 3 tỷ đồng, bao gồm 1,6 tỷ đồng vốn gốc và 1,4 tỷ đồng lãi phát sinh tính đến hết ngày 22/02/2018.

Kể từ sau ngày 22/2/2018, ATA phải tiếp tục chịu tiền lãi quá hạn của số tiền nợ gốc chưa thanh toán theo mức lãi suất mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho đến khi thanh toán xong khoản nợ gốc này.

Toàn án cũng không chấp nhận yêu cầu của VIB về việc tiếp tục duy trì theo hợp đồng thế chấp hàng tồn kho luân chuyển của ATA để đảm bảo cho việc thi hành án.

Đối với án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm, ATA phải nộp gần 94 triệu đồng án phí kinh doanh thương mại, hoàn trả 40 triệu đồng án phí tạm ứng cho nguyên đơn VIB.

Trước đó, theo trình bày của nguyên đơn (VIB) tại tòa, vào ngày 16/03/2011, VIB cho ATA vay hạn mức 19 tỷ đồng và sau đó sửa đổi hạn mức vay còn 9 tỷ đồng, thời hạn giải ngân 4 năm từ 16/03/2011-16/03/2015, thời hạn vay 03 năm và mỗi khoản vay theo từng khế ước nhận nợ.

Tuy nhiên trong quá trình vay vốn, ATA vi phạm nghĩa vụ nợ gốc và lãi phát sinh đối với 2 khế ước nhận nợ cho VIB với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng tạm tính đến ngày 23/11/2015.

Ngoài ra, để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ, hai bên đã ký hợp đồng thế chấp hàng hóa tồn kho luân chuyển giữa bên thế chấp là ATA và bên nhận thế chấp là VIB.

Ngoài tranh chấp hợp đồng tín dụng với VIB, ATA còn tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa với GFC.

Theo quyết định của TAND Tỉnh An Giang 01/06/2018, Tòa án không chấp nhận đơn kháng cáo của ATA trong việc tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa đối với Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ GFC. Đồng thời, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn GFC.

Cụ thể, ATA buộc phải có nghĩa vụ trả cho GFC số tiền hơn 1 tỷ đồng, bao gồm 873 triệu đồng tiền mua nguyên liệu còn nợ và 174 triệu đồng tiền lãi chậm thanh toán. Đồng thời, ATA phải chịu toàn bộ án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm hơn 43 triệu đồng.

Theo đơn khởi kiện ngày 13/12/2016, giữa GFC và Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Việt Thái - Công ty con của ATA, đã thỏa thuận và ký kết các hợp đồng bán nguyên liệu. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, GFC đã cung cấp đầy đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn, chất lượng nguyên liệu như đúng cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, phía nhà máy Việt Thái đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán hợp đồng.

Sau nhiều lần nhắc nhở cũng như tạo điều kiện để ATA thanh toán nợ, tính đến thời điểm khởi kiện, số tiền ATA còn nợ GFC hơn 873 triệu đồng.

 

Tin mới lên