Tài chính

Triệt phá ổ nhóm sử dụng hàng chục 'công ty ma' để mua bán hóa đơn

Bằng những thủ đoạn tinh vi, đối tượng Trương Văn Nhu và đồng bọn đã sử dụng hàng chục "công ty ma" để bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng, gây thiệt hại lớn đến ngân sách nhà nước.

Triệt phá ổ nhóm sử dụng hàng chục 'công ty ma' để mua bán hóa đơn

Triệt phá ổ nhóm sử dụng hàng chục 'công ty ma' để mua bán hóa đơn. (Ảnh minh hoạ)

Phòng An ninh điều tra - Công an TP. Hải Phòng cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng cầm đầu Trương Văn Nhu (SN 1954, ở thôn Dưỡng Phú, xã An Hòa, huyện An Dương, TP. Hải Phòng), cùng 2 đồng bọn Chung Mỹ Thủy và Nguyễn Thị Thanh Huyền về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (theo Điều 203 Bộ luật Hình sự).

Trước đó, đầu tháng 9/2018 Phòng An ninh điều tra nhận được đơn tố giác của quần chúng về một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Tiến hành xác minh các nguồn tin trên, cơ quan điều tra thấy nổi lên đối tượng Trương Văn Nhu.

Mặc dù vợ mắc bệnh nằm ốm liệt giường và nuôi 3 con ăn học, bản thân chỉ có nghề nấu rượu thủ công, thu nhập không ổn định nhưng gia đình Nhụ lại sống trong ngôi biệt thự sang trọng khác thường hơn so với những người dân lao động xung quanh và có biểu hiện bất minh về kinh tế.

Đi sâu vào xác minh điều tra, cơ quan điều tra phát hiện đối tượng Nhu có quan hệ thân thiết với Chung Mỹ Thủy (SN 1976, ở 37/182 Đà Nẵng, phường Lạc Viên) và Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1973, ở 32/71 Lương Khánh Thiện, cùng quận Ngô Quyền), đều là nhân viên kế toán của một số công ty tư nhân trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Qua các tài liệu thu thập được, các trinh sát điều tra đã xác định Trương Văn Nhu là đối tượng cầm đầu đường dây. Từ năm 2009 đến nay, đối tượng Nhu đã thành lập và mua lại 19 công ty có đăng ký trụ sở trên địa bàn thành phố, nhằm thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Được biết, Chung Mỹ Thủy và Nguyễn Thị Thanh Huyền làm kế toán với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Khám xét nơi ở của đối tượng Nhu và đồng bọn, cơ quan điều tra thu giữ nhiều con dấu, chức danh giám đốc của 7 "công ty ma", 2 máy tính xách tay lưu trữ dữ liệu cùng nhiều hóa đơn chứng từ liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: hằng ngày, dưới sự chỉ đạo của Nhu, Huyền và Thủy đã giúp sức viết hóa đơn, ghi khống nội dung hàng hóa, dịch vụ, soạn hợp đồng, lập báo cáo thuế, giao dịch ngân hàng,... Đến nay, các đối tượng đã bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với giá 1% trên 1 tỷ tiền hàng (chưa thuế) với số lượng khoảng 2.500 hóa đơn giá trị gia tăng khoảng 1.200 tỷ đồng.

Nhằm che mắt cơ quan chức năng, đối tượng Nhu đã mua các hoá đơn giá trị gia tăng ghi khống nội dung hàng hóa, dịch vụ của một số đối tượng chưa rõ địa chỉ, lai lịch để hợp thức hóa đầu vào cho các công ty trên.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin mới lên