Tài chính quốc tế

Triều Tiên bắt giữ 15 thủy thủ Nga, hỏi cung 2 lần/ngày

(VNF) - Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng ngày 24/7 cho biết Triều Tiên đang giữ thủy thủ đoàn một tàu đánh cá gồm 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc, với lý do vi phạm quy định về đi lại trong lãnh hải Triều Tiên.

Triều Tiên bắt giữ 15 thủy thủ Nga, hỏi cung 2 lần/ngày

Tàu cá Xiangheilin-8 của Nga.

Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cho biết sự việc diễn ra vào ngày 17/7. Tàu cá bị bắt giữ có tên gọi Xiangheilin-8 thuộc sở hữu của Công ty đánh bắt Đông Bắc tại Nevelsk (Nga).

Theo Đại sứ quán Nga, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết thủy thủ đoàn tàu cá trên bị bắt vì "vi phạm các quy định về đi vào và ở lại vùng lãnh hải của Triều Tiên".

Theo ông Sergei Sedler, Phó giám đốc Công ty đánh bắt thủy sản Đông Bắc,  lính biên phòng Triều Tiên đã xông lên tàu, ngắt tất cả thiết bị liên lạc và áp giải con tàu cùng 17 thủy thủ về cảng Wonsan.

Ông Sedler nói thêm rằng các thuyền viên vẫn chưa được thả ra khỏi tàu ngoại trừ thuyền trưởng, phụ tá và 2 chuyên gia Hàn Quốc được giam trong khách sạn. Hầu hết tất cả đều bị thẩm vấn 2 lần/ngày.

Cũng theo ông Sedler, tàu Xiangheilin-8 bị bắt khi đang ở cách bờ biển Triều Tiên 53 hải lý, tức không nằm trong lãnh hải của nước này, nhưng lại bị phía Triều Tiên buộc tội "xâm nhập biên giới khu vực bảo vệ quân sự bất hợp pháp".

Theo giải thích của ông Sedler, lãnh hải của một nước là khu vực cách bờ biển 12 hải lý, nhưng Triều Tiên tự thiết lập cho mình một vùng bảo vệ quân sự thêm 50 hải lý. Vào thời điểm bị bắt, tàu Nga cách bờ biển Triều Tiên 53 hải lý, tức là thuộc khu vực mà các tàu quốc tế cho rằng họ được phép tự do đi lại nhưng Bình Nhưỡng cho là vi phạm.

Giới chức lãnh sự Nga ngày 23/7 đã được phép gặp các thủy thủ bị bắt giữ và cho biết thủy thủ đoàn đều khỏe mạnh.

Đại sứ quán Nga cũng đang tiếp xúc với Chính phủ Triều Tiên và thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình.

Xem thêm >> Trung Quốc bỏ ngỏ khả năng triển khai quân đội để duy trì trật tự tại Hong Kong

Tin mới lên