Tài chính quốc tế

Ông Trump nói tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ‘sẽ rất tuyệt’

(VNF) - Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm nay được bầu làm lãnh đạo mới của đảng cầm quyền Bảo thủ, đồng nghĩa với việc trở thành tân thủ tướng Anh. Ông sẽ tiếp quản vị trí của bà Theresa May từ ngày 24/7.

Ông Trump nói tân Thủ tướng Anh Boris Johnson ‘sẽ rất tuyệt’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Johnson nhận được sự ủng hộ của 92.152 thành viên đảng Bảo thủ, so với con số 46.656 của đối thủ trực tiếp là ông Jeremy Hunt.

Bên cạnh các chia rẽ trong nội bộ nước Anh, ông Boris Johnson sẽ đối mặt với thách thức lớn hơn nhiều từ phía EU, đó là phải đàm phán được một thoả thuận Brexit mới có lợi hơn thoả thuận mà chính phủ của bà Theresa May đã đạt được hồi tháng 11/2018.

Nói về tiến trình Brexit, tân thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đưa nước Anh ra khỏi EU thành công, đồng thời đánh bại chiến dịch chống đối do lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cầm đầu.

Chính sách của ông Johnson là thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không; tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi", đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới.

Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết tăng 40% thu thuế từ mức 50.000 bảng lên 80.000 bảng/năm, đồng thời cam kết giảm thuế cho những người có lương thấp nhất. Liên quan đến chi tiêu, ông muốn chi nhiều hơn cho người lao động trong lĩnh vực công, duy trì mức chi 0,7% GDP cho viện trợ nước ngoài.

Sau khi kết quả bầu Thủ tướng Anh được công bố, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng khối này đã sẵn sàng hợp tác với ông Johnson để thực hiện Brexit có trật tự.

Ông Barnier bày tỏ hy vọng về quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tướng mới của nước Anh, thúc đẩy tiến trình "ly hôn" và đạt mục tiêu Brexit diễn ra thuận lợi. Quan chức EU khẳng định sẵn sàng thảo luận lại tuyên bố đã được nhất trí về một quan hệ đối tác mới, ám chỉ tuyên bố chính trị đi kèm với thỏa thuận "ly hôn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chúc mừng ông Johnson trở thành tân thủ tướng Anh. Ông đã viết trên Twitter của mình: “Xin chúc mừng ông Vladimir Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Anh ấy sẽ rất tuyệt!”

Xem thêm >> Đầu tư Trung Quốc vào Mỹ giảm từ 46 tỷ USD còn 5 tỷ USD chỉ trong 2 năm

Tin mới lên