Tài chính quốc tế

Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu cách đây nửa năm

(VNF) - Việc bán hết cổ phiếu của Trump được xem là toan tính chiến lược nhằm quyên thêm tiền và tránh xung đột chính trị nảy sinh.

Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu cách đây nửa năm

Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu từ tháng 6/2016.

Tờ Washington Post ngày 6/12 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình tại các công ty hồi tháng 6 vừa qua, động thái cho phép ông thu lượng tiền mặt đáng kể trước cuộc bầu cử và có thể làm dịu bớt những quan ngại về nguy cơ xung đột lợi ích giữa các công việc của Tổng thống với việc kinh doanh.

Báo trên dẫn một nguồn tin tài chính vào tháng 5 vừa qua tiết lộ giá trị cổ phiếu của ông Trump, bao gồm cổ phiếu tại các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và các công ty, ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12/2015.

Người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller không cho biết lý do tỷ phú này bán cổ phiếu cũng như việc ông thu lại bao nhiêu tiền. 

Khi được hỏi liệu ông Trump vẫn giữ cổ phần tại Boeing hay không, ông Miller cho biết ông Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu trong tháng 6, nhưng không rõ ông có đề cập đến cổ phần tại Boeing hay không.

Số cổ phiếu mà ông Trump có chỉ là một phần rất nhỏ so với tổng tài sản trong đế chế kinh doanh của ông. Tuy vậy, tiết lộ mới nhất của ông Miller cũng được cho là làm giảm đi phần nào những nghi vấn về sự xung đột lợi ích trên. Những lo ngại giờ đây tập trung vào việc ông Trump có giữ lời hứa giao toàn bộ quyền quản lý kinh doanh của tập đoàn Trump cho con cái hay không.

Dù Trump có nhiều xung đột lợi ích khi trở thành tổng thống nhưng luật pháp Mỹ không cấm người đứng đầu tách biệt hoàn toàn khỏi các hoạt động kinh doanh cá nhân. Khi Trump chính thức trở thành tổng thống vào tháng 1/2017 tới, ông sẽ phải công bố toàn bộ giao dịch cổ phiếu của mình trong vòng 45 ngày kể từ khi nhậm chức. Đạo luật Cổ phiếu thông qua năm 2012 yêu cầu mọi quan chức, kể cả tổng thống, phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Thời điểm Trump bán cổ phiếu tháng 6 vừa qua trùng lúc ông đổ tiền vào chiến dịch tranh cử. Trong vòng bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa, Trump chi tới 47 triệu USD bằng tiền túi cá nhân.

Sau khi tham gia vào vòng tranh cử cân não, Trump nhận được vô số tiền tài trợ từ các "Mạnh Thường Quân". Ông chi 66 triệu USD cho các hoạt động tranh cử dù tỉ phú New York thường xuyên khẳng định ông mất tới 100 triệu USD.

Hồi tháng 8, Trump trả lời kênh Fox News rằng ông bán tháo cổ phiếu vì dự đoán thị trường này sẽ sớm sụp đổ: "Tôi đầu tư, tôi rút vốn. Đây là thời điểm quan trọng".

Tin mới lên