Tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu các hãng công nghệ ‘vào hùa với Mỹ’

(VNF) - Bắc Kinh hồi cuối tuần trước đã triệu tập các công ty công nghệ lớn của Mỹ, Hàn Quốc và Anh đang hoạt động tại nước này để “cảnh báo hậu quả” liên quan đến lệnh cấm của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc, The New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu các hãng công nghệ ‘vào hùa với Mỹ’

Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu các hãng công nghệ ‘vào hùa với Mỹ’.

Cụ thể, Chính phủ Trung Quốc ngày 4-5/6 đã tổ chức buổi họp kín với tập đoàn Microsoft và Dell của Mỹ, Samsung SK Hynix của Hàn Quốc, nhà sản xuất chất bán dẫn Arm của Anh.

Một số nguồn tin giấu tên tiết lộ với The New York Times cho biết giới chức Trung Quốc đã cảnh báo những công ty Mỹ hoặc có liên quan đến Mỹ có thể phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu hợp tác với chính quyền Tổng thống Donald Trump, ngăn Trung Quốc tiếp cận công nghệ quan trọng của Mỹ.

Thêm vào đó, một số người cũng ngầm gợi ý rằng các công ty Mỹ nên có những động thái tác động với chính phủ để thay đổi tình hình hiện tại.

Hiện phát ngôn viên của Microsoft, Arm, và Dell chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.  Đại diện của Samsung và SK Hynix cũng từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

Việc triệu tập các đại diện công nghệ Mỹ được cho là diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh thông báo họ đang tập hợp một “danh sách đen thương mại”.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 31/5 cho hay các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ bị đưa vào danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" nếu không tuân thủ các quy định thị trường, đi ngược lại quy tắc trong hợp đồng hay phong tỏa, ngừng cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại và gây hủy hoại nghiêm trọng quyền chính đáng và lợi ích của doanh nghiệp nước sở tại.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đưa Huawei Technologies vào "Danh sách thực thể" (Entity List).

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Theo đó, những tập đoàn này sẽ bị cấm mua các phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Mới đây, tờ South China Morning Post ngày 30/5 cho biết hiện có tổng cộng 143 thực thể của Trung Quốc đại lục bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ. Con số này được tính toán dựa trên một tài liệu dài 281 trang được quản lý bởi Cục Công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Đa số các thực thể Trung Quốc bị Mỹ cấm hoạt động trong các lĩnh vực như điện tử, hàng không, chất bán dẫn, kỹ thuật và vật liệu công nghệ cao. Bao gồm, Viện Thiết bị điều khiển tự động Bắc Kinh, Viện Nghiên cứu công nghệ hàng không Bắc Kinh, Viện Máy điện Bắc Kinh, Trung tâm nghiên cứu và phát triển khí động học Trung Quốc hay Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc.

Xem thêm >> Hơn 6.000 người dân Đông Ukraine nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga

Tin mới lên