Tài chính quốc tế

Trung Quốc chi gần 9 tỷ USD để chống 'viêm phổi Vũ Hán'

(VNF) - Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 27/1 thông báo đã chi 60,33 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỷ USD) để chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, hay còn gọi là "viêm phổi Vũ Hán".

Trung Quốc chi gần 9 tỷ USD để chống 'viêm phổi Vũ Hán'

106 người tử vong do "viêm phổi Vũ Hán"

Theo đó, quỹ này sẽ được dùng cho các dịch vụ y tế cộng đồng, ngăn chặn dịch. Thông cáo nhấn mạnh sẽ không để xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích hay chiếm dụng quỹ.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay (28/1) cho biết, có thêm 26 người thiệt mạng do bệnh viêm phổi xuất phát từ virus thuộc chủng corona (nCoV), nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 106 người. Phần lớn các nạn nhân này ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào tháng trước tại thủ phủ Vũ Hán.

Số ca nhiễm virus nCoV tại Trung Quốc cũng tăng mạnh, từ 2.887 lên 4.515 ca. Ngoài ra, có thêm gần 7.000 ca nghi mắc viêm phổi Vũ Hán đang chờ xác nhận.

Giới chức Trung Quốc hôm qua đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Âm lịch thêm 3 ngày so với mốc ban đầu là 30/1 để hạn chế lượng người lưu thông và kiểm soát dịch bệnh.

Học kỳ hai tại tất cả các trường trên toàn quốc cũng sẽ được hoãn lại do lo ngại loại virus gây chết người. Bộ Giáo dục nước này chưa công bố thời điểm bắt đầu lại hoạt động dạy học nhưng cho biết trong một thông cáo rằng các trường sẽ mở cửa lại tuỳ từng trường hợp. Bộ cũng khuyến cáo học sinh, sinh viên không ra ngoài, tụ tập đông người, tổ chức hay tham gia các hoạt động tập thể.

Ở một diễn biến khác, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận xử lý khủng hoảng chưa tốt, không công bố thông tin kịp thời và sẵn sàng từ chức để xoa dịu dư luận. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông cũng nói rằng ông "rất đau khổ và cảm thấy có lỗi".

Tin mới lên