Tài chính quốc tế

Trung Quốc chi kỷ lục 8,3 tỷ USD nhập khẩu năng lượng Nga trong tháng 8

(VNF) - Chi tiêu của Trung Quốc đối với các sản phẩm năng lượng của Nga đã đạt mức kỷ lục 8,3 tỷ USD vào tháng 8, khi nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới tiếp tục đặt niềm tin vào nguồn cung dầu thô, khí đốt và than của Moscow.

Trung Quốc chi kỷ lục 8,3 tỷ USD nhập khẩu năng lượng Nga trong tháng 8

Nga tiếp tục nhà nhà cung cấp các mặt hàng năng lượng hàng đầu cho Trung Quốc trong tháng 8/2022.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 20/9, trong tháng 8/2022, lượng sản phẩm nhập khẩu từ Nga của Trung Quốc tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tổng giá trị 8,3 tỷ USD.

Theo đó, xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc đã tăng lên 8,34 triệu tấn trong tháng trước, từ mức 7,15 triệu tấn trong tháng 7 và 6,53 trong cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu than của Nga đạt mức cao mới 8,5 triệu tấn, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức cao nhất trong ít nhất 5 năm, trong đó than luyện cốc cho ngành thép đạt 1,9 triệu tấn.

Mặt hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng đã tăng lên 671.000 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2020 và tăng 37% so với một năm trước. Khối lượng trên chưa bao gồm lượng khí nhập khẩu qua đường ống, kênh chính để vận chuyển nhiên liệu từ Nga sang Trung Quốc, vì chưa được hải quan báo cáo kể từ đầu năm.

Chi tiêu cho năng lượng của Trung Quốc trong tháng 8 chiếm 83% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Nga.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tăng cường nhập khẩu đồng tinh chế (tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên 33.140 tấn), niken tinh chế (tăng 245%), nhôm tinh chế (tăng 63%) và paladi (tăng 447%) từ đối tác giao thương Moscow.

Với tổng mức chi tiêu kỷ lục 8,3 tỷ USD trong tháng 8, tổng mức chi tiêu cho nhập khẩu từ Nga của Trung Quốc trong 6 tháng qua, kể từ tháng 2 khi chiến sự tại Ukraine bắt đầu, đã lên đến khoảng 44 tỷ USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bloomberg.

Mặc dù giá trị nhập khẩu đã bị tăng cao do giá năng lượng toàn cầu tăng vọt nhưng Trung Quốc vẫn đang được mua năng lượng với mức chiết khấu từ đồng minh chiến lược của mình. Trong khi đó, Nga cần tìm một nơi xuất khẩu hàng hóa đang bị phần lớn thế giới “xa lánh”.

Theo dự báo của giới chuyên gia, Nga có khả năng sẽ vận chuyển nhiều dầu thô và sản phẩm tới các điểm đến bao gồm Trung Quốc trong những tháng tới khi châu Âu thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Xem thêm >> Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay 3,65% để vực dậy nền kinh tế

Từ khoá: Trung Quốc, nhập khẩu, Nga,
Tin mới lên