Trung Quốc có 'cứ điểm' sản xuất mới tại châu Âu
(VNF) - Nhân công giá rẻ, trợ cấp doanh nghiệp hậu hĩnh và chính sách thân thiện với Trung Quốc là những yếu tố giúp Hungary trở thành điểm nóng đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu.
- Thắng lợi đầu tiên của T.T Trump trong chiến lược 'Made in the USA' 12/06/2025 07:30
"Cứ điểm" sản xuất của Trung Quốc tại châu Âu
Những năm gần đây, Hungary đang nổi lên là điểm nóng đầu tư hàng đầu của Trung Quốc tại châu Âu.
Hơn 30% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc vào châu Âu, tương đương 3,5 tỷ USD, đã chảy vào Hungary trong năm ngoái. Con số này còn vượt cả tổng FDI Trung Quốc đổ vào 3 nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Pháp, Đức và Vương quốc Anh.
Phần lớn FDI Trung Quốc tập trung vào lĩnh vực pin và xe điện. Theo South China Morning Post, Trung Quốc đang muốn mở rộng thị trường xe điện tại châu Âu, do đó cần sản xuất ngay tại địa phương. Trong số 5 dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại châu Âu vào năm ngoái, 4 dự án là về pin hoặc xe điện, và đều đặt tại Hungary.
Tập đoàn xe điện BYD của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng này. BYD mới khai trương trụ sở mới tại Budapest và nhà máy thứ 2 tại Hungary, dự kiến sẽ cho ra mắt chiếc xe điện đầu tiên sản xuất tại Hungary vào cuối năm nay.

Thành công của Hungary trong việc thu hút FDI Trung Quốc dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó, chìa khóa then chốt là chính sách trợ cấp tốt, chi phí nhân công hợp lý và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Theo đó, mức lương ở Hungary thấp hơn rất nhiều so với Tây Âu. Chi phí lao động trung bình chỉ bằng 1/3 so với mức 39 euro/giờ ở Đức. So với các nước láng giềng Đông Âu, Hungary cũng có cơ sở hạ tầng tương đối tốt và một chính phủ thân thiện với Trung Quốc.
Chính phủ mạnh tay trợ cấp doanh nghiệp Trung Quốc
Hungary có nền tảng sản xuất ô tô vững mạnh nhờ nhiều thập kỷ hợp tác với ngành công nghiệp ô tô Đức, khiến nước này trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty xe điện Trung Quốc muốn tiến vào thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, Budapest cũng rất hào phóng trong việc phân bổ các ưu đãi đầu tư.
“Hungary có lợi thế lớn về trợ cấp. Nhà máy của CATL ở nước này đã nhận được trợ cấp từ chính phủ”, nguồn tin cho biết.
Theo đó, CATL - nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới của Trung Quốc - đã đầu tư 7,3 tỷ euro để xây dựng nhà máy thứ 2 tại châu Âu ở phía đông Hungary vào năm 2022. Nhưng Budapest đã hoàn trả 800 triệu euro cho công ty dưới dạng miễn thuế và trợ cấp trực tiếp.
Một công ty Trung Quốc khác là EVE Energy, cũng nhận được khoảng 37 triệu euro trợ cấp trực tiếp từ chính phủ Hungary khi đầu tư 1,3 tỷ euro để xây dựng nhà máy sản xuất pin vào năm 2023.

Hungary đang ngày càng hợp tác sâu rộng hơn với Trung Quốc trong vài năm trở lại đây.
Theo South China Morning Post, Thủ tướng Viktor Orban đã “trải thảm đỏ” chào đón các nhà đầu tư Trung Quốc kể từ khi nước này tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường năm 2015.
Việc Hungary "xích lại gần" với Trung Quốc khiến mối quan hệ của nước này với Liên minh châu Âu (EU) thêm căng thẳng. Trong tài liệu "EU - Trung Quốc: Tầm nhìn chiến lược" năm 2019, EU coi Trung Quốc vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh về kinh tế và công nghệ.
Theo các nhà phân tích, điều này không cản trở Hungary hợp tác sâu rộng hơn với Trung Quốc, vì Hungary đang muốn giảm phụ thuộc kinh tế vào EU.
Năm 2022 là năm bước ngoặt cho quan hệ kinh tế Trung Quốc - Hungary khi chính sách zero-Covid của Bắc Kinh đã làm chậm đà tăng trưởng trong nước, buộc các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới ở nước ngoài, dẫn đến làn sóng FDI Trung Quốc tăng vọt.
Năm 2022, đầu tư của Trung Quốc vào Hungary tăng vọt lên 1,5 tỷ euro, so với mức trung bình chỉ 89 triệu euro/năm giai đoạn 2012–2021, theo Courtial. Hơn 80 công ty Trung Quốc đã đầu tư vào Hungary tính đến cuối năm 2022, bao gồm nhiều hãng xe điện hàng đầu, nhà sản xuất linh kiện ô tô và tập đoàn viễn thông, theo báo cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Cơ hội đi kèm rủi ro
Lượng nhà đầu tư Trung Quốc tại Hungary dự kiến sẽ tiếp tục tăng về số lượng và đa dạng hơn về lĩnh vực trong những năm tới.
Chủ một công ty chuyên sản xuất linh kiện ô tô điện Trung Quốc chia sẻ với South China Morning Post rằng ông đang cân nhắc xây nhà máy ở Hungary vì nơi đây tập trung nhiều khách hàng tiềm năng.
“Chúng tôi sẽ xem xét nhóm khách hàng tiềm năng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”, ông nói.
Tuy nhiên, sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc cũng gây ra những sự tranh cãi nhất định.
Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Hungary sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2026. Hiện tại, Thủ tướng Orban đang đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ đảng đối lập Tisza. Đảng này không có lập trường thân thiện với FDI Trung Quốc.
Ông Peter Magyar, lãnh đạo đảng Tisza đã lên tiếng phản đối việc phụ thuộc vào FDI Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi đầu năm nay.
Ông Agosto Bodo, luật sư tại một công ty luật Trung Quốc ở Budepest cho biết các khách hàng người Trung Quốc của hãng đang lo ngại về những thay đổi có thể xảy ra trong chính phủ, liệu chúng có ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của họ hay không.
“Họ lo ngại không biết liệu chính quyền kế tiếp của Hungary có chính sách thân thiện với doanh nghiệp Trung Quốc hay không", ông Bodo cho biết.
Mỹ sẵn sàng gia hạn hoãn áp thuế với một số nước
- Mỹ tung ‘át chủ bài’ đối đầu đất hiếm Trung Quốc 11/06/2025 01:30
- Thái Lan sắp có trung tâm AI 1 tỷ USD, mục tiêu thành 'thủ phủ' AI Đông Nam Á 11/06/2025 02:51
- Hụt hơi trên cuộc đua hàng không giá rẻ, Jetstar Asia bị 'khai tử' 11/06/2025 03:04
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng
(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.
Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.

































































