Tiêu điểm

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Việt Nam nói gì?

(VNF) - Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8/2020 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven Biển Đông và thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán tại các vùng biển của mình được xác lập phù hợp Công ước đồng thời cũng được hưởng các quyền lợi hợp pháp khác trên biển theo quy định của Công ước”.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”.

Gần đây nhất, Hội Nghề cá Việt Nam ngày 4/5 cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại TƯ về việc phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Theo quy chế phi lý này, phạm vi Trung Quốc cấm đánh bắt cá trải dài từ vùng biển phía Bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi ích chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Từ năm 1999, Trung Quốc bắt đầu đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của nhiều quốc gia trong khu vực.

Gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động khiêu khích tại vùng biển này như lập quận kiểm soát phi pháp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nước này cũng ngang ngược công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” của 25 đảo, đá và 55 thực thể địa lý dưới biển ở Biển Đông, trong đó có các thực thể nằm trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, thậm chí cả những bãi cạn nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Loạt động thái này của Trung Quốc đã vấp phải chỉ trích của Việt Nam, nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm >> Phát hiện khẩu trang kém chất lượng, Mỹ rút giấy phép xuất khẩu của 66 công ty Trung Quốc

Tin mới lên