Tài chính quốc tế

Ông Trump sẽ đánh giá việc Trung Quốc thực hiện thoả thuận thương mại ngay trong tháng 5

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện Mỹ đang theo dõi sát sao tiến trình Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và sẽ đưa ra báo cáo cụ thể trong từ 1-2 tuần tới.

Ông Trump sẽ đánh giá việc Trung Quốc thực hiện thoả thuận thương mại ngay trong tháng 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới ngày 5/6, Tổng thống Trump cho biết hiện chính quyền của ông đang “theo dõi sát sao” xem Trung Quốc có thực hiện được những cam kết gia tăng mua hàng hoá và dịch vụ của Mỹ theo như thoả thuận đã ký giữa hai nước hồi tháng 1 hay không.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Trung Quốc đang mua nhiều hàng nông sản Mỹ. Tuy nhiên, ông không chắc chắn lượng mua đó có đủ mức cần thiết để hoàn thành các cam kết đối với các loại hàng công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ hay không.

“Tôi sẽ có thể báo cáo sau 1-2 tuần nữa không chỉ với những người nông dân mà cả những ngành công nghiệp khác. Họ hiểu rằng họ đã có thoả thuận và hy vọng họ thực hiện được thoả thuận, chúng ta sẽ chờ xem”, Tổng thống Trump cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thống Trump từng đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nếu nước này không thực hiện cam kết sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ như trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng thỏa thuận đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu không tuân thủ thỏa thuận này.

Lời đe dọa trên được đưa ra giữa lúc nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết với Mỹ, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này đã chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xây dựng một loạt các biện pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đại dịch gây ra bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ và đưa ra các chính sách thương mại mới.

Cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới, với mức tăng 77 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123 tỷ USD trong năm thứ hai.

Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Đổi lại, Washington cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

Dịch Covid-19 khiến hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm, làm suy yếu sự ổn định của kinh tế Mỹ. Tính tới hết ngày 6/5, Mỹ ghi nhận tổng cộng 74.190 ca tử vong trong tổng số 1.258.051 ca nhiễm.

Giới phân tích nhận định Tổng thống Trump gần đây đang dựa vào những yếu tố này để không ngừng công kích Trung Quốc nhằm giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Xem thêm >> Ông Trump thừa nhận đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn vụ khủng bố 11/9 và Trân Châu Cảng

Tin mới lên